Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Hà Giang: Dòng Lô lại "rỉ máu" tại thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang)

Tiến Dũng | Thứ Tư, 15/03/2017 12:44 GMT +7

Trưa nắng chang chang trời chập choạng tối đến sáng, các tàu quốc lại thi nhau cắm vòi rồng xuống dòng sông Lô đoạn chạy qua thôn Quyết Tiến, Bình Long, Tân Long - thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang (Hà Giang) để tranh thủ hút trộm cát. Mặc dù chính quyền cơ sở đã bắt, phạt, lập biên bản nhiều lần đối với các hộ, cá nhân về hành vi trên nhưng tình trang này vẫn tiếp diễn.

FullSizeRender_1

Trưa nắng tàu quốc phơi mình hút cát

Vấn đề nhức nhối chưa có lời giải

Được biết ngày 13/3/2017, UBND tỉnh Hà Giang đã ra công văn số 875/UBND-CN, do Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang, Hà Thị Minh Hạnh ký  “ Về việc kiểm tra, xử lí tình trạng khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trái phép trên địa bàn tình Hà Giang”. Công văn trên nêu rất rõ  trên địa bàn thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang đến tới điểm này chưa cấp phép khai thác khoáng sản cụ thể là cát sỏi cho doanh nghiệp nào mà chỉ cấp giấy phép thăm dò khoáng sản cho hai Doanh nghiệp là Cty TNHH xây dựng thương mại Thanh Giang và Cty TNHH một thành viên Mai Nhung.

IMG_4628

Bãi tập kết trung chuyển từ tàu hút lê ô tô

Chưa một đơn vị nào được cấp phép khai thác khoáng sản (cát, sỏi) nhưng tình trang khai thác trộm và mở các bến tập kết cát, sỏi vẫn tồn tại trên địa bàn thị trấn Vĩnh Tuy.  Chính quyền địa phương đã nhiều lần ra thông báo về việc nghiêm cấm khai thác cát, sỏi đến các hộ vi phạm nhưng chỉ được một thời gian thì các hộ lại tiếp tục tái diễn.

IMG_4666

Bãi tập kết được bao bọc nhằm che mắt cơ quan chức năng

Trao đổi với PV Vanhien.vn,  bà Nguyễn Thị Lam, Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Tuy cho biết: Đây là vấn đế nhức nhối của địa phương vẫn chưa giải quyết được. Trước đó, năm 2016, trên địa bàn thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang) 06 chủ phương tiện Tầu hút cát đã bị Công an huyện Bắc Quang và UBNDTT Vĩnh Tuy đình chỉ hoạt động và xử phạt vi phạm hành chính do có hành vi khai thác cát  trái pháp luật gồm: Ông Trần Văn Thìn , TDP Bình Long; Ông Bùi Ngọc Thịnh, TDP Quyết Tiến; Ông Nguyễn Văn Vĩnh, TDP Quyết Tiến; Ông Hà Văn Hoàn, TDP Quyết Tiến; Bà Bế Thị Du, TDP Quyết Tiến; Ông Sai Văn Phúc, TDP Tân Long.

IMG_4631

Vòi hút từ tàu cát vào bãi tập kết hoạt động cả trưa

Các quan chức năng cũng yêu cầu các chủ phương tiện phải tự giác di dời phương tiện tầu hút cát ra khỏi khu vực bến cát của các chủ phương tiện trước đây đã xây dựng.

Bà Lam cho biết thêm: Tuy nhiên, chỉ được một thời gian, người dân lại phản ánh các chủ phương tiện vẫn lén lút hoạt động khai thác cát trái phép cụ thể ngày 3/3/2017, Công an huyện Bắc Quang và TT Vĩnh Tuy đã bắt tiếp 02 chủ phương tiện khai thác cát trái phép tái  diễn là: Chủ phương tiện Trần Văn Thìn , TDP Bình Long, Hà Văn Hoàn, TDP Quyết Tiến và ông  Nguyên Văn Cầu, TDP Quyết Tiến,; Phạm Văn Lịch, TDP Quyết Tiến. riêng hộ ông Hà Văn Hoàn sáng 14/3 lại bị bắt về về hành vi khai thác cát trái phép lần 3.

