Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

An ninh:

 

Giao nộp chính quyền vật lạ nghi là ấn tín của vua chúa

PV (tổng hợp) | Thứ Tư, 30/11/2016 18:51 GMT +7

Theo PLO.VN, Chính quyền địa phương đã yêu cầu vợ chồng ông Sửu giao nộp vật lạ có dòng chữ Hán "Cửu Long Kim Tỷ" nghi là ấn tín của vua chúa.

Ông Sửu - người trình báo đào được vật thể lạ nghi ấn tín của vua chúa ngày xưa

Chiều 30-11, lãnh đạo UBND xã Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết vợ chồng ông Trương Văn Sửu (55 tuổi, trú xã Nghi Lâm) đã giao nộp vật lạ nặng 1,6 kg có khắc chữ Hán và hình đầu rồng, để bảo quản chờ cơ quan chức năng làm rõ.

Theo ông Sửu trình báo, ngày 26-11, vợ chồng ông Sửu đào đất để trồng cây gần khu vực rừng xã Nghi Lâm thì bất ngờ phát hiện một vật lạ bằng kim loại. Vợ chồng ông Sửu đã đưa vật thể lạ trên về nhà cất giữ.

Rất đông người dân đến xem "vật thể lạ" này và nói nghi là ấn tín của nhà vua thời phong kiến xưa. Bởi quan sát bên ngoài, vật thể này bằng kim loại, bên ngoài màu đen, nặng 1,6 kg, có chín đầu rồng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán.

Theo cán bộ Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc và người dân, dòng chữ mặt trước vật trên tạm dịch là “Cửu Long Kim Tỷ”, mặt dưới tạm dịch là “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo”.

Ông Nguyễn Đình Dương, Phó Trưởng phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc, cho biết: "Sau khi chúng tôi tiếp nhận thông tin từ cán bộ xã Nghi Lâm là có người dân trên địa bàn xã Nghi Lâm phát hiện một vật nghi cổ vật lịch sử quý hiếm, chúng tôi đã cùng công an huyện và chính quyền địa phương đến trực tiếp tại gia đình ông Sửu, người phát hiện được vật tín lạ. Chúng tôi cùng chính quyền xã yêu cầu người phát hiện hiện vật đó giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý. Và trong thời gian tới chúng tôi sẽ báo cáo với các cơ quan quản lý văn hóa để làm rõ, bảo vệ và phát huy hiện vật lịch sử".


Phía dưới vật thể bằng kim loại có chữ Hán

Ông Phan Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm, cho biết hiện chính quyền xã đã tiếp nhận và cất giữ vật thể trên từ ông Sửu.

"Vật thể đó có đúng là quý hiếm, có đúng là ấn tín của vua chúa ngày xưa hay không thì chưa rõ. Hiện chính quyền địa phương đang chờ cơ quan chức năng làm rõ" - ông Hiếu nói.

Trước thông tin nói trên, giới Khoa học đã rất quan tâm, nhưng phát biểu dè dặt. Theo Thể thao Văn hóa: PGS Tống Trung Tín (Chủ tịch Hội Khảo cổ VN) cho biết. ""Tôi có biết thông tin qua báo chí. Xem ảnh, nhận xét đầu tiên là chiếc ấn này có nhiều yếu tố khá lạ" Còn lại, khi chưa có điều kiện trực tiếp tiếp xúc với hiện vật, việc đưa ra đánh giá là quá sớm".

Tương tự, TS Phạm Quốc Quân (thành viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia) cũng cho biết: Nếu được địa phương yêu cầu, ông và các nhà khoa học sẵn sàng trực tiếp tới nơi để khảo sát hiện vật.

"Nhìn qua ảnh, tôi cũng chỉ có thể đánh giá là chiếc ấn này có thể không thuộc hệ ấn chương Việt Nam" – ông nói. "Nhưng, tôi cũng hơi nghi ngờ là quá vội nếu kết luận rằng đây là chiếc ấn đời nhà Thanh, Trung Quốc".

Thực tế, theo các sử liệu Trung Quốc, triều đại Mãn Thanh( 1644 – 1912) kể từ giữa thế kỷ XVIII đã cho đúc và đưa vào sử dụng 25 chiếc ấn đặc biệt trong cung đình. Một trong 25 chiếc ấn quý này được sử dụng khi phong Thái Tử kế vị ngôi Hoàng Đế và có tên Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo, giống như dòng chữ khắc trên quả ấn được tìm thấy tại Nghệ An.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, sẽ rất vội vàng nếu từ sự trùng hợp về kí tự này mà đặt ra phỏng đoán chiếc ấn mới được tìm thấy có "họ hàng" thuộc hệ thống ấn cổ cùng tên của vương triều Mãn Thanh. Bởi lẽ, trên nguyên tắc,  mọi loại ấn liên quan tới vua và triều đình đều có dòng lạc khoản ghi các thông tin về thời điểm và nơi chế tạo.Trong khi chiếc ấn cổ mới tìm thấy ở Nghệ An hoàn toàn không có dòng lạc khoản nào.

"Trong quá trình nghiên cứu, tôi cũng đã gặp rất nhiều "ấn giả" được làm khá vụng về và trôi nổi trên thị trường cổ vật" – TS Quân nói thêm. "Bởi vậy,chúng ta nên bình tĩnh, đừng loan truyền những thông tin thất thiệt và đợi tới kết luận cuối cùng".

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}