Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Tư, 20/01/2021 02:06

Giáo dục:

 

Gương sáng 3 học sinh nghèo trả lại 40 triệu đồng cho người bị mất cần được nhân rộng

Vũ Xuân Bân | Thứ Năm, 01/03/2018 09:50 GMT +7

(Vanhien.vn) Những ngày qua, người dân ở ấp Thạnh Điền, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng hết lời khen ngợi hành động của 3 học sinh nghèo nhặt được 40 triệu đồng trả lại cho người bị mất.

Ba em nhặt được ví tiền chứa trên 40 triệu đồng. Ảnh: Internet


Cụ thể tối ngày 19/2 (nhằm mùng 4 Tết), Đỗ Thanh Bằng cùng 2 bạn là Trần Thanh Mới (16 tuổi) và Lê Nghĩa Khang (14 tuổi), cùng ngụ ấp Thạnh Điền, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, đi chơi Tết. Khi đến trạm chờ xe buýt gần trường THPT Trần Văn Bảy, các em phát hiện một chiếc ví nằm dưới đường. Qua kiểm tra, các em thấy có rất nhiều tiền cùng giấy tờ tùy thân trong ví, nên mang đến nộp cho Công an huyện Thạnh Trị để nhờ tìm người đánh rơi.


Công an kiểm tra bên trong ví có trên 40,6 triệu đồng cùng một số giấy tờ tùy thân mang tên Dương Ngọc Diễm (ngụ thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang). Ngay sau đó, Công an huyện Thạnh Trị đã tìm được chị Diễm và trả lại cho chị số tài sản nói trên.


Thông tin về hành động đẹp của 3 học sinh nghèo ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Sóc Trăng trả lại  40 triệu đồng cho người bị mất đã khiến người dân và bạn bè các em khâm phục, đồng thời thể hiện rõ nét đức tính trung thực, ngoan ngoãn thật thà của các thế hệ học sinh hiện nay. 

 

Chiều 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen ngợi các em Trần Thanh Mới, Đỗ Văn Bằng (cùng 16 tuổi) và Lê Nhĩ Khang (14 tuổi, ở thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng ), biểu dương tinh thần trung thực của 3 học sinh nghèo này. Trong thư, Thủ tướng bày tỏ niềm xúc động khi biết tin ngày mùng 4 Tết Nguyên đán vừa qua, khi nhặt được ví tiền hơn 40 triệu đồng, ba em đã đem đến cơ quan công an nhờ tìm, trả lại người mất.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh "Qua hành động cao đẹp này, dù còn nhỏ tuổi, gia đình còn nhiều khó khăn, các cháu đã thể hiện được phẩm chất đạo đức tốt đẹp, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ". Người đứng đầu Chính phủ hy vọng các em sẽ tiếp tục tích cực rèn luyện, học tập, tu dưỡng để trở thành những công dân gương mẫu, chủ nhân tương lai của đất nước.

 

Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng và ngành giáo dục kịp thời xem xét, có hình thức khen thưởng xứng đáng và quan tâm tạo điều kiện tốt hơn cho các em tiếp tục học tập, rèn luyện để những hành động tốt đẹp này lan tỏa rộng khắp trong xã hội.


Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa ký Quyết định tặng bằng khen cho em Đỗ Văn Bằng, học sinh lớp 10A8, trường THPT Trần Văn Bảy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vì đã có hành động cao đẹp, nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất.

Đối với 2 em Trần Thanh Mới (16 tuổi) và Lê Nhĩ Khang (14 tuổi), dù vẫn đang trong độ tuổi đi học nhưng do hoàn cành gia đình khó khăn phải bỏ học giữa chừng, Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD-ĐT Sóc Trăng tìm hiểu cụ thể hoàn cảnh của các em, có giải pháp và tạo điều kiện để các em được tiếp tục tham gia học phổ thông hoặc học nghề, đảm bảo các em sẽ trở thành những công dân có ích trong tương lai. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Sở GD-ĐT Sóc Trăng tổ chức tuyên truyền, nhân rộng tấm gương của học sinh Đỗ Văn Bằng trong các nhà trường nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trong toàn tỉnh.


Kể lại chuyện nhặt được tiền, em Trần Thanh Mới, cho biết: “Con thấy rất vui khi trả lại ví cho người đã đánh rơi. Lúc đó, 3 đứa con đi ăn trái cây, cỡ 8 giờ mấy ra về. Đi ngang bến xe thì thấy cái ví tiền, 3 người xuống kêu lượm mà không ai dám lượm. Rồi bạn Khang xung phong ra lượm. Bạn Khang chở con và đưa ví cho con, thì thấy tiền. Bạn Bằng kêu lên công an trình báo lại”.


Em Đỗ Thanh Bằng bày tỏ chân thành: “Khi em mất 50.000 đồng em còn thấy xót, huống chi người ta bị mất 40 triệu đồng, người ta buồn gấp mấy lần, nên tụi em đã trả lại”.


Cả ba em đều thuộc gia đình kinh tế khó khăn, hộ cận nghèo, thiếu đất sản xuất, thu nhập chủ yếu nhờ vào làm công để kiếm sống. Vì vậy, trong 3 em, chỉ có Bằng là còn đi học, Khang và Mới đã phải rời ghế nhà trường để phụ giúp cha mẹ mưu sinh.


Cha của em Mới là Trần Thanh Liêm cho biết, gia đình không đất sản xuất, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào tiền làm công của vợ chồng. Anh thì làm thợ hồ, chị thì đi phụ ở chợ kiếm tiền công trang trải cuộc sống. Thấy cha, mẹ vất vả nên Mới xin nghỉ học để phụ giúp gia đình đi làm kiếm tiền lo cho người chị đang học lớp 11 ước mơ trở thành cô giáo mầm non.


Biết tin Mới và các bạn nhặt được của rơi mang đến công an trả lại người đánh mất, anh Liêm không cầm được nước mắt xúc động vì tấm lòng thành, không tham lam của con cái.


Hành động trả lại ví tiền cho người đánh mất vào ngày 19/2 là một điển hình đáng biểu dương của 3 em. Ông Nguyễn Quốc Khanh, Bí thư chi bộ, trưởng ban nhân dân ấp Thạnh Điền cho biết, hiện địa phương đang ra sức vận động hai em Khang và Mới trở lại trường để tiếp tục việc học.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}