Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Di sản:

 

Hà Giang: Dâng hương Chùa Sùng Khánh và Lễ hội Lồng Tông tại xã Đạo Đức (Vị Xuyên)

Lê Hoàn | Thứ Sáu, 02/03/2018 13:07 GMT +7

(Vanhien.vn) - Tại thôn Làng Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) diễn ra Lễ dâng hương chùa Sùng Khánh và lễ hội Lồng tông xã Đạo Đức nhằm cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, tính gắn bó cộng đồng ngày càng thêm chặt.

danghuong

Lễ dâng hương tại chùa Sùng Khánh, xã Đạo Đức (Vị Xuyên) 

Hòa trong không khí vui xuân trên cả nước, sáng nay ngày 3/2 tức ngày rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018, người dân xã Đạo Đức lại tổ chức lễ hội Lồng tông và dâng hương chùa Sùng Khánh để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cầu cho mọi nhà hạnh phúc ấm no, muôn vật được sinh sôi nẩy nở. Lễ hội Lồng Tồng, theo tiếng Tày - Nùng có nghĩa là lễ hội "xuống đồng". Đây là một lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào vùng cao, được tổ chức vào những ngày đầu tháng Giêng nhằm tạ ơn trời đất, thần linh, tổ tiên và cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm, hạnh phúc. Chính vì vậy, ngay từ sáng sớm đồng bào các dân tộc các xã đã đến rất đông để tham gia lễ hội. 

lecung

Nghi lễ cúng tế trời đất cầu thần linh ban cho mưa thuận gió hòa 

Phần lễ được thực hiện bởi thầy cúng, nghi lễ cúng tế trời đất để cầu các thần linh ban cho mưa thuận gió hòa, con người khỏe mạnh, cây cối tốt tươi, vạn vật sinh sôi, mùa màng bội thu. Các lễ vật dâng thần linh là những sản vật nông nghiệp do người dân bản địa làm ra và thành tâm dâng kính. Sau phần lễ là phần hội, diễn ra các trò chơi dân gian như: Ném còn, bắn cung, đẩy gậy, kéo co và bóng chuyền thu hút được sự cổ vũ nhiệt tình của những người đến dự, tạo nên không khí rộng ràng, háo hức trong những ngày đầu năm mới.

vannghe

Hoạt động văn nghệ tại lễ hội Lồng tông xã Đạo Đức 

Với khoảng trên 160.000 người, chiếm 25% dân số trong tỉnh Hà Giang, người Tày sinh sống rải rác ở các huyện, thành phố trong tỉnh nhưng tập trung đông nhất là ở các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Bắc Mê. Lễ hội Lồng tông là loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian, cầu mùa của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, thể hiện tín ngưỡng phồn thực cổ xưa và kết hợp với thờ Thành Hoàng làng, Địa thần, những người có công với đất nước, khai lập làng...

Chùa Sùng Khánh - nơi lưu giữ bảo vật quốc gia

Chùa Sùng Khánh, thuộc xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) được xây dựng năm 1356. Người có công lao to lớn đã gây dựng và để lại cho muôn đời sau một di sản văn hóa vô cùng quý báu đó chính là một vị tướng thời vua Trần Dụ Tông, đời vua thứ 7 của nhà Trần, trị vì từ năm 1341 đến 1369.

Chùa Sùng Khánh đã được xếp hạng di tích quốc gia năm 1993.  Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, chùa nhiều lần bị đổ nát, tượng Phật và đồ thờ tự bị mai một. Duy 2 tấm bia đá và 1 quả chuông đồng còn trường tồn với thời gian, trong đó đáng chú ý nhất là bảo vật quốc gia - tấm bia dựng dưới triều vua Trần Dụ Tông vào năm 1367.

 

IMG_7435_1

Bia đá cổ được công nhân bảo vật quốc gia đang được bảo quản tại chùa

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}