Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Góc bếp Diệu Xuân: món ngon dễ làm

Diệu Xuân | Thứ Năm, 07/09/2017 19:15 GMT +7

Xin giới thiệu với bạn đọc 3 món ngon dễ làm tại nhà. 

  1. Nem gà

Nem rán không chỉ là món ăn truyền thống của Việt Nam trong các dịp lễ tết mà còn là một trong những đặc sản nổi tiếng của đất Hà Thành từ nem rán truyền thống; nem cua bể; nem ốc; nem hải sản;  đến nem tôm hay nem gà… Những ngày tiết trời trở lạnh được ngồi quây quần đoàn tụ bên gia đình thưởng thức những chiếc nem xinh xinh đều tay người gói thật tuyệt vời biết bao. Nhiều giác quan được “ kích hoạt” cùng lúc, mắt được lấy đầy những chiếc nem vàng rộm; mũi được hít hà cái hương thơm của chiếc nem chín vừa độ và lưỡi được chào mời bởi miếng nem đầu tiên - Một chiếc nem giòn tan lớp vỏ bên ngoài và đậm đà bên trong bởi sự hòa quyện cân bằng của những nguyên liệu truyền thống vô cùng tươi ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 500 gram ( phần đùi)
  • Lá chanh: 15 lá ; cà rốt: 100 gr
  • Nấm hương: 50 gr; hành hoa 30 gr
  • Vỏ bánh đa nem: 20 lá
  • Bột chiên giòn tài ký

Cách làm:

Đùi gà rửa sạch, lọc xương và da . Sau đó thái dọc thớ con chì bằng 1-1/2 ngón tay trỏ

Lá chanh rửa sạch, để nguyên lá chiên giòn bóp vụn. Cà rốt gọt vỏ, cát khúc sau đó thái con chì nhỏ (chiều dài 4cm) . Đun nước sôi luộc chín tới xong vớt cà rốt ra.

Nấm hương ngâm rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm. 1 nấm cắt làm 4. Hành hoa rửa sạch thái làm khúc chiều dài  bằng với cà rốt

Ướp thịt gà với: gia vị; hạt tiêu; mì chính; lá chanh chiên giòn ( lưu ý chiên sơ qua để giòn không để cháy) dầu chiên lá chanh và rắc chút bột chiên giòn ( để hút nước các nguyên liệu trong nem)

Sau đó cuộn nem đều đặn vừa miệng ăn (1ném: 1-2 miếng gà; 1 -2 nấm hương; 1 khúc hành hoa ; 1 khúc cà rốt)  rán khi đã làm nóng dầu

  1. Nộm bạch tuyết

Có một loại nộm mang tên một nàng công chúa từ trong truyện cổ tích nhưng nguyên liệu để làm nên thì vô cùng dân dã và gần gũi xung quanh đời thường. Đó là nộm “ bạch tuyết” với gam màu trắng chủ đạo của giá đỗ; của củ đậu; của dừa nạo… và được điểm xuyết bởi những hạt vừng trắng rang vừa tới cộng với những hạt lạc rang đập dập vừa độ. Một món nộm mát ngọt dễ làm nhưng vẫn mang đến một vẻ đẹp kiêu kỳ cho mâm cỗ tại gia.

Nguyên liệu

Củ đậu: 400 gr

Giá đỗ 50 gr

Dừa sợi: 50 gr

Lạc: 30gr – vừng trắng 30 gr          

Rau: ½ mùi; ½ húng láng

Nước mắm chua ngọt một bát súp con

Cách làm

Củ đậu rửa sạch, gọt vỏ, dùng dao thái lát mỏng to bản sau đó thái con chì theo chiều dài củ đậu. Sau cho củ đậu vào nước muối pha loãng vớt qua để giảm màu trắng đục của củ đậu.

Giá đỗ nhặt bỏ chân và mũ giá rửa sạch; dừa sợi rửa sạch để hết màu trắng đục để ráo nước

Rau mùi , rau húng rửa sạch cát khúc nhỏ.

Trộn nộm: cho  củ đậu, giá đỗ  vào trộn đều với nước chua ngọt sau khi ngấm thì đổ ½ dừa sợi; ½ hạt vừng và rau mùi; húng láng. Khi bày vào đĩa rắc thêm lạc và số vừng còn lại.

  1. Chè hạt sen

Hoa sen trong phật giáo là biểu tượng sự thuần khiết, thanh tao và bất nhiễm. Phần tâm linh con người vô nhiễm… trái tim con người như đóa sen hàm tiếu, phật tính càng phát triển mạnh mẽ đóa sen càng nở rộ dù có mọc lên từ bùn lầy, dơ bẩn. Nấu chè sen: Tôi nhớ lời dặn dò của Thầy tôi về độ bở của sen không chỉ tùy thuộc loại sen ngon dở mà còn tùy thuộc độ sạch của dụng cụ nấu….Tôi nhớ kinh nghiệm của chị tôi truyền để nấu một bát chè sen tràn dư vị thấm đầu môi ở cái vị vừa ngọt, vừa thanh lại thuần khiết. Nước dùng trong veo không bọt không tạp chất mà chỉ có sự thuần khiết của vị sen thơm bùi và vị ngọt mát của đường phèn dem lại

Nguyên liệu:

  • Hạt sen: 200g ( sen huế ngon nhất)
  • Đường 200g-250g
  • Muối hạt ¼ thìa
  • Nước 1,2-1,5 lít

Cách làm

  • Sen rửa sạch cho vào nồi ngập nước, đun sôi rồi cho chút muối vào khoắng qua đổ ra luôn.
  • Luộc cho hạt sen chín bở tùy theo loại sen, xong đổ ra rửa sạch hạt sen đổ nước đi để khử vị chat
  • Sau đó cho hạt sen vào đổ ngập nước đun sôi tiếp cho đường phèn, hoặc đường trắng.
  • Vớt hạt sen ra, đổ ½ chỗ nước đường ra để nguội cho thêm hoa nhài vào ngâm với sen. Phần nước đường còn lại thêm nước và đun sôi nhỏ lửa trút ra khi đã nếm vừa vị để tạo nước cốt chè.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}