Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Giới thiệu thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt tại Liên bang Nga

Thùy Linh | Thứ Hai, 04/12/2017 16:28 GMT +7

Sáng nay, ngày 4/12/2017 (17/10 AL ), vào hồi 8H (giờ Matxcova ) tức 12H (giờ Hà Nội), Đại đức Thích Tâm Kiên (Nhất Trụ - Trụ trì chùa Diên Hựu, Hà Nội), thành viên của Đoàn Cúng cung thỉnh phát tấu tại Thuận Mỹ Vọng Từ, mở đầu cho Chương trình Tọa đàm giới thiêu Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Liên bang Nga.

Nhân dịp Kỷ niệm 1 năm “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và được sự hỗ trợ của Công ty quản lý Tổ hợp Đa chức năng “Hà Nội - Mátxcova” (INENTRA), Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) cử Đoàn Hầu đồng sang Matxcova, Thủ đô Liên bang Nga, để Giao lưu trình diễn Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Thời gian từ ngày 2 đến ngày 12 tháng 12 năm 2017.

Trong thời gian tại Liên bang Nga, vào ngày 5 tháng 12 năm 2017, tại Hội trường lớn khu Tổ hợp Đa chức năng tổ chức "Tọa đàm giới thiệu Văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" (Chương trình gồm: Thuyết trình về những giá trị văn hóa đặc sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu. Trình diễn trang phục hầu đồng và Giới thiệu 06 giá đồng tiêu biểu). Các ngày tiếp sau, tại đền Thuân Mỹ Vọng Từ, các Nghệ nhân Thanh đồng, Cung văn, Hầu dâng Hầu Thánh. Mục đích chuyến đi nhằm giới thiệu những giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga.

Đây là hoạt động thường xuyên diễn ra. Những năm trước, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam và CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu VN đã tổ chức giao lưu trao đổi học thuật, trao đổi đoàn với Chi hội Folklore Châu Á, Hội Bảo tồn Seoul Saenam Gut Bojnhoe (Hàn Quốc); tham gia trình diễn, giới thiệu hầu đồng trong các Liên hoan Văn hóa thế giới tại thành phố Gannat (Cộng hòa Pháp), Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ... với nhiều hình thức như trình diễn, thuyết trình minh họa, chiếu phim, diễu hành… được mọi người nhiệt liệt chào đón, Ban tổ chức trao tặng kỷ niệm chương, khen thưởng đoàn và cá nhân.

Ngày 2 tháng 12 năm 2017, Đoàn có đã mặt tại Thủ đô Matxcova, Liên bang Nga. Trong thời tiết giá lạnh của Mùa đông nước Nga tất cả thành viên trong đoàn đang cố gắng nỗ lực làm công tác chuẩn bị, tập luyện cho việc tổ chức chương trình thành công.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}