Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

GS Nguyễn Anh Trí tổ chức đêm nhạc tri ân quê hương Quảng Bình

Thanh Thanh | Thứ Năm, 04/07/2019 14:46 GMT +7

 Sau đêm nhạc tổ chức tại Hà Nội vào 2017, phải đến 2 năm sau, Giáo sư Nguyễn Anh Trí mới lại làm một chương trình khác, lần này là ở Quảng Bình.


Đêm nhạc có tên “Tri ân quê hương”, sẽ diễn ra vào ngày 13/7 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Bình. Đây là "món quà" trân quý, mang ý nghĩa đặc biệt mà giáo sư Nguyễn Anh Trí dành cho quê hương yêu dấu.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí chia sẻ: “Tôi là người con sinh ra và lớn lên ở Lệ Thủy – Quảng Bình, rời quê nhà cách đây hơn 40 năm và lập nghiệp ở Hà Nội. Từ lúc xa quê đến nay, tôi cũng đã có được những thành công nhất định trong cuộc sống, trong công việc, trong nghiên cứu khoa học và cả trong những hoạt động sáng tác thơ, nhạc…

Tôi luôn nghĩ, tất cả những thành công mà mình có được đều xuất phát từ cái gốc là đức tính cần cù, chịu khó, quyết tâm, nhiệt thành và ân nghĩa của đất mẹ Quảng Bình. Bởi vậy, tôi tổ chức đêm nhạc như là lời tri ân của mình với đất mẹ”.


Giáo sư Nguyễn Anh Trí.


Qua đêm nhạc, GS Nguyễn Anh Trí muốn bày tỏ tình cảm sâu nặng, sự trân trọng và tình yêu với đất mẹ Quảng Bình bằng những lời ca, nốt nhạc do chính ông tự sáng tác.

Dù khá bận rộn với công việc nghiên cứu khoa học và quản lý nhưng GS Nguyễn Anh Trí vẫn dành nhiều thời gian để viết thơ, sáng tác nhạc. Đến nay, ông đã từng phát hành 4 album nhạc: “Mẹ và những miền quê mẹ”, “Ca khúc Nguyễn Anh Trí”, “Bài ca Mẹ Việt Nam anh hùng” và “Nhớ những mùa đông”.

Lần này, GS Nguyễn Anh Trí sẽ lựa chọn khoảng 18 ca khúc trong số hơn 50 ca khúc ông đã sáng tác để biểu diễn trong đêm nhạc "Tri ân quê hương". Bên cạnh những ca khúc đã được công chúng yêu mến thì có khá nhiều ca khúc mới như: “Bác Hồ có một chuyến đi”, “Hồ Tây khi hoàng hôn”…

Đặc biệt, sẽ có nhiều ca khúc viết riêng cho Quảng Bình, cho Lệ Thủy được gửi đến khán giả, như: "Quê mẹ Quảng Bình ơi!", “Sống mãi với thu vàng”, "Đua bơi quê mình", "Về lại mái trường xưa”, "Thương lắm câu hò quê mẹ".

Đêm nhạc được chia làm 3 phần “Quê hương yêu dấu”, “Đi xa và nỗi nhớ”, “Tổ quốc và mẹ”­, do Thiếu tướng - nhạc sĩ Đức Trịnh làm Chỉ đạo nghệ thuật, đạo diễn Trường Bắc làm Tổng đạo diễn.


Giáo sư Nguyễn Anh Trí trong một chuyến khám phá hang động Quảng Bình.


GS Nguyễn Anh Trí chia sẻ thêm, ông đã ấp ủ làm đêm nhạc này khá lâu, từ trước cả đêm nhạc tại Hà Nội vào năm 2017 nhưng phải đến bây giờ mới có đủ “tự tin”, đủ nhân duyên và cơ may mới có thể thực hiện được. Đặc biệt, chương trình còn diễn ra đúng dịp kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Bình và kỷ niệm 70 năm ngày “Quảng Bình quật khởi” nên càng có ý nghĩa hơn.

Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho đêm nhạc đang ở giai đoạn cuối. Các nghệ sĩ tham gia chương trình cũng đang hết mình tập luyện để mang tới một chương trình có chất lượng nghệ thuật tốt nhất.

“Tri ân quê hương” là đêm nhạc miễn phí, sẽ có hơn 1.000 giấy mời được phát cho khán giả.

Trong đêm nhạc này, GS Nguyễn Anh Trí cũng sẽ trao một khoản từ thiện trị giá 100 triệu đồng cho những gia đình thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn và một gói xét nghiệm tầm soát ung thư gan miễn phí trị giá 500 triệu đồng cho nhân dân Quảng Bình.

Nguyễn Anh Trí (sinh ngày 14/9/1957) là giáo sư, tiến sĩ y khoa, bác sĩ cao cấp, chính trị gia, nhà thơ và nhạc sĩ, thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động. Ông hiện là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 (2016-2021).

Ông là Viện trưởng đầu tiên của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (2003-2017). Ông là người đề xướng và tổ chức thành công “Lễ hội Xuân Hồng” và “Hành trình Đỏ” về hiến máu nhân đạo. Ông được xem là nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong các công nghệ truyền máu và ghép tế bào gốc. Ông đã được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN (2017), Giải Nhất Nhân tài đất Việt (2016).

Ông đã công bố trên 319 công trình nghiên cứu khoa học các cấp, 19 cuốn sách viết về lĩnh vực huyết học, truyền máu. Ngoài ra, ông đã phát hành 3 tập thơ và 4 album nhạc.

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}