Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Gieo duyên...!

Nguyễn Đặng Hà Anh | Thứ Bảy, 01/02/2020 21:56 GMT +7


Có nhiều người thắc mắc, sao mình cũng đi lễ chùa đầu năm, cũng lạy Phật như mọi người nhưng sao không được may mắn. Thậm chí còn gặp rắc rối, và tâm lại bất an hơn.

Xin thưa là do tâm của quí vị ngay trước lúc đi chùa. Với giáo lý của đạo Phật, vạn sự tùy duyên. Nếu đã không có duyên thì đừng cưỡng cầu, ép buộc hay lễ chùa theo phong trào. Mà duyên ở đâu ra nếu mình không gieo nó? Vậy thì gieo duyên ở đâu, gieo duyên như thế nào?

Gieo duyên đâu phải đến chùa, mà là ở mọi nơi, mọi lúc. Gieo vào lòng người khác niềm tin vào sự tốt đẹp. Gieo lòng nhân ái, sự thiện lành cho tâm hồn mình và cho cả mọi người. Gieo yêu thương, chia sẻ cho người nghèo khó. Giúp đỡ, ban phát, cho tặng cũng là một cách gieo duyên. Rất nhiều cách để bạn gieo duyên, gieo sự nhân ái cho cuộc đời này. Nên, chỉ cần làm điều thiện, làm điều tốt. Loại bỏ những tạp niệm, những suy nghĩ đen tối, những ý tưởng hoặc hành động có thể mang lại sự đau khổ cho người khác là bạn đã gieo duyên rồi đó.

Có người chụp hình ở chùa tay đè lên các pho tượng. Đây là hành vi có tính chất mạo phạm. Khi bạn đi chùa, bạn lạy Phật và cầu xin được ban phúc, ban cho sự an lành. Vậy bạn phải ngửa tay ra để đón nhận sự ban phát đó, chứ bạn không phải là kẻ có quyền ban phát, nên ko được quyền tì đè lên các pho tượng.

Nên nhớ, nếu bạn ko có duyên do chưa từng gieo duyên, thì mọi lễ vật bạn dâng lên cũng không được chứng giám.

Thực tế đã chứng minh, nhiều người xây chùa, đúc tượng, đúc chuông. Nhưng do không có duyên, vì lương tâm họ tà ác, chỉ vì mưu lợi chớ không hề gieo duyên nên cuộc đời vẫn bị trừng phạt. Kẻ chết trong lao tù, kẻ vướng vòng lao lý, người bỏ mạng vì bệnh tật...v.v..

Vì thế, nếu có cơ hội xin hãy gieo duyên. Bởi khi bạn gieo duyên, bạn sẽ được duyên hay còn gọi là hữu duyên. Mà đã hữu duyên bạn sẽ gặt được phúc - đức, gặt được phúc đức bạn sẽ đươc an yên...!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}