Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Góc nhìn Văn hiến: Vụ cà phê nhuộn pin là hành vi tội ác!

Vũ Xuân Bân | Thứ Sáu, 20/04/2018 11:13 GMT +7

(Vanhien.vn) Vụ thực phẩm chức năng chữa ung thư Vinaca ở Hải Phòng được làm bằng than tre chưa kịp lắng xuống thì dư luận lại hoang mang trước thông tin “cà phê trộn bột pin”, khiến ai cũng lo lắng.

Các loại 'nguyên liệu' dùng để chế biến càphê tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan. (Ảnh: TTXVN phát)


Uống cà phê được sản xuất từ pin đập vỡ, lấy bột màu đen rồi trộn với vỏ, phế phẩm từ hạt cà phê cực kỳ nguy hiểm với sức khoẻ.


Vì sao những hành vi giết người không dao, giết người từ từ này dù bị xã hội lên án nhưng vẫn ngang nhiên diễn ra và diễn ra với tần suất, mức độ ngày càng ghê gớm. Hành vi vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm với tính chất nghiêm trọng, chưa có chiều hướng thuyên giảm?


Vấn đề đặt ra là những kẻ sản xuất kinh doanh này tại sao bất chấp những quy định rất chặt chẽ của pháp luật liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm mà lại nghĩ ra những chiêu trò kinh doanh cực độc, nguy hại đến sức khoẻ người tiêu dùng? 

 Từ ngày 15 đến 17/4, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện tại cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan, trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp làm chủ đang dùng dung dịch màu đen (nước pha với bột than pin) để ngâm, tẩm, nhuộm đen hỗn hợp sản phẩm gồm: Vỏ cà phê trộn với đất sỏi có kích thước từ 0,5 - 1,0mm. Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với các ngành chức năng lập biên bản, niêm phong 21,265 tấn hỗn hợp sản phẩm đã ngâm, tẩm, nhuộm đen và được đóng bao bì, 40 lít dung dịch, 35kg pin bị đập dẹp; 192kg lõi, nắp và vỏ pin.


Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận, từ đầu năm 2018 đến nay, cơ sở đã bán ra thị trường khoảng 3 tấn hỗn hợp thành phẩm. Theo UBND xã Đắk Wer, cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan được cấp giấy phép kinh doanh từ năm 2016, với ngành nghề thu mua nông sản.

Công an tỉnh Đắk Nông đã mời 3 đối tượng có liên quan trực tiếp về trụ sở Công an tỉnh để điều tra động cơ, mục đích của việc làm trên là gì. Các đối tượng bị triệu tập gồm Nguyễn Thị Thanh Loan (sinh năm 1975) chủ cơ sở thu mua nông sản, Nguyễn Xuân Bảo và Ngô Ngọc Sơn. Tuy nhiên, do các đối tượng quanh co, ngoan cố trong khai báo nên vẫn chưa xác định được động cơ, mục đích của các đối tượng tạo ra hỗn hợp sản phẩm trên để làm gì. 


Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia ) cho biết, trong pin thường có các kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd) và Asen (As) hay còn gọi là thạch tín.... là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người. Nếu sử dụng thực phẩm nước uống nhiễm kim loại nặng gây ngộ độc cấp tính làm ảnh hưởng tới sức khỏe khôn lường, ngộ độc cấp tính nặng có thể gây thiệt mạng. 


PGS-TS Phạm Duệ - nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), chuyên gia về ngộ độc chì nhận định, dùng bột của lõi pin nhuộm cà phê là hành vi sai trái cần cực lực lên án. Việc sản xuất thực phẩm bẩn, trộn các chất không được phép dùng trong chế biến thực phẩm đều có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại với sức khỏe người tiêu dùng. Pin không bao giờ được cho phép cho vào thực phẩm. Trong pin có nhiều kim loại nặng, axit và nhiều thành phần hóa học khác có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe cho người tiêu dùng. Còn ảnh hưởng đến đâu thì cơ quan chức năng phải xét nghiệm mẫu cà phê bị nhuộm bằng pin đó, xem xét thành phần, mới có thể đánh giá chính xác nguy cơ ngộ độc.


Pháp luật hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 có chế tài rất nghiêm khắc tăng nặng khung hình phạt đến mức tù chung thân đối với tội danh sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm, thuốc chữa bệnh... khi mà những loại hàng hóa này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Những vi phạm tại cơ sở sản xuất cà phê của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông là hành vi phạm tội ác gây nguy hiểm đến sức khoẻ mang tính chất hình sự phải làm rõ, xử lý nghiêm chứ không thể chỉ thu hồi giấy phép sản xuất kinh doanh và chỉ xử phạt hành chính 44 triệu đồng như cách mà Hải Phòng đã làm đối với cơ sở sản xuất thuốc  vinaca chữa ung thư làm bằng than tre, chưa mang tính răn đe, giáo dục.


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng, hành động pha tạp chất vào cà phê không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như thương hiệu cà phê của Việt Nam mà còn làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Vụ việc này chỉ xảy ra ở 1 cơ sở nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng. Cần lên án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Để nâng cao vị thế cà phê của doanh nghiệp trên thị trường thế giới, các Bộ, ngành và địa phương nhất là các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất phải xác định rõ ngoài nâng cao năng suất thì đảm bảo chất lượng là then chốt. Vừa giảm giá thành vừa nâng cao giá trị và quảng bá hình ảnh, thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường trong nước và thế giới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}