Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Hà Giang: Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên bị 'tố' tắc trách khiến bé trai 15 tháng tuổi tử vong

Bài, Ảnh: Lê Hoàn | Thứ Hai, 13/03/2017 15:06 GMT +7

Thấy con trai bị sốt sao, chị Chinh 5 lần 7 lượt tìm bác sĩ nhờ đến thăm khám nhưng đều không được đáp ứng, đến khi cấp cứu thì đã quá muộn.

1233

Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên nơi cháu Kiên tử vong

Nguy kịch vẫn phải qua khám sàng lọc?

Phản ánh đến báo chí, chị Sài Thị Chinh (SN 1993, ở Tổ 3, thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) vô cùng bức xúc về thái độ của bác sĩ khoa nhi và y tá Bệnh viện ĐK Vị Xuyên khiến con trai 15 tháng tuổi của chị chết tức tưởi.

Theo lời kể chị Chinh cho biết, vào chiều ngày 6/3, con trai chị - cháu Thào Trung Kiên (15 tháng tuổi) bị ốm, đi tiểu nhiều lần, nôn trớ ở nhà. Thấy vậy, chị cùng người thân trong gia đình đã đưa con xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) để chữa trị.

Tại đây, gia đình đưa cháu vào phòng cấp cứu của bệnh viên nhưng không có ai. Thấy phòng cấp cứu không có người, chị Chinh đã sang phòng hành chính của bệnh viện nhờ các bác sĩ cứu con mình. Sau khi nghe chị trình bày xong, các bác sĩ ở đây yêu cầu chị phải qua phòng khám rồi làm thủ tục vào viện mới được cấp cứu. Thấy con vẫn nôn nhiều và ngày càng yếu, chị Chinh tiếp tục cầu xin bác sĩ cho bé Kiên vào cấp cứu luôn rồi làm thủ tục sau nhưng không được đáp ứng. Sau khi cầu cứu bác sĩ không được chị Chính buộc lòng phải làm theo yêu cầu của bác sĩ, bế con sang khu vực phòng khám để làm các thủ tục khám bệnh.

IMG_7676

Gia đình nạn nhân đau xót kể lại sự việc

Sau khi làm thủ tục xong, chị Chinh tiếp tục liên tục chạy qua phòng hành chính trình bày tình trạng sức khỏe của bé Kiên và yêu cầu các bác sĩ chuyển cháu vào phòng cấp cứu. Thế nhưng, các bác sĩ chỉ tiến hành lấy máu, cắm dây truyền, để cháu bé nằm trong phòng cho mẹ trông coi rồi bỏ ra ngoài. “Lúc đấy, con tôi tím tái mặt mày lại bị sốt nữa nhưng không ai quan tâm đến cháu. Khi tôi kêu quá thì các bác sĩ mới đưa con tôi vào thở oxy, rồi để tôi một tay bế con, một tay giữ ống thở oxy”, chị Chinh đau đớn kể lại.

Chỉ đến khi bé Kiên có biểu hiện mắt trợn lên, bụng cứng 2 tay co lại, gia đình tiếp tục cầu xin bác sĩ thì bệnh nhi mới được đưa vào phòng cấp cứu. Vào phòng cấp cứu được khoảng 10 phút, chứng kiến cặp nhịp tim của cháu trở về số 0, gia đình tả hóa hỏi bác sĩ thì nhận được câu trả lời từ các bác sĩ ở đây: “Máy đo mạch này bị lỗi rồi, nó đơ rồi nên không chuẩn đâu”.

“Tôi thấy con có biểu hiện xấu nên lại bảo chồng gọi bác sĩ. Khi bác sĩ vào người con tôi đã cứng đơ, tắt thở rồi. Lúc đó, các bác sĩ vẫn làm các động tác giả như là hô hấp, kích tim…Thực tế con tôi đã mất từ lúc 17h30' ngày 6/3, cháu mất trên tay tôi”, chị Chinh kể lại.

Sẽ làm rõ trách nhiệm, sai ở đâu sẽ xử lý ở đó

Ngay sau khi nhận được phản ánh của gia đình nạn nhân, ngày 13/3, phóng viên đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa Vị Xuyên để liên hệ làm việc. Tại đây, Ông Bùi Văn Toán (Giám đốc bệnh viện) xác nhận đúng là có trường hợp trẻ tử vong tại bệnh viện. Theo đó, ngay sau khi xảy ra sự việc bệnh nhân Thào Trung Kiên, 15 tháng tuổi tử vong tại bệnh viện. Bệnh viện đã báo cáo lên UBND huyện Vị Xuyên và Sở Y tế tỉnh Hà Giang, đồng thời chủ động thành lập hội đồng chuyên môn và đưa ra một số kết luận như sau. Bệnh nhân tử vong do ngừng thở, ngừng tim không rõ nguyên nhân. Đề nghị khoa Nhi và các cá nhân liên quan viết bản tường trình quy rõ trách nhiệm. Bác sĩ Trưởng khoa và điều dưỡng khoa Nhi dừng công tác điều trị để làm rõ việc.

IMG_7687

Quy định về ưu tiên tại Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên 

“Chúng tôi cũng đã đề nghị Sở Y tế thành lập hội đồng chuyên môn xác định rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Thào Trung Kiên. Quan điểm của bệnh viện là sai ở đâu sẽ nghiêm khắc xử lý ở đó, không bao che”, ông Toán cho biết thêm.

“Chúng tôi rất bức xúc với cách làm việc của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện. Gia đình chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc, làm rõ cái chết tức tưởi của con tôi, cho chúng tôi câu trả lời đúng. Đồng thời, kiểm tra công tác khám chữa bệnh, thái độ cũng như y đức của các bác sĩ trong ca trực hôm đó. Nguyên nhân cái chết của con tôi có phải là do không được cấp cứu kịp thời của các bác sĩ trực ngày hôm đó không?”, anh Thào Văn Sơn, bố cháu bé chia sẻ.

Vanhien.vn sẽ thông tin tiếp kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong của cháu Thào Trung Kiên đến bạn đọc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}