Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Hà Giang: Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê chăm sóc sức khỏe người dân vùng cao

Lê Hoàn | Thứ Tư, 26/02/2020 22:16 GMT +7

Đứng chân trên địa bàn huyện miền núi Bắc Mê của tỉnh Hà Giang, trong quá trình hoạt động Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê gặp không ít khó khăn do địa hình xa xôi cách trở, đời sống của người dân dù được cải thiện nhưng vẫn chưa ở mức cao. Tuy nhiên với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, viên chức, bệnh viện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận về công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

87537123_2256038124703699_882988088568053760_n

Bác sĩ bệnh viện tận tình chăm sóc bệnh nhân

Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê là bệnh viện miền núi của tỉnh Hà Giang. Đơn vị nằm trên địa bàn huyện Bắc Mê, địa phương thuộc nhóm 2 gồm 29 huyện nghèo của cả nước theo Quyết định số 275/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh sách các huyện nghèo và huyện thoát nghèo giai đoạn 2018 – 2020.

Trao đổi với phóng viên Vanhien.vn, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê cho biết, Bệnh viện là đơn vị trực thuộc Sở Y tế, với chức năng khám, chữa bệnh cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Mê và các địa phương lân cận. Giường kế hoạch gồm 150 giường trong đó tại bệnh viện chính là 130 giường và tại 2 phòng khám đa khoa là 20 giường; Bệnh viện hiện có gần 100 cán bộ, nhân viên. Trong năm 2019, chỉ với 150 giường bệnh nhưng bệnh viện đã thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, đó là: tổ chức khám bệnh ngoại trú cho hơn 28 ngàn lượt người, đạt 112% kế hoạch; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 7.190 người, đạt 107%. Trong đó, 100% bệnh nhân nội trú được làm các xét nghiệm cận lâm sàng, hồ sơ bệnh án được làm đầy đủ, kịp thời; đã tiến hành phẫu thuật 352 ca; số ca làm thủ thuật 18 ngàn lượt…

Với sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ công tác khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện luôn luôn được bệnh viện duy trì và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như để phù hợp với tình hình mới. Đơn vị thực hiện đúng quy chế chuyên môn và quy trình kĩ thuật theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện tốt các quy định về y đức, giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế. Triển khai và kí cam kết “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Thu, thanh toán viện phí theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh. Công khai bảng giá viện phí, tổ chức sửa chữa phòng bệnh, nhà vệ sinh, đầy đủ chăn, ga, gối đệm, tủ đầu giường, … bố trí bác sĩ, điều dưỡng phục vụ người bệnh đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu khám chữa, bệnh của nhân dân. Hằng tuần, hằng tháng, hằng quý, Bệnh viện xây dựng kế hoạch chỉ đạo đến các khoa, phòng bệnh viện; thường xuyên đánh giá những nội dung đã thực hiện được, những tồn tại yếu kém, đồng thời đề ra giải pháp khắc phục, sửa chữa.

Một câu chuyện hi hữu và cảm động về tinh thần vì người dân của cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa Bắc Mê trong năm qua đã làm lay động nhiều trái tim, đó là vào khoảng 12 giờ trưa, ngày 31/1/2019, thai phụ Giàng Thị Thao, 38 tuổi, thường trú tại thôn Hạ Sơn 2, xã Lạc Nông (Bắc Mê) có dấu hiệu chuyển dạ, đau bụng và được chồng đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê. Do đường đồi núi, đi lại khó khăn nên cả 2 vợ chồng bị lao xe máy xuống khe núi, sâu khoảng 8 đến 10 mét. Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê đã cử đội cấp cứu lưu động đến hiện trường thăm khám và tiến hành đỡ đẻ, giúp thai phụ Giàng Thị Thao sinh bé gái an toàn. Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, mẹ con sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê chăm sóc. Bé gái nặng khoảng 3,0kg.

