Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Hà Giang: Dân bức xúc vì phải sống chung với bãi rác ô nhiễm

Lê Hoàn | Thứ Hai, 02/01/2017 20:10 GMT +7

Nước từ bãi rác rỉ ra đen ngòm, hôi thối chảy thẳng ra đồng ruộng xung quanh. Khi trời nắng thì lại càng khổ, vì họ tiến hành đốt rác. Mỗi lần đốt rác mùi khó chịu lắm, do rác ứ đọng lâu ngày cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm, mùi hôi thối của rác thải cộng với mùi khét lẹt của túi bóng nhựa, cao su bị đốt tra tấn chúng tôi cả chục ngày trời. Đó là thực trạng mà người dân đang phải hứng chịu do bãi rác của huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

IMG_5499_1

Bãi rác của huyện Vị Xuyên bị người dân phản ánh ô nhiễm 

Tòa soạn Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam nhận được phản ánh từ hàng chục hộ dân sống tại thôn Lũng Loét, xã Ngọc Linh và thôn Làng Trần, xã Đạo Đức cùng ở huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) cho biết, họ đang phải sống chung cùng với ô nhiễm từ một bãi rác thải của huyện Vị Xuyên nhiều năm nay.

Ngay sau khi nhận được thông tin, PV đã có buổi thực địa tại khu vực người dân phản ánh. Dù cách bãi rác 200m nhưng ai cũng rất dễ dàng nhận thấy mùi hôi thối nồng nặc, càng đến gần thì ruồi nhặng xuất hiện thường xuyên hơn. Đến nơi, mùi hôi và cảnh tượng bãi rác khiến những người dũng cảm nhất cũng khó chịu được đến 10 phút.

Anh Hoàng Văn Dương, một người sống gần bãi rác cho biết: “Nhà tôi cách bãi rác chưa đầy 100 mét. Từ khi xuất hiện bãi rác này, cuộc sống của gia đình tôi và các hộ ở gần bãi rác bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mùi hôi thối nồng nặc và ruồi nhặng tấn công. Mỗi lần trời mưa giông, nước từ bãi rác rỉ ra đen ngòm, chảy thẳng ra đồng ruộng xung quanh. Còn khi trời nắng thì lại càng khổ, vì họ tiến hành đốt rác. Mỗi lần đốt rác thì mùi khó chịu lắm, do rác ứ đọng lâu ngày cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm, mùi hôi thối của rác thải cộng với mùi khét lẹt của túi bóng nhựa, cao su bị đốt tra tấn chúng tôi cả chục ngày trời".

IMG_5510

Cùng cảnh ngộ là gia đình ông Nguyễn Lộc Sơn, thôn Lũng Loét, xã Ngọc Linh: “Nhà tôi ngay cạnh bãi rác nên bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, mùi hôi thối từ bãi rác khiến chúng tôi không thể ngủ đấy là còn chưa kể ruồi nhặng bâu đầy khắp nơi, từ phòng khách đến bếp ăn rồi chuồng trại chăn nuôi, nói chung là mất vệ sinh lắm...”. Ông Sơn cho biết.

Ông Sơn cũng cho biết thêm: "Năm 2010, trước khi quy hoạch, huyện đã đến tận nơi cam kết với là sẽ có khu xử lí rác và  có hướng xây luôn nhà máy sản xuất phân vi sinh, tạo việc làm cho nông dân quanh vùng. Tuy nhiên, như anh thấy, hiện tại lời hứa đó vẫn chưa được thực hiện. Mọi người rất bức xúc”.

Hiện, một vài gia đình sống quanh bãi rác vì không thể chịu nổi mùi hôi thối và nạn sinh vật từ rác nên đã chuyển đi nơi khác.

Cũng theo phản ánh của các hộ dân thì đây là bãi rác của huyện, tập trung rác thải của 2 thị trấn Vị Xuyên và Việt Lâm chứ không phải bãi rác của xã. Được biết, khu vực này được UBND huyện Vị Xuyên quy hoạch làm bãi chứa rác thải tập trung của huyện, giao trực tiếp cho Đội Dịch vụ công cộng - Môi trường huyện Vị Xuyên trực tiếp vận hành.

IMG_5525

Hai ảnh trên: Ruồi nhặng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống cạnh bãi rác 

Theo các hộ dân sống ở khu vực gần bãi rác thì giữa năm 2012, phía Đội Dịch vụ công cộng - Môi trường huyện Vị Xuyên có ký cam kết với 12 hộ dân trực tiếp bị ảnh hưởng, nhưng đến nay, số hộ bị ảnh hưởng đã tăng lên. Vì bãi rác đưa vào hoạt động lâu năm, rác thải ứ đọng khiến mùi hôi thối theo gió đưa đi rất xa, chứ không phải một vài hộ ở gần mới bị ảnh hưởng. Đầu năm 2016, tình trạng động vật chết được vứt bừa bãi ra bãi rác gây ô nhiễm nặng. Vì thế, người dân địa phương đã gây sức ép nên công ty môi trường mới chịu thuê máy xúc về chôn lấp xác động vật. 

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Bãi rác tồn tại như vậy rất ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các hộ dân ở gần bãi rác. Chúng tôi mong muốn chính các cấp chính quyền nhanh chóng vào cuộc, cũng như giữ lời hứa với nhân dân, xử lý triệt để tình trạng này...” – Anh Dương chia sẻ.

Vì sao bãi rác của huyện Vị Xuyên gây ô nhiễm khiến người dân phải sống trong ô nhiễm nhiều năm nay mà chưa được quan tâm giải quyết?

UBND huyện Vị Xuyên sẽ làm gì để xử lý tình trạng ô nhiễm, trả lại môi trường sống trong lành cho nhân dân? 

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về xử lý ô nhiễm môi sinh này.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}