Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Giới thiệu "Báu vật sông Hồng - Sưu tập Khảo cổ học từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam"

Như Thanh | Thứ Tư, 15/05/2019 19:11 GMT +7

Được sự đồng ý của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hermitage (Nga) sẽ phối hợp tổ chức trưng bày "Báu vật sông Hồng - Sưu tập Khảo cổ học từ Bảo tàng Việt Nam".

Nồi gốm, văn hóa Đông Sơn, 2.500-2.000 năm BP. Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Thông tin từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, với diện tích hơn 300m2, trưng bày giới thiệu 299 hiện vật đặc trưng nhất từ bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Hải Phòng về 3 trung tâm văn hóa nối tiếng của Việt Nam vào thời điểm trước và sau Công Nguyên, đó là: Đông Sơn ở miền Bắc, Sa Huỳnh ở miền Trung và Đồng Nai, Óc Eo ở miền Nam. Đặc biệt, nhiều hiện vật còn thể hiện được mối giao lưu văn hóa giữa 3 trung tâm này như khuyên tai hai đầu thú của văn hóa Sa Huỳnh được tìm thấy tại Cần Giờ - TP. Hồ Chí Minh - địa bàn của văn hóa Đồng Nai.

Trong đó, với nội dung Văn hóa Đông Sơn đến những thế kỷ đầu Công nguyên, trưng bày giới thiệu tập trung chủ yếu vào một số loại hình di vật tiêu biểu thuộc giai đoạn Đông Sơn điển hình. Hiện vật sử dụng gồm có: Vũ khí (rìu, giáo, lao, dao găm, búa, mũi tên…); Nông cụ (rìu, lưỡi cày, cuốc, nhíp…); Đồ dùng sinh hoạt (thạp, thố, muôi, thìa, đèn...); Nhạc khí (chuông đồng, trống đồng, sưu tập trống đồng minh khí); Đồ gốm; Đồ trang sức; Mộ táng…

Với nội dung về Văn hoá Sa Huỳnh, trưng bày chủ yếu tập trung giới thiệu một số chum mai táng - đặc trưng và dấu hiệu nhận biết của văn hoá Sa Huỳnh, đồ gốm, đặc biệt là sưu tập đồ trang sức bằng đá quý, mã não được tìm thấy trong các ngôi mộ.

Trưng bày sẽ khai mạc vào ngày 17/5/2019 và diễn ra đến ngày 22/9/2019 tại Bảo tàng Quốc gia Hermitage, thành phố Saint Petersburg, Nga.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}