Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Gỡ vướng trong xét tặng danh hiệu nghệ sĩ

Minh Nguyệt | Thứ Ba, 05/05/2020 21:03 GMT +7

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa tổ chức lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân góp ý vào Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29-9-2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" trên cổng thông tin điện tử của bộ.

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 năm 2019.

 

Sau 9 lần tổ chức, việc trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lộ ra nhiều lỗ hổng, bất cập trong công tác xét tặng. Để gỡ vướng trong quá trình xét tặng danh hiệu nghệ sĩ, mới đây, Bộ VHTTDL tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP (Nghị định 89) của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Theo ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng (Bộ VHTTDL), những quy định còn vướng mắc được tập trung sửa đổi, bổ sung liên quan đến cách tính thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp; tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu; Hội đồng xét tặng danh hiệu các cấp; tỷ lệ  thông qua của hội đồng các cấp… Trong đó, ngoài sửa đổi cách tính thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, nội dung được dư luận quan tâm là về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu. Dự thảo  quy định trong tổng số giải thưởng cá nhân đạt được tính, phải có ít nhất 1 giải thưởng dành riêng cho cá nhân để khẳng định uy tín cá nhân của nghệ sĩ...

Ông Phùng Huy Cẩn nhấn mạnh, để tránh “bỏ sót” tôn vinh các nghệ sĩ thực sự tài năng, Bộ VHTTDL thấy rằng cần bổ sung thêm quy định về trách nhiệm của Hội đồng cấp Nhà nước “Xem xét đề nghị bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước và bỏ phiếu đối với các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, tiêu biểu cho ngành, nghề nghệ thuật, có uy tín nghề nghiệp, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ, nhưng chưa đạt tỷ lệ phiếu đồng ý trình Thủ tướng Chính phủ theo quy định”.     

Theo thông tin từ Bộ VHTTDL, Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" là căn cứ pháp lý quan trọng để xét, tôn vinh những cá nhân hoạt động và có nhiều cống hiến trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với các văn nghệ sĩ trong tình hình mới. Từ năm 2015 đến nay, theo quy định, Bộ tổ chức hai đợt xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú". Điều này góp phần động viên, khích lệ các văn nghệ sĩ cống hiến hết mình cho nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Tuy nhiên, trong thực tiễn thực hiện nghị định, còn một số vướng mắc trong quá trình xét tặng danh hiệu, do quy định chưa phù hợp, như: Cách tính thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định 89; tiêu chuẩn giải thưởng quy định tại khoản 4 Điều 8 và khoản 4 Điều 9 Nghị định 89; số lượng thành viên hội đồng các cấp và cơ cấu thành phần hội đồng.

Xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn, trên tinh thần tiếp thu ý kiến trao đổi của các chuyên gia chuyên ngành và dư luận xã hội, Bộ VHTTDL rà soát lại các quy định của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP, trên cơ sở đó thấy rằng cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định, kiến nghị hoàn thiện, chỉnh sửa các điều quy định về giải thưởng, về số lượng thành viên hội đồng các cấp, về tỷ lệ phiếu bầu đồng ý của hội đồng các cấp phù hợp hơn với thực tế.

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP được soạn thảo trên cơ sở các quan điểm: Bảo đảm phù hợp Hiến pháp và các quy định pháp luật liên quan; bảo đảm quyền và lợi ích của các nghệ sĩ; tập trung sửa đổi, bổ sung các quy định còn vướng mắc trong thực tiễn áp dụng thời gian vừa qua.

Đáng chú ý, Bộ VHTTDL cũng đề nghị về số lượng thành viên hội đồng các cấp và cơ cấu thành phần hội đồng cần tăng thêm các chuyên gia, giảm bớt đại diện các cơ quan nhà nước…

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89  được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (https://bvhttdl.gov.vn), tiếp thu ý kiến đóng góp đến hết ngày 22-6-2020.

 

Nguồn: Baohaiphong.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}