Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Giáo sư, tiến sĩ Ngô Đức Thịnh qua đời, thọ 77 tuổi

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 06/06/2020 16:04 GMT +7

Đồng môn Sử TS Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiền sử Đông Nam Á vừa báo tin: Tôi đã và vẫn cứ chờ điều kỳ diệu giúp anh ấy vượt qua. Nhưng bác đã xuôi tay rồi ư. Tôi mất một người bạn, một người Anh hiền, lớn nữa rồi. Anh vừa ra đi sáng hôm nay, 6-6-2020, thọ 77 tuổi.

Giáo sư, tiến sĩ Ngô Đức Thịnh sinh năm 1944, quê Hải Hậu, Nam Định, tốt nghiệp khóa đầu Dân tộc học, khoa Lịch sử, Đại học Tổng hợp Hà Nội 1963-1967, về làm việc tại Viện Dân tộc học Ủy ban Khoa học xã hội (nay là Viện Hàn lâm KHXH VN), nghiên cứu sinh tại Nga 1976-1980, về làm ở Viện Đông Nam Á, Viện Văn Hóa Dân gian (nay là Viện Văn hóa VN), lãnh đạo Viện này cho đến khi nghỉ hưu. GS từng có đột phá trong nghiên cứu văn hóa vật chất các dân tộc ở VN và Đông Nam Á, đột phá nhiều vấn đề văn hóa tâm linh các dân tộc ở VN đặc biệt đạo thờ Mẫu và các áng Sử thi Tây Nguyên.

Ảnh từ nguồn internet 

Từ ngày nghỉ hưu Giáo sư Thịnh sáng lập Trung tâm Bảo tồn Di sản Tín ngưỡng VN, góp phần để Tục thờ Mẫu Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Mặc dầu phải thường xuyên chạy thận, trong gần chục năm gần đây, Anh vẫn lăn lộn tham dự phát triển tinh hoa của tục thờ Mẫu VN. Giờ đây Mẫu Mẹ thượng ngàn đã đón Anh về với mẹ. Mong anh yên giấc bên các Mẹ... 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}