Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Gửi chút tâm tình trong mỗi dáng thế cây

Quyết Tuấn | Chủ Nhật, 08/04/2018 21:33 GMT +7

(vanhien.vn) Có một nhà báo từng nói: “Sinh ra trên đời mỗi người thường chọn cho mình một thú chơi bình sinh riêng vừa để giải trí, cân bằng nội tâm vừa tìm lại chính bản thân mình sau chuỗi ngày bị nhịp sống hối hả cuốn đi với bao cám dỗ và tạp niệm”. Điều đó, cũng không trở nên ngoại lệ với anh Trần Hữu Tuyết ở Miêu Nha, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Với anh Tuyết mỗi tác phẩm cây cảnh nghệ thuật do anh tạo tác, chăm sóc là những “đứa con tinh thần” được anh gửi chút tâm tình trong mỗi dáng thế.

IMG_0274

Hàng ngày công việc chăm sóc những tác phẩm cây cảnh là niềm vui của anh Trần Hữu Tuyết 

Thú chơi Cây cảnh nghệ thuật đến với anh vừa là nhân duyên vừa là sự trăn trở với bao đấu tranh trong suy tư và cả những ngăn cản của người thân trong gia đình. Anh được một người bạn thân tặng cho một cuốn sách Non bộ và Bonssai. Mỗi ngày anh lần đọc một vài trang để nắm bắt những kiến thức cơ bản, dần dần thú chơi đã ngấm dần và thấm sâu trong lòng đã biến anh trở thành một “tín đồ” của cây cảnh nghệ thuật. Nhưng đam mê cũng chỉ là đam mê nếu thiếu đi những điều kiện nền tảng như thời gian, kinh tế, kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm nghề nghiệp. Anh tập chiết ghép những cành sanh, cành hoa giấy có dáng thế loằn ngoằn sẵn trên cây to để biến nó sớm thành cây phôi cấp một.

IMG_0319

Anh Tuyết đang vào dây nhôm tạo hình cho cây La hán

Rồi “cơn lốc sốt cây cảnh” những năm từ 2005 đến 2012 đã biến người người chơi cây cảnh, nhà nhà đầu tư cây cảnh. Cơn lốc qua đi đã làm cho bao người khuynh gia bại sản trắng tay vỡ nợ về cây. Người ta nhập cả sanh Lào, sanh Campuchia về nước bán với giá “trên trời”. Những người hám lời ít kiến thức về cây cảnh, vay nóng vay nguộn để đầu tư săn lời sẽ lâm vào cảnh “bỏ thì thương vương thì tội”…Trong số những người kém may mắn đó, có cả những người thân của anh Tuyết. Anh tự trách mình nếu am hiểu tường tận về cây cảnh nghệ thuật thì đã có thể tư vấn cho người thân tránh được những rủi ro đầu tư cây cảnh theo phong trào. Từ đó anh càng thêm quyết tâm theo đuổi niềm đam mê đến cùng và có mục đích rất rõ ràng. Phải tự tìm cho mình con đường riêng để đi đến thành công trong tạo tác cây cảnh nghệ thuật.

