Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Diễn đàn văn nghệ VN:

 

Giữ gìn bản sắc văn hoá địa phương trong văn học trẻ Ninh Bình

Ninh Đức Hậu - Trưởng Ban Văn học Trẻ hội VHNT Ninh Bình | Chủ Nhật, 18/12/2016 15:03 GMT +7

Hơn hai mươi năm qua, để tìm kiếm, phát hiện và kịp thời bồi dưỡng các tài năng văn học trẻ, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã thành lập Ban Văn học Trẻ, thường xuyên tổ chức các Trại sáng tác Văn học trẻ, các cuộc thi sáng tác văn học dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Chính vì vậy tỉnh Ninh Bình luôn luôn có một lực lượng sáng tác văn học trẻ. Lực lượng này kế tiếp nhau làm phong phú thêm đội ngũ sáng tác Văn học, và cũng là lực lượng tiếp nối cho đội ngũ văn nghệ sĩ.


Ngoài việc khích lệ các tài năng văn học trẻ sáng tác các tác phẩm phản ánh muôn mặt cuộc sống trong và ngoài tỉnh, Hội VHNT tỉnh luôn định hướng và khuyến khích lực lượng trẻ sáng tác giữ được bản sắc văn hoá địa phương và đặc biệt có mối quan hệ mật thiết với văn học địa phương.

Khu du lịch hang động Tràng An thuộc dãy núi Thành Trì Thiên Tạo của kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình)

Qua tìm hiểu và nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy bản sắc văn hoá địa phương Ninh Bình không tách khỏi nền văn hoá của khu vực đồng bằng Bắc bộ. Các tỉnh nằm trong khu vực Đồng bằng sông Hồng có một mối quan hệ khăng khít và như có một sợi chỉ vô hình sâu chuỗi nền văn hoá lại thành một tài sản chung. Đặc biệt nhất là hát chèo, hát chầu văn, hát xẩm… Tiếp đó là các lễ hội, lễ hội truyền thống lịch sử, lễ hội tín ngưỡng…Các công cụ sản xuất nông nghiệp, hay đánh bánh thuỷ sản…rồi đến phong tục, tập quán, ăn mặc, ẩm thực… khu vực đồng bằng sông hồng có nhiều nét tương đồng. Tuy nhiên thì ở mỗi vùng miền cũng có những bản sắc riêng của mình. 


Ninh Bình có bề dầy lịch sử và văn hoá, đặc biệt là văn hoá dân gian. Đây là vùng đất lịch sử, đất văn hoá, đất linh thiêng, đất sinh ra các hào kiệt qua nhiều đời kể từ khi Đinh Bộ Lĩnh bình định 12 xứ quân lập nên nước Đại Cồ Việt, đóng đô tại Hoa Lư. Di sản văn hoá Ninh Bình trong đó có văn hoá dân gian hình thành rất sớm, đồng hành và trải dài suốt tiến trình lịch sử. Văn hoá dân gian lâu đời đa dạng và phong phú đã tạo nên một bản sắc khá riêng biệt của Ninh Bình. Cái bản sắc văn hoá của Ninh Bình có thể nói cũng được hình thành từ tính cách con người, cần cù, hiền lành, thật thà và dường như không biết làm điều ác hoặc những điều không tử tế. Bản sắc Văn hoá Ninh Bình cũng không nằm ngoài bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam. Bản sắc ấy cũng đã  tồn tại phát triển suốt quá trình lịch sử lâu dài của đất nước. Thông qua nhiều các sắc thái văn hoá thì mới biểu hiện được bản sắc văn hoá. Sắc thái đặc trưng nhất của Ninh Bình là chủ nghĩa yêu nước, tính cộng đồng, tinh thần cởi mở hài hoà ứng xử giữa con người với con người …


Khi lực lượng sáng tác trẻ ở Ninh Bình (các tác giả có độ tuổi từ 35 đổ về)  được hình thành thì việc khuyến khích các tác giả giữ bản sắc được đặt lên hàng đầu.Truyện của Phạm Thị Duyên, Đỗ Quyên Quyên, Đào Thu Hà, Trần Thị Hảo, Mai Hồng Quế, Diệu Thuý, Vũ Thanh Lịch… bạn đọc thấy rất rõ điều đó. Cốt truyện, nhân vật, tình tiết, ngôn ngữ… mang đậm nét địa phương Ninh Bình. Thông thường các truyện của các tác giả bao giờ cũng có cái kết có hậu. Tình người được đề cao, cái đẹp được tôn vinh, việc tử tế được khích lệ.

Thơ của Bùi Hồng, Đặng Diệu Thoa, Bùi Thị Nhài, Nguyễn Thanh Sơn, Hoàn Nguyễn, Phạm Tâm An, Phạm Khải Lợi… rất rõ chất dân ca đồng bằng Bắc bộ, vừa mượt mà vừa sâu lắng và để lại ấn tượng khá độc đáo nơi người thưởng thức.


