Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 21/01/2021 16:08

Nghệ thuật:

 

Giải quyết những vấn đề “nóng” của nghệ thuật biểu diễn

Thúy Hiền | Thứ Tư, 12/07/2017 15:28 GMT +7

Quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn phải khắc phục những hạn chế và xây dựng Nghị định mới về quản lý nghệ thuật biểu diễn nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các loại hình nghệ thuật phát triển; Các đơn vị nghệ thuật phải tự làm mới mình ngay từ việc xây dựng tác phẩm. Điều chỉnh lại thời hạn cấp phép cho chương trình nghệ thuật...

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại hội nghị.

Đây là những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nghệ thuật biểu diễn được ưu tiên giải quyết đã được Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác nghệ thuật biểu diễn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Trong công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm, Cục NTBD đã có văn bản gửi Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh/ thành đề nghị tăng cường công tác quản lý hoạt động NTBD, trong đó tập trung vào các nội dung như: Thẩm định thành phần hồ sơ, nội dung chương trình trước khi cấp Giấy phép tổ chức biểu diễn, trình diễn thời trang; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước và sau khi kết thúc các chương trình đã được cấp phép biểu diễn, xử lý nghiêm các vi phạm của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Qua đường dây nóng và phản ánh của dư luận báo chí, Cục NTBD đã phát hiện kịp thời đề nghị Thanh tra Sở VHTTDL, Sở VHTT một số tỉnh/thành phố kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động NTBD.

Về công tác phát triển sự nghiệp, Cục NTBD cũng đã phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các Hội VHNT chuyên ngành từ TƯ đến địa phương để triển khai một số công tác cụ thể: Triển khai kế hoạch tuyển sinh diễn viên, nhạc công Cải lương và Dân ca Kịch năm 2017; Tổ chức Lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu” tại Hà Nội và TP.HCM: Lớp bồi dưỡng kiến thức Định hướng và Chỉ đạo nghệ thuật; Triển khai đặt hàng tác phẩm đối với các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ...

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Nhà hát Kịch VN, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Tuồng VN đã ghi nhận những nỗ lực của Cục NTBD ở vai trò quản lý nhà nước đã tạo nên những chuyển biến rõ rệt của ngành. Bên cạnh đó, các ý kiến cũng đặt ra một số vấn đề mà quản lý nhà nước cần quan tâm giải quyết như: Cần có văn bản điều chỉnh rõ ràng với các chương trình, vở diễn không thay đổi nội dung thì không phải xin cấp phép lại; Có đề án đào tạo biên kịch sân khấu để bổ sung nguồn kịch bản cho các đơn vị nghệ thuật; Trẻ hóa ban giám khảo tại các cuộc thi, liên hoan NTCN toàn quốc để có được những quan điểm cởi mở hơn cho các yếu tố sáng tạo nghệ thuật mới; Có quy định cụ thể cho việc nâng hạn, nâng ngạch lương riêng cho nghệ sĩ không thể áp dụng chung với các đối tượng khác trong Luật Viên chức; Việc đào tạo theo đề án đào tạo kết hợp giữa các nhà hát và các cơ sở đào tạo của Bộ cần phải được nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập...

Lắng nghe các ý kiến đóng góp của đại diện các nhà hát và một số cán bộ của Cục NTBD, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết trong thời gian tới Bộ VHTTDL sẽ chỉ đạo và có biện pháp thực hiện để làm sao giải quyết thấu đáo những vấn đề vướng mắc của ngành NTBD trong đó có các ý kiến mà các nhà hát đã nêu ra tại Hội nghị. Ngay như việc cấp phép một tác phẩm sân khấu, có thể điều chỉnh theo hướng bỏ luôn cấp phép đối với các nhà hát của Bộ bởi lẽ Hội đồng nghệ thuật của Cục NTBD đã xuống tận từng nhà hát để xem duyệt các chương trình mới và sau những đóng góp, chỉnh sửa sẽ có biên bản. Biên bản đó có thể coi như là sự đồng ý cho công diễn rồi thì không cần tới thủ tục xin cấp phép sau đó nữa.

Việc quan trọng đối với ngành NTBD là tạo nên những tác phẩm nghệ thuật hay, hấp dẫn khán giả. Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Các đơn vị nghệ thuật, các nhà hát phải thay đổi và làm mới mình và bản thân hội đồng nghệ thuật duyệt vở cũng cần phải thay đổi cách đánh giá. Bởi trên thực tế không phải vở diễn, tác phẩm nào hội đồng nghệ thuật thấy tốt là đã bán được vé. Nghệ thuật là phải đến được với công chúng và muốn đến với công chúng thì phải thỏa mãn được yếu tố hấp dẫn. Sẽ khó kéo được cả một gia đình người dân thường đi xem nếu tác phẩm cứ rao giảng đạo đức, nặng nề mà thiếu đi yếu tố giải trí, giúp người dân xả stress. Các nhà hát hiện nay hoàn toàn chủ động về việc lựa chọn kịch bản và xây dựng tác phẩm, vì vậy việc xây dựng làm sao để tác phẩm hấp dẫn tùy thuộc vào chính bản thân sự nỗ lực của từng nhà hát. Cục NTBD chỉ có trách nhiệm hậu kiểm để xem vở diễn nào có vấn đề thì mới nhắc nhở, không có chuyện gây khó dễ gì. Mặt khác, các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật cũng như Cục NTBD cần phải làm ngay đó là phải có chiến lược truyền thông đối với các tác phẩm, các chương trình nghệ thuật”.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm mà Cục NTBD tập trung là phải khắc phục những hạn chế và xây dựng Nghị định mới về quản lý nghệ thuật biểu diễn trên cơ sở Nghị định 79 và Nghị định 15 nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các loại hình nghệ thuật phát triển. 

Nhiều cuộc thi, liên hoan được tổ chức 
6 tháng cuối năm 2017 sẽ có nhiều cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc được tổ chức: Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc 2017, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Kịch nói; Triển khai tổ chức các cuộc thi sắp tới như Cuộc thi tài năng biểu diễn Múa 2017; Cuộc thi tài năng diễn viên trẻ sân khấu Tuồng và Chèo 2017; Liên hoan các ban, nhóm nhạc toàn quốc 2017; Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu Cải lương và Dân ca 2017; Liên hoan nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Khối ASEAN.

 

Nguồn: Báo Văn Hóa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}