01

Tác phẩm hoa giấy "Suối nguồn" do anh Trần Hữu Tuyết tạo tác 

“Năm tháng trôi qua, những “đứa con tinh thần” ngày một thêm trưởng thành, sự tự tin đến từ đôi bàn tay và những ý tưởng tạo hình nghệ thuật. Cũng nhiều đêm mất ngủ chỉ để suy tính xem để cành nào cắt cành nào. Trong cây cảnh nghệ thuật quan trong bậc nhất là định hình trong luồng tư duy của mình những ý tưởng ban đầu về “hình hài” của những đứa con tinh thần trong tương lai. Thứ đến là phải có kỹ thuật phù hợp để thể hiện thành công những ý tưởng đó thành hiện thực. Trong quá trình tạo tác phải biết kiên nhẫn chờ đợi. Có khi ta định làm cây một đằng nhưng thời gian lại làm cho nó biến một kiểu. Không phải “đứa con” nào cũng vâng lời bố mẹ lớn lên theo đúng định hướng của bậc sinh thành. Cây cối cũng vậy. Những lúc như vậy rất cần một sự lắng tâm chọn lọc cho mình một hướng đi phù hợp. Cũng không ít lần, có những cành phải cắt đi nuôi lại nhiều lần mới thành công…Ngày nay, khi trình độ chơi cây cảnh đã đạt đến đỉnh cao đòi hỏi những người tạo tác phải biết kết hợp hài hòa giữa cây cảnh nghệ thuật truyền thống và Bonsai đương đại. Một tác phẩm vừa tuân thủ những quy tắc căn bản trong tạo hình cây cảnh của ông cha vừa cách tân có nhiều điểm bứt phá phóng khoáng hiện đại nhằm mang lại nhiều cảm xúc cho người thưởng lãm”, anh Trần Hữu Tuyết chia sẻ.

Nhìn tác phẩm hoa giấy “Suối nguồn” do tự tay anh tạo tác từ một cành hoa giấy nhỏ như que tăm đến nay đã thành một tác phẩm tương đối hoàn thiện anh chia sẻ tiếp: “Một tác phẩm hoàn thiện từ đầu lúc trồng hạt đến khi thành một tác phẩm phải mất cả đời người, thậm chí là mấy đời người mới thấy hết giá trị thực sự của nó. Tác phẩm này đã trải quả hơn 15 năm năm. Dường như không có một ngày nào tôi không “sờ nắn” tập thể dục cho nó. Cũng vì thế mà từng cành của nó trở nên rất dẻo dai có thể uốn ngược uốn xuôi mà không sợ gãy. Cây tin khi con người gần gũi với cây cỏ, tiếp xúc với nó một cách thường xuyên thì sự tương giao đó làm cho chúng phát triển tốt hơn nếu chỉ mọc ở nơi hoang vắng không có bàn tay con người chăm sóc”.

IMG_0238

Anh Tuyết bên tác phẩm Sanh

Đến thăm nhà anh, bắt gặp sự ngổn ngang những tác phẩm đủ kích cỡ, chủng loại, hoàn thiện có, đang tạo tác dở dang của nhiều. Phần lớn những tác phẩm được anh tạo tác từ công đoạn trồng cây con, anh ít khi mua cây phôi của người khác về làm. Gần 20 năm trôi qua, những kiến thức và kỹ thuật xử lý các tình huống trong tạo tác cây cảnh nghệ thuật của anh Tuyết ngày một thuần thục. Mặc dù vậy, anh vẫn không ngừng học hỏi tìm hiểu những cách làm nhiều sáng tạo khác của bạn bè đồng nghiệp. Những cuộc triển lãm cây cảnh nghệ thuật trong và ngoài Thành phố anh hiếm khi vắng mặt, anh có thể không mang tác phẩm tham dự nhưng đến để học tập, trải nghiệm từ bạn bè đồng nghiệp.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ban đầu vợ anh Tuyết cũng không bằng lòng khi anh dành quá nhiều tâm huyết cho thú chơi cây cảnh. Dần dần chị vợ nghiệm lại và thấy, chẳng có một thú chơi đam mê nào với đàn ông thời nay lại lành mà có nhiều lợi ích như đam mê cây cảnh. Cộng với việc thi thoảng anh chồng cũng có nguồn thu từ việc giao dịch những tác phẩm, tư vấn, chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh cho những người có nhu cầu…thành ra chị cũng trở nên yêu cây lúc nào không hay. Chị cũng cùng anh chăm sóc cây khi rảnh rỗi. Các con anh cũng có sự đồng cảm với miền đam mê lành mạnh và có ích của người bố. Chúng hiểu người bố đang hàng ngày hàng giờ “gửi chút tâm tình vào mỗi dáng thế cây”.

Một số ảnh hình anh Trần Hữu Tuyết đang chăm sóc cắt tỉa cây cảnh

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}