Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Tư, 23/01/2019 06:32

Văn hóa:

 

Giao lưu hát quan họ truyền thống

Vũ Hoàng Thương | Chủ Nhật, 06/05/2018 17:49 GMT +7

(vanhien.vn) - ​Ngày 5- 5-2018 tại Tăng Tiến, Việt Yên, Bắc Giang, Trung tâm văn hóa quan họ truyền thống khu vực Bắc Giang (TTVHQHTT), tổ chức Giao lưu hát quan họ truyền thống quý 2 năm 2018.

Về dự có lãnh đạo đại diện cho một số cơ quan chức năng, Đảng, chính quyền, đoàn thể của Tỉnh, huyện, thành phố và xã Tăng Tiến. 
Tham dự Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất có gần chục câu lạc bộ quan họ ở các huyện, thành phố trong tỉnh và tỉnh Bắc Ninh.

Tại cuộc giao lưu, các câu lạc bộ đã thể hiện các chương trình, tiết mục của các đơn vị mình sau khi đã được dàn dựng và đầu tư luyện tập tốt ở địa phương.

Hình thức biểu diễn hát quan họ giao lưu trên sân khấu năm nay phong phú với nhiều lối thể hiện khác nhau như: Hát đơn, hát tốp, hát đối đáp giữa nam và nữ, hát có nhạc đệm và không có nhạc đệm… đã thể hiện rõ nét quan họ đang được kế thừa, phát triển một cách đa dạng.

Các Câu lạc bộ về dự giao lưu năm nay cũng đã khai thác được nhiều làn điệu quan họ cổ thuộc giọng khó hát, lối hát không nhạc đệm. Giọng hát của các anh hai chị hai đều hơn, “vang, rền, nền, nẩy”hơn.

Kết cấu các chương trình hài hoà, trang phục của các đội phù hợp với các tiết mục. Gần 3 chục chương trình, tiết mục biểu diễn trên sân khấu của các câu lạc bộ ở Bắc Ninh, Bắc Giang đã thể hiện sự tôn vinh di sản dân ca quan họ và tạo nên một không gian văn hoá quan họ phong phú  ở khu vực Kinh Bắc.

Các chương trình, tiết mục đặc sắc nhất của buổi giao lưu hát quan họ quý 2 năm 2018 như: Khách đến chơi nhà (CLBQH Tăng Tiến), Ăn ở trong rừng ( CLBQH Minh Sơn), Đôi bên bác mẹ cùng già (CLBQH Quang Châu) Việt Yên; Xuôi ngược Sông Câu (CLBQH Rồng Vàng), Tương phùng tương ngộ (CLBQH Tiền Phong) Yên Dũng; Giăng bao nhiêu tuổi giăng già (CLBQH Song Khê TPBG); Trẩy hội Xuân (CLBQH Liên xã) Lạng Giang; Nhất quế nhị lan (CLBQH Đáp Cầu Bắc Ninh...đã để lại nhiều ấn tượng tại buổi giao lưu.

Ban tổ chức hát giao lưu quan họ của Trung tâm văn hóa quan họ Khu vực Bắc Giang đã trao tặng cờ lưu niệm và tặng phẩm cho các đơn vị về tham gia giao lưu hát quan họ.

Một số hình ảnh của buổi giao lưu hát quan họ.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}