Từ khích lệ sáng tác giữ gìn bản sắc văn hoá địa phương Hội VHNT Ninh Bình còn là nơi kết dính đội ngũ sáng tác trẻ với Hội, để từ đó những sáng tác của họ trở thành gắn bó và là một bộ phận không thể thiếu được của văn học địa phương. Sự gắn bó của văn học trẻ với văn học địa phương được thể hiện rõ nét nhất đầu tiên phải kể đến đội ngũ. Hàng năm ở Ninh Bình, Trại sáng tác văn học trẻ được tổ chức mỗi năm 1 lần, mỗi lần từ 10 đến 15 ngày, tuỳ theo năm. Ngoài các cháu có các tác phẩm thường xuyên gửi về hội, hội được sự giới thiệu đội ngũ từ Sở GD và ĐT tỉnh, Trường Đại học Hoa Lư, một số Trường THPT và THCS, vì vậy năm nào đội ngũ tác giả trẻ cũng dao động từ 20 đến 30 cháu. Các tác giả trẻ luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh các sở Ban ngành khác. Quan tâm về tinh thần, vật chất và được Hội quan tâm về chuyên môn nghiệp vụ. Các lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ được tổ chức, tạo nên sự gắn bó ngày càng mật thiết.


Văn học trẻ gắn bó với văn học địa phương phải kể đến cái chính là tác phẩm văn học của họ. Vậy tác phẩm văn học trẻ gắn bó với Văn học địa phương như thế nào, và đã gắn bó ra làm sao?


 Các tác giả vì điều kiện học tập, công tác hay sinh sống, không còn ở Ninh Bình, thì dù ở đâu, viết gì thì tác phẩm của họ vẫn mang đậm bản sắc địa phương Ninh Bình. Từ lời ăn tiếng nói, phong tục tập quán, phong cảnh quê hương, tính cách con người ở quê nhà luôn được các tác giả chú trọng và đề cập. Các tiểu thuyết, truyện ngắn của các tác giả Đào Thu Hà, Đỗ Quyên Quyên đã chứng minh điều đó.


 Sự gắn bó của lực lượng sáng tác văn học trẻ hiên đang học tập, công tác, sinh sống tại địa phương được thể hiện trên nhiều bình diện. Họ là đội ngũ không thể thiếu được của văn học địa phương. Tác phẩm của họ không những luôn thể hiện đậm đà bản sắc văn hoá vùng miền mà còn được cách tân, đổi mới, làm phong phú, đa dạng, chất lượng hơn. Họ đã vượt qua được sự bảo thủ nếu có, hoặc cách tư duy hay tiếp cận cái mới chưa có của một số tác giả đã cao tuổi. Trong thơ của Phạm Khải Lợi, Đặng Diệu Thoa, Cầm Thị Đào… hình ảnh Ninh Bình bao giờ cũng lấp lánh, sinh động. Còn thơ của Phạm Thuý Nga, Bùi Hồng, Bùi Thị Nhài thì mượt mà giàu hình ảnh. Các tác giả trẻ đã phần nào có tên tuổi trên văn đàn như Phạm Thị Duyên, Vũ Thanh Lịch, Phạm Tâm An thì bản sắc địa phương bao giờ cũng nổi bật. Trong tiểu thuyết và truyện ngắn của Vũ Thanh Lịch vùng rừng đồi của thành phố Tam Điệp hiện lên rõ nét, con người nơi đây cũng được tác giả miêu tả đậm đà và rõ nét về con người Đồng Giao – Tam Điệp. Đất và người ở Nho Quan vào truyện ngắn của Phạm Thị Duyên cũng điển hình và nổi bật. Hình ảnh người nông dân vùng sơn cước ở đây được tác giả miêu tả chân thật đã phần nào làm nổi bật cốt cách của người dân địa phương. Thơ của Trần Xuân Trường, Nguyễn Thanh Sơn, Phạm Tâm An lại đưa hình ảnh miền quê Kim Sơn, Yên Khánh lại gần với bạn đọc. Thơ của các tác giả trẻ này đang dần được khẳng định và họ luôn là lực lương kế cận.


Hội VHNT tỉnh luôn là ngôi nhà thân thương và ấm áp dành cho các tác giả trẻ. Ở chiều ngược lại các tác giả trẻ ở Ninh bình lại luôn xác định giữ gìn bản sắc văn hoá địa phương trong sáng tác văn học đã trở thành trách nhiệm của mỗi người cầm bút. Xuất phát từ tư tưởng đó các tác phẩm của các cây bút trẻ ngày càng làm cho nền văn học địa phương ngày càng phong phú và góp phần làm rõ thêm bản sắc văn hoá của địa phương Ninh Bình.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}