Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Gian nan cuộc chiến bảo vệ rừng ở “thung lũng trắc”

Hàn Giang | Chủ Nhật, 26/02/2017 17:44 GMT +7

Trắc là một loại gỗ quí hiếm, được phân bố rộng trên phạm vi cả nước và có giá trị kinh tế cao. Thế nhưng ở rất nhiều nơi gỗ trắc đã bị bàn tay con người phù phép biến mất loại cây này khỏi những cánh rừng.

Nhưng ở một cánh rừng nguyên sinh của tỉnh Đồng Nai, số lượng gỗ trắc còn hơn 840 cây (số lượng đã được phát hiện và đánh số đến thời điểm này), và cuộc chiến của những nhân viên bảo vệ rừng ở đây với “lâm tặc” đang diễn ra từng giờ dưới những tán rừng.


Rời khỏi quốc lộ 20 rẽ vào con đường nhỏ hơn 15 km, chúng tôi đã có mặt tại “thung lũng trắc”. Đây là khu vực còn sót lại với số lượng cây gỗ trắc lớn nhất Việt Nam nằm trong rừng nguyên sinh do ban quản lí rừng phòng hộ Tân Phú (lâm trường Tân Phú) quản lí và bảo vệ.

Con đường vào rừng


Với số lượng lớn cây gỗ quí và có giá trị kinh tế cao như gỗ trắc, được phân bổ đều trên diện tích hơn 14 ngàn hecta thì công tác bảo vệ là vô cùng khó khăn. Để tận mắt nhìn thấy những cây gỗ quí và đời sống khó khăn của những nhân viên bảo vệ rừng, chúng tôi xin phép bám theo chân các anh đi vào các điểm cắm chốt.

Ông Lê Thuận Thành GĐ BQL rừng phòng hộ bên cây trắc


Chiếc xe bán tải cọc cạch đưa chúng tôi xuyên qua dưới những tán rừng nguyên sinh trên con đường hết sức lầy lội, nhưng đây chỉ là những chỗ đi được bằng xe tuần tra và chở lương thực. Còn rất nhiều chỗ ở những phân trường khác thì phải cưỡi trên những chiếc xe máy được biến thành “ngựa sắt” thì mới có thể vào được. Ở đây không có sóng điện thoại, không có ti vi và cũng là nơi chúng tôi thấy những chiếc radio trở nên quan trọng như thế nào. Trao đổi với chúng tôi những nhân viên bảo vệ rừng cho biết; mùa nắng còn đỡ chứ mùa mưa thì khổ lắm, vắt, muỗi và khó khăn nhất là việc tiếp phẩm lương thực lên các chốt. 

Nơi ăn ở của nhân viên bảo vệ rừng


Khó khăn là thế nhưng với những kẻ săn trộm và những tay “lâm tặc” luôn trực chờ có cơ hội là sẵn sàng ra tay hạ ngay một cây gỗ trắc. Vì  gỗ trắc có giá trị kinh tế cao nên “lâm tặc” mỗi khi hạ trắc thì xẻ nhỏ rồi cho vào balo và vận chuyển xuyên rừng, viêc truy bắt đối với chúng là rất khó và ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Để đảm bảo và ngăn chặn nguy cơ xâm hại rừng tại đây, ban quản lí lập ra từng chốt tuần tra theo khu vực. Những cây gỗ trắc được đánh số và hàng ngày từng chốt phải có nhật trình mỗi khi tuần tra để đảm bảo không bị “lâm tặc” cưa trộm.


Ông Lê Thuận Thành, giám đốc ban quản lí rừng phòng hộ Tân Phú cho biết: Những kẻ đi đặt bẫy săn trộm thú rừng tinh ranh lắm, có những thời điểm nhân viên bảo vệ phá hủy hàng trăm cái bẫy do chúng đặt ra, và chúng cũng sẵn sàng hạ ngay một cây trắc khi có cơ hội. Thế nên ngoài những nhân viên bảo vệ rừng, ông còn lên kế hoạch xây dựng những “mắt thần” ở những các vùng đệm để kịp thời phát hiện những kẻ săn trộm và “lâm tặc” để có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Tác giả bên cây gỗ trắc được đánh số


Trước khi ông Lê Thuận Thành về phụ trách ở đây thì trước đó đã xảy ra một số vụ mất trộm gỗ trắc. Khi chúng tôi hỏi về số lượng gỗ trắc đã bị “lâm tặc” cưa trộm, ông Thành cho biết; năm 2015 có 24 cây gỗ trắc bị lâm tặc cưa trộm, năm 2016 có thêm 08 cây cũng bị xẻ thịt, và mới nhất đây là đêm Giao thừa đến sáng mồng một Tết Đinh Dậu lâm tặc đã cưa trộm mất một cây.


Thế mới biết gỗ trắc có thể bị cưa trộm ở bất kì thời điểm nào, và cuộc chiến gian nan để bảo vệ rừng ở thung lũng trắc vẫn còn tiếp diễn. Với giá trị của loại cây này thì bất kì ai đó cũng có thể trở thành "lâm tặc" nếu lòng tham che mắt, coi thường pháp luật và đánh mất lương tâm.     

Khi chia tay ra về, ông Thành nói với chúng tôi quản lí con người là hết sức quan trọng Tôi ngầm hiểu ý ông trong câu nói này và hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến và “thung lũng trắc” sẽ luôn bình yên trong những ngày sắp tới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}