Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thể thao:

 

Góc nhìn Văn hiến về "Nói và làm ở VFF"

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 16/04/2018 11:53 GMT +7

(Vanhien.vn) Như đã thành “dớp”, trước mỗi kỳ Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) trong 2 thập niện vừa qua, gần như luôn xảy ra những chuyện mâu thuẫn, hoặc là đấu đá, chỉ trích cá nhân rất ồn ào.

Nhiều khả năng sẽ có thêm ứng viên cho các vị trí chủ chốt của VFF nhiệm kỳ mới, sau khi VFF gia hạn thời gian đề cử cho các tổ chức thành viên. Ảnh: Internet


Tưởng đã quyết tâm tiến hành đại hội từ trung tuần tháng 3/2018 nhưng sau phản ứng với những phát ngôn rồi động thái quyết liệt của PCT Đoàn Nguyên Đức, VFF đã chấp nhận “sửa sai” với việc lùi thời hạn để nhận bổ sung các đề cử, ứng cử ứng viên tham gia BCH cũng như các chức danh chủ chốt của Đại hội VFF khóa VIII.


Bởi vậy, không có gì lạ khi tới thời điểm hiện tại, quá trình chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ 8 của tổ chức này bước vào cao điểm, thì lại rộ lên những cuộc tranh cãi, “đấu tố” thật sự mệt mỏi.

Mặc dù vây, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh thông tin Đại hội nhiệm kỳ 8 của Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 4/2018 đúng như kế hoạch, bởi khoảng thời gian dành cho nhiệm kỳ mới là không còn nhiều nhưng đến nay đã giữa tháng 4 vẫn chưa ấn định được ngày đại hội cụ thể. 

Thoạt tiên, người ta thấy xuất hiện những luồng thông tin, dư luận nhắm vào 2 nhân vật chóp bu của VFF khóa 7 là Chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn. Trên một vài tờ báo và một vài trang cá nhân (cũng của chính những người viết các bài báo ấy), ông Lê Hùng Dũng bị nhìn nhận là một vị Chủ tịch gần như “hữu danh”, sau khi ông giao lại quyền hành lớn nhất cho PCT Trần Quốc Tuấn để tập trung chữa bệnh.


Mới đây nhất, cuộc ồn ào chuyển hướng sang cá nhân thứ 2 – ông Trần Anh Tú khi ông này bước vào ngôi nhà VPF – Công ty tổ chức các giải bóng đá trong hệ thống chuyên nghiệp lại tiếp tục tham gia tranh cử chức Phó Chủ tịch phụ trách mảng tài chính – tài trợ của VFF.


Sự hăng hái của bầu Đức (chỉ trích ông Tú “ham ghế”) đã được người ta lập tức “mượn gió bẻ măng”, tạo nên một cuộc lùm xùm mới. Ông Đức thậm chí còn tuyên bố sẽ bỏ bóng đá nếu ông Tú đắc cử. Rốt cuộc, không thể ngồi yên mãi, ông Tú cũng đã có sự đáp trả, nhẹ nhàng nhưng thâm thúy với một lá thư ngỏ: “Vì bóng đá, theo tôi chỉ nên là phép cộng của những bàn tay đóng góp chứ không nên là phép trừ từ những khác biệt quan điểm của những người cùng mục đích”.

 Qua sự thể nói trên, chứng tỏ Ban trù bị Đại hội VFF8, mà cụ thể hơn là bộ phận về nhân sự có vẻ đã không “nhạy” và thiếu chặt chẽ khi “bỏ sót” tên ông Đoàn Nguyên Đức trong danh sách đề cử. Cách xử lý “khủng hoảng” truyền thông của họ có vẻ cũng chưa được tốt với nội dung trả lời đại loại rằng “đã hỏi ý kiến HAGL và được biết ông Đức không tham gia BCH khóa mới nên không đưa tên ông vào”. Chuyện sẽ rất đơn giản đúng như vậy (quyết định không tham gia thì đưa vào danh sách để làm gì?), nhưng lại trở thành phức tạp khi người trong cuộc quyết bắt bẻ để giành lý phải về mình.


