Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Giải Nobel Kinh tế 2017 tôn vinh nhà kinh tế học người Mỹ Richar H. Thaler

Thứ Hai, 09/10/2017 20:30 GMT +7

Ngày 9/10, nhà kinh tế học người Mỹ Richar H. Thaler thuộc Đại học Chicago (Mỹ) đã vinh dự trở thành chủ nhân Giải Nobel Kinh tế năm 2017 nhờ những đóng góp của ông về lĩnh vực kinh tế học hành vi.

Nhà kinh tế học người Mỹ Richar H. Thaler.


Theo tuyên bố của Hội đồng Giải thưởng Nobel, nhà kinh tế học Thaler là người tiên phong tìm hiểu về kinh tế học hành vi suốt 4 thập kỷ qua – một lĩnh vực nghiên cứu trong đó kiến thức về phân tích tâm lý học được ứng dụng vào hoạch định chính sách kinh tế. 

Thông qua việc tổng hợp những góc nhìn mới của con người vào phân tích kinh tế, ông đã đem đến cho các nhà kinh tế học các phương pháp phân tích và thực nghiệm phong phú hơn nhằm nắm bắt và dự đoán hành vi của con người. 

Nhà kinh tế học Richar H. Thaler, sinh năm 1945, còn là tác giả của một loạt sách kinh tế nổi tiếng như "Quasi-rational economics", "Misbehaving: The making of Behavioral economics"... 

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và là giải thưởng cuối cùng khép lại mùa Nobel 2017. Giải Nobel cho lĩnh vực kinh tế ban đầu không thuộc cơ cấu các giải thưởng trong di chúc của nhà sáng lập người Thụy Điển Alfred Nobel. Năm 1968, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển công bố giải này nhân kỷ niệm 300 năm ngày thành lập. 

Một nửa trong tổng số 48 giải thưởng từ năm 1969 đến 2016 thường được trao cho 2 hoặc 3 nhà kinh tế học. Độ tuổi trung bình của những người đoạt giải này vào khoảng 67 tuổi. Mới chỉ có một phụ nữ được trao giải Nobel Kinh tế vào năm 2009, đó là bà Elinor Ostrom thuộc Đại học Indiana (Mỹ). Cho tới nay đã có 79 người đoạt giải thưởng này, trong đó các nhà kinh tế Mỹ chiếm đa số với 56 người được vinh danh. 

Lễ trao các giải Nobel năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 10/12 tới ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Chủ nhân của các giải Nobel sẽ được trao giấy chứng nhận, huy chương vàng cùng phần thưởng tiền mặt trị giá 9 triệu krona Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD). Giải Nobel Hòa bình sẽ do Na Uy trao tặng.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}