Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Giáo viên mầm non ở Thanh Chương quỳ lạy - Hành vi phi sư phạm - Ai chịu trách nhiệm?

Vũ Xuâ Bân | Chủ Nhật, 17/06/2018 10:53 GMT +7

(Vanhien.vn) Mạng xã hội vừa xuất hiện một clip quay cảnh một nhóm cô giáo quỳ lạy, khóc lóc van xin  đoàn công tác của địa phương  rút lại quyết định đóng cửa trường để xin được dạy trẻ.

Nhiều giáo viên cơ sở mầm non Tuổi Thơ khóc lóc mong chính quyền dừng quyết định. Ảnh: Cắt từ clip

Dư luận lập tức có nhiều tranh luận về hình ảnh phản cảm trong đoạn clip đó là các cô giáo Nhóm trẻ mầm non Tuổi Thơ, đóng trên địa bàn thị trấn Thanh Chương  (Nghệ An).


Hình ảnh trong clip đã khiến nhiều người xúc động, ái ngại, nhưng cũng khiến không ít người - nhất là nhà giáo cảm thấy đau lòng.

Sự thực về đoạn clip này đang có nhiều ý kiến khác nhau, ai chịu trách nhiệm về sự quỳ lạy này? 

Theo thông báo của UBND thị trấn Thanh Chương, cho đến thời điểm hiện tại, Nhóm trẻ mầm non tư thục Tuổi Thơ vẫn chưa được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép quyền sử dụng đất trên diện tích đất cũ của Trung tâm hướng nghiệp huyện Thanh Chương, chưa đầy đủ các thủ tục hồ sơ pháp lý để được hoạt động, đã bị UBND thị trấn 3 lần lập biên bản vi phạm hành chính. Nhưng do nhu cầu gửi trẻ rất lớn, nên trường vẫn tiến hành tuyển sinh, tuyển giáo viên chăm sóc, dạy dỗ trẻ. Đến khi cơ quan chức năng kiểm tra, yêu cầu đóng cửa vì không hoàn tất thủ tục pháp lý, vì lo sợ bị mất việc nên các giáo viên đã quỳ lạy, van xin.


Dự án xây dựng Trường mầm non tư thục Tuổi Thơ của Công ty Minh Sang được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư. Đến ngày 16-4-2017, UBND thị trấn Thanh Chương đã cho phép thành lập nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ. Sau đó, Công ty Minh Sang đã tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ trên địa bàn thị trấn, đồng thời tiến hành tuyển sinh.


Ngày 12/6, đoàn công tác của UBND thị trấn Thanh Chương đến làm việc với Cơ sở mầm non Tuổi Thơ, đồng thời yêu cầu cơ sở này tạm dừng mọi hoạt động vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý. Sau khi đoàn làm việc xong lên xe để về thì nhiều cô giáo quỳ gối, khóc lóc, van xin và mong muốn chính quyền thay đổi quyết định.


Ông Đặng Minh Chưởng - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Minh Sang, cho biết không có chuyện nhà trường "ép" các cô giáo quỳ, khóc để xin tiếp tục dạy học mà đây là “việc làm cá nhân của các cô vì tha thiết được dạy học, yêu trẻ".

Nhưng Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương Nguyễn Văn Vinh, người xuất hiện trong đoạn video clip các cô giáo mầm non Tuổi Thơ quỳ khóc, không tán thành với lý lẽ của lãnh đạo Công ty Minh Sang Đặng Minh Chưởng. Ông Vinh cho rằng ở đây có sự sắp đặt, dàn dựng của chủ đầu tư để các cô giáo quỳ lạy, gây sức ép cho chính quyền địa phương.


Kết luận kiểm tra của đoàn thanh tra liên ngành Nghệ An nêu rõ: Trên thực tế, mặc dù chưa hoàn thành việc giao đất, cho thuê đất nhưng Công ty Minh Sang đã xây dựng 8 phòng học và công trình phụ trợ, giảng dạy hơn 200 học sinh là trái quy định. Lãnh đạo Công ty Minh Sang ông Đặng Minh Chưởng thừa nhận sai phạm này và giải thích do công ty "hơi nóng vội vì áp lực tuyển sinh, nhu cầu nhận trẻ dạy học từ phụ huynh". Cũng theo kết luận thanh tra, trong sự việc này, UBND thị trấn Thanh Chương buông lỏng công tác quản lý xây dựng trên địa bàn, để nhà đầu tư xây dựng khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, thiếu cương quyết trong việc xử lý, đình chỉ thi công.


Sự việc như thế đã rõ ràng. Việc hàng chục giáo viên ở trường mầm non Tuổi thơ (Thanh Chương -Nghệ An) đã quỳ gối van xin những cơ quan quản lý đừng dẹp bỏ cơ sở giáo dục mà họ đang làm việc rất phản cảm. Vì đã từng có vụ giáo viên quỳ gối ở Long An và ở ngày chính tại Nghệ An đã gây phẫn nộ dư luận vẫn chưa nguôi.


Dù đã biện minh nhưng lãnh đạo Công ty Minh Sang không thể vô can liên quan đến nhóm cô giáo mầm non quỳ lạy này. Bởi thầy cô giáo là người dạy cho các em hiểu lẽ phải – trái ở đời. Những bi lụy, hèn hạ, quên đi phẩm giá của mình dù vì bất cứ lý do gì cũng khó chấp nhận ở người làm sư phạm. Trong một xã hội mọi người đều phải sống và làm việc theo pháp luật thì việc đòi hỏi các quyền lợi chính đáng của mình, đấu tranh cho lẽ phải không phải chỉ dùng nước mắt và quỳ lạy.


Chính quyền đến kiểm tra nhắc nhở đóng cửa một cơ sở dạy học khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, vậy lỗi này tại ai? Tại chủ cơ sở không làm đúng hay tại chính những người đang mang trọng trách, giữ quyền sinh, quyền sát tại đây đang cố tình làm khó để đến bây giờ bao nhiêu con người rơi vào cảnh hoang mang, lo sợ?!


Câu chuyện này không liên quan đến giáo dục, nằm ngoài giáo dục nhưng vì sao lại để xảy ra tình huống trớ trêu như vậy? Các cơ quan chức năng ở Nghệ An cần vào cuộc để làm rõ sự việc này để trả lại sự trân quý của xã hội đối với những người làm nghề trồng người, tránh bị hoen ố bởi những hành vi phi sư phạm.


Được biết, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu chủ đầu tư Dự án Trường Mầm non tư thục Tuổi thơ chấp hành kết luận của Thanh tra, thực hiện quyết định của UBND thị trấn Thanh Chương đình chỉ hoạt động của nhóm lớp độc lập tại địa điểm thực hiện dự án cho đến khi hoàn tất thủ tục bàn giao đất.
 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}