Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Giải Nobel Kinh tế 2016 thuộc về 2 giáo sư Đại học Mỹ

Trung Hiếu/VOV | Thứ Hai, 10/10/2016 20:44 GMT +7

Với lý thuyết hợp đồng, hai nhà kinh tế thuộc 2 trường Đại học Mỹ đã được xác định là chủ nhân của giải thưởng Nobel Kinh tế danh giá.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa quyết định trao giải Nobel Kinh tế Sveriges Riksbank cho Oliver Hart thuộc Đại học Havard (Mỹ) và Bengt Holmström thuộc Viện Công nghệ Massachusetts để ghi nhận các đóng góp của họ cho lý thuyết hợp đồng.


Kinh tế gia Bengt Holmström. Ảnh: verkkouutiset.fi.

Oliver Hart, sinh năm 1948 ở London (Anh), hiện là giáo sư kinh tế tại Đại học Havard (Mỹ).

Còn Bengt Holmström, sinh năm 1949 ở Helsinki, Phần Lan, hiện là giáo sư kinh tế và quản lý tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Thông qua các đóng góp ban đầu của mình, Har và Holmström đã khai mở lý thuyết hợp đồng với tư cách là một lĩnh vực nghiên cứu cơ bản đầy triển vọng.

Trong vài thập kỷ qua, họ cũng khảo sát ra rất nhiều ứng dụng của lý thuyết này.

Phân tích của họ về các thỏa thuận hợp đồng tối ưu đặt nền tảng trí tuệ cho việc thiết kế các chính sách và thể chế trong nhiều lĩnh vực kinh tế.

Giải thưởng có tổng trị giá là 8 triệu krona (tiền Thụy Điển), sẽ được chia đôi cho 2 người đoạt giải Nobel Kinh tế 2016.

Nguồn: Nobelprize.org

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}