IMG_4621

Không ngại trưa nắng tàu hút cát vẫn hoạt động

Điều đáng nói ở đây có Doanh nghiệp mới chỉ có giấy phép khai thác thăm dò nhưng lại cho tiến hành khai cát và hút lên bãi tập kết để bán cho các hộ, cá nhân trên dịa bàn thị trấn có nhu cầu mua để xây dựng. Ngày 23/12/2016, UBNDTT Vĩnh Tuy đã ra thông báo về việc nghiêm cấm lợi dụng việc thăm dò để khai thác khoáng sản ký, gửi cho Cty TNHH một thành viên Mai Nhung. Mặc dù Công ty này giấy phép thăm dò số 2666/GP-UBND thời hạn thăm dò 4 tháng từ 3/11/2016 đến 3/2/2017, theo người dân phản ánh còn có tình trạng lợi dụng hình thức thăm dò để khai thác khoáng sản (cát, sỏi) trái pháp luật.

Đây là vấn đề nhức nhối của địa phương - bà Lam nhấn mạnh - do chế tài xử lí của địa phương còn có hạn chế mức phạt cao nhất đối với các chủ phương tiện tối đa chỉ 5 triệu đông/1 lần. Các chủ phương tiện cứ bị bắt xong thả lại tiếp tục vi phạm một phần cũng vì nhu cầu cuộc sống hơn nữa giá cát ở đây dao động khoảng 200 nghìn/ m3, lợi nhuận cao khiến họ lại tiếp tục tái diễn hành vi vi phạm.

Biến tướng lợi dụng khai thác

Để thông tin thêm khách quan, PV  đã có cuộc trao đổi điện thoại với ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang: Trên địa bạn huyện Bắc Quang có một số đơn vi được cấp giấy phép thăm dò trữ lượng cát  trong thời gian vừa qua tình trạng lợi dụng thăm dò vẫn thường xuyên xảy ra trên địa bàn huyện Bắc Quang. Được biết ở huyện Bắc Quang chỉ có Cty Sông Lô 4, Sông Lô 6 được phép  khai thác cát để phục vụ công trình.

IMG_4644

Các tàu hút thi nhau chọc "voì rồng" vào bờ

Thời gian vừa qua, do giá cả cát đắt, tình trang khai thác trộm vào ban đêm vẫn xảy ra. Về phía huyện chỉ đạo công an huyện các xã, thị trấn tăng cường hơn và liên tục có các văn bản nếu phát hiện phải xử lí ngay. Vừa rồi chúng tôi nhận được cáo báo ở thị trấn Vĩnh Tuy hiện tượng đó và yêu cầu Thị trấn và Công an huyện xuống tận nơi yêu cầu xử phạt.

IMG_4659

Xe ô tô cỡ nhỏ luôn trực chiến chờ cát

Khó khăn ở đây là là lực lượng mỏng không thể có mặt 24/24h được. Khi lực lượng chức năng vừa về họ lại tiếp tục tái diễn  việc khai thác trộm, khi lực lượng chức năng có mặt họ lại tháo rút máy và chạy trốn vấn đề này rất khó khăn và phức tạp trên địa bàn huyện nói chung và thị trấn Vĩnh Tuy nói riêng.

Trước đó, tỉnh cũng chỉ đạo tất cả các điểm thăm dò khai thác  thu thập thông tin, số liệu báo cáo.  Giao cụ thể cho các xã, thị trấn xem xét cụ thể các công trình xây dựng nông thôn mới, công trình phúc lợi xã hội nhu cầu cần thiết để đề xuất các điểm mỏ để khai thác tận thu phục vụ công trình phúc lợi tại địa bàn, trên cơ sở đó tổng hợp báo cáo với tỉnh. Nếu chúng ta không quản lý chắc sẽ gây thiệt hại tài nguyên, môi trường  cũng  như thất thu nguồn thuế.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cần có chế tài đủ mạnh để xử lí thật nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật khai thác cát sỏi trên sông Lô, lập lại trật tự kỷ cương nơi đây .

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}