Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Góc nhìn Văn hiến: Chống tham nhũng và giám sát quyền lực

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 22/04/2018 09:42 GMT +7

(Vanhien.vn) Mở rộng vụ án Vũ "nhôm" (tức Phan Văn Anh Vũ), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam nguyên Trung tướng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V Phan Hữu Tuấn; nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh cùng nhiều nguyên lãnh đạo Sở TNMT Đà Nẵng.

Việc bán nhà đất công sản, chủ yếu cho "Vũ nhôm" (giữa) sai luật có vai trò của cá nhân lãnh đạo TP Đà Nẵng lúc bây giờ là ông Trần Văn Minh (trái), Văn Hữu Chiến (phải). Ảnh: Internet.


Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú vì những vi phạm liên quan đến nhân vật Vũ “nhôm” đối với ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thời kỳ 2011-2014; ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở TNMT; ông Trần Văn Toán, nguyên Phó Giám đốc Sở TNMT; ông Lê Cảnh Dương,  Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng.


Những thông tin nói trên làm chấn động dư luận. Việc hàng loạt vị, nguyên là cán bộ cao cấp bị khởi tố liên quan đến Vũ “Nhôm” cho thấy sự nguy hại của hành vi bắt tay lũng đoạn chính sách nhằm trục lợi của “nhóm lợi ích”.


Các hành vi cấu kết, vi phạm kéo dài trong nhiều năm, với nhiều biểu hiện tiêu cực, nhưng chỉ được phát hiện sau khi nhiều đương sự là lãnh đạo cao cấp về hưu, đã gây ra nhiều hậu quả, không chỉ thiệt hại về tài sản, mất mát cán bộ, làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư, lòng tin của dân chúng.

Vụ án Vũ “nhôm” càng mở rộng càng lộ diện những kẻ cầm đầu, tiếp tay hay kẻ bảo kê ít ai ngờ tới và tưởng như không ai dám động tới. Thực tế cho thấy, đẩy mạnh chống tham nhũng chỉ làm cho Đảng ta trong sạch, vững mạnh, gây dựng lại lòng tin đối với nhân dân.

Nhìn lại công tác xây dựng Đảng qua các vụ án kinh tế trọng điểm và ngay trong lực lượng công an, đã cho chúng ta nhiều bài học sâu sắc. Lâu nay, việc bổ nhiệm cán bộ phải tuân thủ theo những nguyên tắc, quy trình, qua rất nhiều khâu thẩm tra, giám sát chặt chẽ. Trong đó có Ban Tổ chức, nhất là bộ phận bảo vệ nội bộ, Ủy ban Kiểm tra nắm dấu hiệu vi phạm; Ban Tuyên giáo nắm bắt tư tưởng cán bộ; Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy khối hay cơ quan làm việc quản  lý sinh hoạt đảng viên, chuyên môn đến đơn vị quản lý ngành dọc, nhận xét của chi bộ nơi cư trú về quan hệ với quần chúng… nhưng vẫn cứ như “con voi chui qua lỗ kim”, vẫn có không ít cán bộ thoái hóa lọt vào tổ chức Đảng, bộ máy các cấo?

Vấn đề đặt ra là những cán bộ ở các cơ quan thẩm tra đó, người đứng đầu cấp uỷ đó có phải chịu trách nhiệm về những cán bộ được cất nhắc, bộ nhiệm, nắm trong tay quyền lực bị hư hỏng?


Tham nhũng bắt nguồn từ quyền lực. Quyền lực lại được giao cho con người là cán bộ cụ thể mà biến chất, thoái hoá thì vô cùng nguy hại. Nhưng hiện nay quyền lực thiếu tính ràng buộc, thiếu quy định trách nhiệm tương ứng. Quyền lực quá tập trung làm cho cán bộ có khả năng vượt quyền, lạm quyền. Quyền lực thiếu sự giám sát, trong khi chế độ quản lý ràng buộc từ trên xuống bị giảm sút, còn giám sát từ dưới lên chưa phát huy tác dụng và  giám sát cùng cấp không chân thực. Có chức quyền trong coi trời bằng vung, trục lợi, tự tung tực tác, bất chấp nhưng quy định của pháp luật. Điều này thể hiện rất rõ qua các vụ án xét xử Đinh La Thăng, Hà Văn Thắm, Dương Chí Dũng… và nhất là những quan chức liên quan đến vụ Vũ “Nhôm” đang mở rộng điều tra liên quan đến những tướng công an và hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng.


Câu hỏi vì sao nhiều cán bộ cao cấp cùng có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến mức bị khởi tố đang là trăn trở lớn của dư luận xã hội. Rõ ràng là có nhiều “lỗ hổng” trong  công tác cán bộ? Những cơ quan có chức năng thanh, kiểm tra, kiểm toán, giám sát, phát hiện và xử lý tội phạm từ địa phương đến Trung ương từ trước tới nay đã làm việc ra sao mà vẫn để lọt những phần tử hư hỏng “chui sâu”, “leo cao” đến như vậy?
 

Qua đó,  chúng ta cần rà soát chặt chẽ, nghiêm túc về những lỗ hổng trong cơ chế chính sách, công tác đào tạo cán bộ, thanh kiểm tra, kiểm toán, khiếu nại tố cáo, xử lý thông tin tội phạm, bảo vệ chính trị nội bộ… để xây dựng hệ thống giải pháp đồng bộ giám sát quyền lực, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức.

Từ vụ xét xử nguyên cán bộ cao cấp Đinh La Thăng; Vụ bắt nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) và nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, liên quan đường dây đánh bạc ngàn tỷ đồng vẫn chưa kịp lắng xuống, một vụ khác lại làm rúng động dư luận khi cơ quan điều tra khởi tố 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng nguyên Trung tướng Phan Hữu Tuấn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an, cùng một loạt vị khác vì liên quan tới vụ án Vũ “Nhôm”, là những cán bộ giữ cương vị cao, rất cao thể hiện quyết tâm chống tiêu cực, tham nhũng của Đảng, Nhà nước, làm người dân nức lòng vì từ nay không có “vùng cấm” và “ngoại lệ” trong công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}