Danh sách các ứng viên được đề cử đợt 2, trong đó bầu Đức được đề cử ở chức vụ Chủ tịch VFF. Ở chức danh được đề cử, bầu Đức cho biết ông vẫn bảo lưu quan điểm là sẽ không tiếp tục ngồi vào ngôi nhà VFF ở nhiệm kì tới. Dù khẳng định sẽ không tiếp tục ngồi ghế ở VFF nhiệm kì tới cùng với những hành động nói thẳng, tấn công trực diện vào ngôi nhà VFF, nhưng bẩu Đức vẫn được các tổ chức thành viên để cử vào vị trí cao nhất của bóng đá Việt Nam, có thể hiểu ông vẫn nhận được nhiều sự tín nhiệm.


Xung quanh nội bộ VFF, Tổng cục trưởng TDTT Vương Bích Thắng cho rằng,  quan điểm có thể khác nhau nhưng mục đích chung vẫn phải là vì sự phát triển của nền bóng đá. Tranh cãi trong nội bộ đó là việc bình thường, nhưng chỉ nên dừng lại ở nội bộ. Tranh cãi vẫn phải dựa trên sự đoàn kết và minh bạch. Phải dân chủ với tất cả các vấn đề được đưa ra bàn bạc để tránh việc nghi ngờ bè phái, lợi ích.


Mỉa mai thay, các vị đều lớn tiếng quảng rao “vì sự nghiệp bóng đá nước nhà” nhưng ai nấy  đều cứ mải giữ cái lý của cá nhân mình mà không nghĩ tới cái chung thì xét cho cùng, vụ việc có theo chiều hướng nào thì bóng đá Việt Nam đều sẽ không được lợi. Do đó, cần lắm một cái nhìn đầy đủ, trọn vẹn giữa các bên liên quan, vì rõ ràng, cả ông Đoàn Nguyên Đức, ông Trần Anh Tú… đều là những người đã và đang có nhiều đóng góp cho nền bóng đá nước nhà, bằng cả tâm, trí và tiền bạc của chính mình. Nếu họ bắt tay nhau thì bóng đá được lợi, và ngược lại nếu cứ “nói một đàng làm một nẻo”, cứ “trống đánh xuôi kèn thổi ngược”, nội bộ mất đoàn kết thì chỉ có hại cho bóng đá nước nhà.

Sau tất cả những diễn biến thời gian qua của bóng đá Việt Nam, cho thấy nguyên nhân các vấn đề cũng đều do cơ chế, quy chế, điều lệ hoạt động của VFF đã quá lỗi thời so với trên thế giới. Chính điều này đã làm nảy sinh ra nhiều vấn đề bất cập.

Tờ Lao động dẫn lời chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế cho rằng: "Không thể tồn tại việc ông chủ của các đội bóng nằm trong bộ máy lãnh đạo liên đoàn được. Anh vừa làm chủ đội bóng, vừa làm quan chức, anh lãnh đạo ai nghe. Bên cạnh đó, các lãnh đạo đội bóng, thành viên CLB cũng không thể nằm trong BCH VFF được. Điều này không đúng với quy định của FIFA. Các vị trí đó phải do các chuyên gia, cựu cầu thủ, nhà báo hoặc danh nhân thành đạt... tham gia. Có như vậy mới khiến cho hoạt động mang lại hiệu quả và đảm bảo tính khách quan. Do vậy, tất cả từ ông chủ tới lãnh đạo chỉ đạo các CLB không được cơ cấu vào BCH VFF, không được đóng cổ phần để thành cổ đông trong hội đồng quản trị Công ty tổ chức thi đấu VFF. Như hiện tại, nhiều lãnh đạo đội bóng khác tham gia ban chấp hành VFF. Đâu có Liên đoàn bóng đá trên thế giới nào như vậy. Điều này rõ ràng là bất cập trong quy chế, quy định của VFF".

VFF muốn sạch, phát triển vững mạnh thì cần có một Ban chấp hành "sạch", cùng nhìn về một hướng, thực sự vì bóng đá nước nhà phát triển và điều quan trọng “nói đi đôi với làm”. Thế nên Đại hội VFF nhiệm kỳ VIII là hết sức quan trọng, với việc lựa chọn những người tài giỏi, có tâm, có tầm để vào Ban chấp hành, ngồi ghế lãnh đạo.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}