Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn Hóa Thông Tin:

 

Hà Giang: Chuẩn bị cho Lễ Hội đua thuyền huyện Quang Bình lần thứ V

Lê Hoàn | Thứ Tư, 25/07/2018 20:21 GMT +7

(Vanhien.vn) - Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quang Bình (Hà Giang) lần thứ V năm 2018 sẽ được tổ chức tại lòng hồ thủy điện sông Chừng; với 24 đội đua nam tham gia, trong đó huyện Quang Bình 23 đội và huyện Bắc Mê có 01 đội.

_Cac_doi_thuyen_tranh_tai_tai_giai_dua

Lễ Hội đua thuyền truyền thống lần IV huyện Quang Bình năm 2016 tạo ấn tượng cho người dân và du khách

Tiếp nối thành công của Lễ hội đua thuyền các lần trước, huyện Quang Bình sẽ tổ chức Lễ hội đua thuyền lần V năm 2018 vào ngày 19/8. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà Giang (20/8/1891 – 20/8/2018) và 27 năm tái lập tỉnh Hà Giang (1/10/1991 – 1/10/2018), đồng thời chào mừng 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9.

Nằm dọc theo tuyến Quốc lộ 279, huyện Quang Bình nối liền với các điểm du lịch nổi tiếng như Bảo Yên, Bắc Hà, Sa Pa của tỉnh Lào Cai; khu du lịch Panhou của huyện Hoàng Su Phì và các làng du lịch cộng đồng của huyện Bắc Quang và huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Đồng thời, nơi đây vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống dân gian đặc sắc của các dân tộc như: Tày, Dao, Pà Thẻn.... và nhiều nét sinh hoạt văn hóa truyền thống như lễ Cấp sắc của dân tộc Dao, lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn và lễ hội Lồng tồng của dân tộc Tày. Đặc biệt có lễ hội đua thuyền truyền thống đã tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

chuanbi

Các thuyền đua đang được bảo dưỡng, sửa chữa để chuẩn bị cho Lễ hội đua thuyền lần thứ V năm 2018. Ảnh: Gia Huy

Dự kiến, Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quang Bình lần thứ V năm 2018 tại lòng hồ thủy điện sông Chừng sẽ có 24 đội đua đến từ 15 xã, thị trấn, 1 đội từ huyện Bắc Mê, và 1 số đội đua là các cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Mỗi đội tham gia gồm 16 vận động viên chính và 02 vận động viên dự bị.

Đến nay công tác chuẩn bị đã dần hoàn tất, việc bảo dưỡng các thuyền đua và hệ thống bến thuyền cùng các dụng cụ cần thiết đã được Ban chỉ đạo tổ chức họp phân công cụ thể cho từng cơ quan, từng bộ phận chuyên môn của các đơn vị tham gia thực hiện. Để chuẩn bị tốt các điều kiện tham gia thi đấu, lãnh đạo huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức lựa chọn các vận động viên và tổ chức luyện tập để nâng cao kỹ năn, chiến thuật và sức bền thể lực.

Đại điện ban tổ chức cho biết, đơn vị đang gấp rút cho sửa chữa lại các thuyền đua để đảm bảo được công tác an toàn cho các đội đua khi tham gia luyện tập và tham gia Lễ hội và chúng tôi phân công, cũng như là đôn đốc các thành viên, đơn vị nâng cao vai trò trách nhiệm để đảm bảo cho Lễ hội 2018 diễn ra đúng thời gian quy định đảm bảo chất lượng và đạt mục đích yêu cầu đề ra.

Sau 4 lần tổ chức, lễ hội đua thuyền truyền thống đang dần trở thành một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân huyện Quang Bình. Nếu có dịp một lần xem lễ hội đua thuyền tại đây du khách sẽ có những cảm nhận chân thật nhất về nét đẹp của nền văn hóa của đất và người Quang Bình nói riêng và Hà Giang nói chung. Lễ hội đua thuyền Quang Bình ngoài việc nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, đây còn là một sự kiện giúp quảng bá hình ảnh mến khách của đồng bào các dân tộc địa phương đến với du khách trong và ngoài nước.

Trong những năm qua, để khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, Quang Bình đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Phát triển dịch vụ du lịch là một chương trình trọng điểm của huyện Quang Bình trong phát triển kinh tế, xã hội. Theo đó, huyện sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng những sản phẩm dịch vụ, du lịch hấp dẫn đặc trưng trên cơ sở thế mạnh tài nguyên du lịch của huyện dựa trên sự phát huy nội lực, sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế phù hợp với chiến lược phát triển KT - XH của địa phương.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}