Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Gió đông ấm áp

Việt Hà | Thứ Hai, 16/11/2020 21:14 GMT +7

 

Gió mùa về, một màn trời xám, gió lạnh và mưa bay khiến mọi thứ như chùng xuống, trầm, chậm, buồn, nỗi buồn vô cớ nhưng lại mang theo bao điều thú vị, và những kỷ niệm bỗng ùa về.

Với mong muốn đem âm nhạc đích thực đến gần hơn khán giả, “Khi gió mùa về” được ra mắt lần đầu tiên từ ý tưởng của Đạo diễn Nghệ sỹ ưu tú Phạm Lê Nam và vợ là Nghệ sỹ ưu tú Ánh Tuyết. Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng cùng Nghệ sỹ ưu tú Đức Long và Nghệ sỹ ưu tú Minh Thu để lên ý tưởng cho chương trình, những con người có chung đam mê ấy đã biến “Khi gió mùa về” thành thương hiệu, chương trình được diễn ra đều đặn mỗi năm 1 lần.

Đã là lần thứ 2 “Khi gió mùa về” được tổ chức, dù tên gọi của chương trình đã bắt đầu trở nên thân quen nhưng sự mới mẻ trong mỗi lần ra mắt đều khiến khán giả thấy thỏa lòng.

Bước chân vào “khu vườn” của Nghệ sỹ ưu tú Đức Long cùng các học trò của anh, khán giả không thấy sự ảm đạm của mùa đông, không thấy cảm giác lạnh khi gió mùa về, chỉ thấy khu vườn mùa Xuân đầy sắc hoa rực rỡ. Điều duy nhất nhắc khán giả nghĩ về mùa Đông có lẽ là sự xuất hiện của những bông cỏ lau, đan xen rất tinh tế trên sân khấu, một sân khấu mộc mạc, không màu mè, chỉ có hoa cỏ, tràn ngập sự ấm áp. Và càng ấm áp hơn khi bên ngoài khán phòng, một cơn mùa chợt đến, không khí trở nên lạnh hơn từng chút, từng chút…

Đồng hành của người thầy của mình, những học trò của Nghệ sỹ ưu tú Đức Long (Nghệ sỹ ưu tú Minh Thu, Nghệ sỹ ưu tú Ánh Tuyết, Hạ Vân, Hiền Anh Sao mai, Bách Nguyễn) đã tròn “nhiệm vụ”, dẫn khán giả dạo quanh khu vườn khi gió mùa về trong sự ấm áp đến lạ.

Nghệ sỹ ưu tú Đức Long, mỗi lần xuất hiện, mỗi lần cất giọng hát đều khiến bất cứ người nghe nào cũng thấy “đã”, luôn ấm áp thế, vẫn cứ lả lơi thế dù là “Đêm nằm mơ phố”, “Mùa thu chết”, hay khi hòa giọng cùng học trò Hạ Vân với “Giấc mơ mùa thu” ... Nghe Đức Long hát từ những ngày anh còn miệt mài cống hiến tại phòng trà Aladin, cái thời mà nhạc của anh có lẽ quá già so với tuổi của tôi ngày ấy, ngày ấy, cũng dễ đến hai chục năm có lẻ, giọng hát ấy vẫn vẫn luôn cuốn hút, hơn thế nữa, sự từng trải bồi thêm mỗi ngày càng làm cho giọng hát của anh đầy “mê lực”.

“Khi gió mùa về” hơn cả 1 show diễn, khán giả đến không những được thưởng thức âm nhạc đích thực, đến còn để được nghe chuyện nghề, để hiểu hơn những vất vả của những giọng ca đã thành danh, để biết rằng với nghề hát, từng giây từng phút đều là sự học hỏi, là những nỗ lực không ngừng, là không bao giờ có điểm dừng cho sự học hỏi, bồi đắp mỗi ngày. Và ngay cả lúc này, sau bao ngày tháng tập luyện để ra mắt chương trình, khi chương trình đang diễn ra, họ vẫn không ngừng nỗ lực. Nghệ sỹ ưu tú Đức Long, một người thầy, sau mỗi phần trình diễn của mình, đều lặng lẽ ngồi ở hàng ghế khán giả, tập trung nghe từng phần trình diễn của các học trò của mình, để sau đó sẽ chỉ cho họ thấy những gì đã làm tốt, những gì cần khắc phục.

Sự thành công của “Khi gió mùa về” sẽ là không đầy đủ nếu không nhắc đến MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng, tôi mê cái chất giọng trời phú của anh, trầm, khàn, lối dẫn hài hước, đôi lúc chua ngoa. Tôi tin, bất cứ ai đã từng nghe anh nói đều phải công nhận chất giọng của anh rất lạ, rất cuốn hút. “Khu vườn” của Nghệ sỹ ưu tú Đức Long ngày gió mùa về càng thêm ấm áp một phần nhờ sự tô điểm của “cỏ dại” Nguyễn Hữu Chiến Thắng (MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng tự nhận mình là “cỏ dại” trong khu vườn của ông chủ vườn Đức Long, “cỏ dại” khiêm tốn giữa những bông hoa Minh Thu, Ánh Tuyết, Hạ Vân, Hiền Anh, Bách Nguyễn đang khoe sắc).

“… Mùa Đông chết đi rồi mùa Xuân, mắt em đẹp trời sao cho mình thương nhớ nhau”.

“Khi gió mùa về” đã khép lại, ấm áp giữa những ngày Hà Nội lập Đông, khép lại để cùng chờ đợi “khi Xuân thức giấc”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}