Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Hà Giang: Phòng, chống thiên tai mùa mưa bão

Lê Hoàn | Thứ Bảy, 23/03/2019 12:37 GMT +7

(Vanhien.vn) - Trước diễn biến phức tạp của thời tiết được dự báo, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động, tích cực trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ). Chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời, khắc phục hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính, nhằm giảm nhẹ thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra.

cán tỷ

Huyện Quản Bạ (Hà Giang) là địa phương phải chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ trong năm 2018. Ảnh: Lê Hoàn

Thiên tai gây thiệt hại nặng nề

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, những năm gần đây do ảnh hưởng biến đổi khí hậu nên tình hình thời tiết, thiên tai xảy ra trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng diễn biến thất thường, cực đoan. Các loại thiên tai như: bão, áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ, lốc xoáy, sạt lở... xảy ra nhiều, gây hậu quả ngày càng nghiêm trọng, khó lường.

song lo

Nước sông Lô qua thành phố Hà Giang dâng cao vào tháng 6/2018. Ảnh: Lê Hoàn

Năm 2018, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra nhiều đợt thiên tai làm thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Mưa lũ làm 10 người chết, 6 người bị thương, hơn 3 nghìn ngôi nhà và 44 điểm trường bị ảnh hưởng; hàng trăm diện tích hoa màu bị ngập úng; nhiều tuyến đường và công trình phúc lợi khác bị hư hỏng nặng... Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn ước tính hơn 300 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều đợt mưa lớn, kèm theo gió lốc. Cụ thể như vào chiều tối 17/2 và rạng sáng 18/2, mưa dông mạnh đã xuất hiện tại nhiều huyện, thành phố trên địa bàn, gây thiệt hại nặng về tài sản tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Bắc Mê. Đặc biệt, vào đêm 5/3 và ngày 6/3, dông lốc kèm theo mưa đá xảy ra tại các huyện Hoàng Su Phì, Vị Xuyên và Bắc Quang làm hàng trăm ngôi nhà bị đổ sập, tốc mái; hàng trăm hécta ngô, đậu tương bị thiệt hại hoàn toàn; gần 100 hécta cam sành tại xã Tân Quang (Bắc Quang) bị rụng trên 50 tấn quả.

Chủ động ứng phó

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, bước vào đầu mùa mưa năm nay, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tiến hành củng cố, kiện toàn các Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp, xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai năm 2019, cụ thể, chi tiết, sát với tình hình thực tế. Các địa phương chủ động tổ chức Diễn tập ứng phó lụt bão – tìm kiếm cứu nạn năm 2019 với phương pháp, cách thức nhanh gọn và thiệt thực.

chidaoUBND

Chỉ thị của UBND tỉnh Hà Giang về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.

Để chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, tỉnh Hà Giang đã xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với phương châm “4 tại chỗ”. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tiến hành rà soát lại các nguồn lực thực hiện công tác ứng phó thiên tai, trong đó tập trung kiểm tra tiến độ xây dựng các công trình phòng chống thiên tai, kiểm kê nguồn nhân lực, các vật tư, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác ứng phó thiên tai và các nguồn lực khắc phục hậu quả; tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về phòng, chống thiên tai, lồng ghép các nội dung phòng, chống thiên tai vào các chương trình hoạt động các cấp, các ngành và các tổ chức xã hội tại cơ sở.

Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, thông báo, dự báo và theo dõi về tình hình thời tiết, khí hậu thủy văn để nhân dân chủ động, có biện pháp phòng chống; chỉ đạo các địa phương, các đơn vị vận động nhân dân tích cực chằng chống nhà cửa, trường học, trạm xá và các công trình công cộng khác… Đồng thời, quyết tâm, quyết liệt hoàn thành chỉ tiêu quy tụ dân cư trong năm 2019 để đời sống nhân dân sớm ổn định.

Với những diễn biến phức tạp của thời tiết đã được dự báo, các hình thái thời tiết cực đoan như lũ ống, lũ quét, lở đất, lốc xoáy... có thể xảy ra ở bất kỳ địa phương nào tại tỉnh trong năm 2019. Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng... với tinh thần chủ động ứng phó sẽ phần nào hạn chế những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}