Tiếp đó, ngày 9/3/2019, sản phụ là Hoàng Thị Sàng, 24 tuổi, người dân tộc Dao ở bản Nà Phia, xã Yên Phú, Bắc Mê được anh trai đèo xe máy từ nhà đến Bệnh viên đa khoa Bắc Mê để sinh con, tuy nhiên đang trên đường đến viện thì chị Sàng chuyển dạ sinh con. Ngay sau khi bệnh viện nhận được cuộc điện thoại thông báo có sản phụ trở dạ đẻ dọc đường, ngay lập tức bác sĩ Lý Đức Hùng, Trưởng khoa sản và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Mẫn đã đi xe máy đến địa chỉ để giúp sản phụ. 

images1437441_Cac_bac_si_len_duong_ung_cuu..................._V._Quan_

Hiện trường sản phụ sinh con trên đường đêm ngày 4/4/2019 được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê ứng cứu. Ảnh: Văn Quân

Một sự việc khác cũng được nhiều người còn nhắc tới, đó là vào đêm ngày 4/4/2019, sản phụ tên là Nguyễn Thị Tiên, 21 tuổi, thôn Nà Phia, thị trấn Yên Phú, Bắc Mê, mang thai lần đầu, thai 32 tuần tuổi đang trên đường đến viện vì trước đó thấy đau bụng, nhưng chưa kịp đến viện thì thai phụ đã chuyển dạ sinh con giữa đường. Nhận được tin báo, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê đã cử 1 kíp y, bác sĩ đến hiện trường cách Bệnh viện khoảng 4km. Khi kíp bác sĩ có mặt thì sản phụ đã sinh con dưới nền đất, rau chưa sổ, chảy máu nhiều. Do sinh non, em bé chỉ nặng 1.600gr, trong tình trạng yếu, tím tái, hạ thân nhiệt…Do đêm tối, để có ánh sáng các bác sĩ tận dụng các loại đèn pha ô tô, đèn pin và đèn phát ra từ điện thoại để xử trí, cấp cứu bước đầu. Ngay sau đó, mẹ con sản phụ đã được đưa ngay về bệnh viện để điều trị, chăm sóc. Sau đó sức khỏe hai mẹ con dần ổn định.

Những câu chuyện về bác sĩ hộ sinh nơi đây phải chạy xe máy, hoặc chạy bộ tới đỡ đẻ khẩn cấp cho sản phụ ngoài bìa rừng, dọc đường không phải là hiếm. Dù dân trí đã từng bước được nâng cao, nhận thức phải đi bệnh viện khi sinh nở nhưng do kho khăn về đường xá, địa hình hiểm trở cũng khiến nhiều sản phụ buộc phải sinh nở dọc đường. Lúc đó các bác sĩ phải tìm đến và giúp đỡ, bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con. 

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn như: Cơ sở vật chất bệnh viện quá chật hẹp, xuống cấp (được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1999 nên nhiều hạng mục công trình đang xuống cấp), thiếu trang thiết bị y tế, đặc biệt là các trang thiết bị cận lâm sàng phục vụ khám chữa bệnh nên ảnh hưởng đến việc thu hút, điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện hiện còn thiếu bác sỹ chuyên khoa nên đôi lúc gây khó khăn trong công việc. Để giải quyết vấn đề này rất cần sự vào cuộc giúp đỡ, hỗ trợ của các ban, ngành chức năng.

62440338_2094913007475917_7526558723108503552_n-522x391

Các bác sĩ bệnh viện phẫu thuật cho bệnh nhân.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí đào tạo nguồn nhân lực, nhưng bằng lòng nhiệt huyết, yêu nghề, sự đồng cảm, sẻ chia với bệnh nhân, tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên bệnh viện đa khoa Bắc Mê sẽ tiếp tục vượt khó, vươn lên thực hiện mục tiêu xây dựng tập thể bệnh viện đoàn kết, sáng tạo, tận tụy, trách nhiệm, xây dựng hình ảnh người thầy thuốc giàu y đức, tinh thông y thuật, có đạo đức nghề nghiệp để người bệnh và người nhà người bệnh yên tâm điều trị, góp phần thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho đồng bào miền núi, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê khẳng định.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}