Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Hà Giang: Dự án tái định cư thôn Dìn (Vị Xuyên) nhiều bất cập, tỉnh nháo nhác lo sử dụng vốn ngân sách không hiệu quả?(Bài 2)

Lê Hoàn | Thứ Ba, 12/09/2017 02:57 GMT +7

Khu tái định cư thôn Dìn (xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) đang bộc lộ nhiều dấu hiệu bất cập, trong đó nỗi lo lớn nhất là việc không hợp tác và không chịu tìm về để định cư của người dân. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng của tỉnh mà cụ thể là Chi cục Kinh tế hợp tác Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang đang “nháo nhác” đi lấy dân từ các huyện khác về để “lấp đầy” khu tái định cư này.

Vì sao dân không muốn về khu tái định cư?

ThonDin2

Với gần 70 tỷ đồng được đầu tư nhưng hiện nay mới có 1 hộ dân nhập khẩu đến ở.

Tại Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21-11-2012 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, đối tượng áp dụng (như Khu tái định cư thôn Dìn) là: Hộ gia đình bị mất nhà ở, đất ở, đất sản xuất do sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, sụt lún đất, lốc xoáy; hộ gia đình sinh sống ở vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, sụt lún đất, ngập lũ, lốc xoáy, sóng thần, xâm nhập mặn, nước biển dâng; hộ gia đình sống ở vùng đặc biệt khó khăn về đời sống như thiếu đất, nước để sản xuất, thiếu nước sinh hoạt, thiếu cơ sở hạ tầng; du cư trên đầm phá, các làng chài trên sông nước, ô nhiễm môi trường, tác động phóng xạ.

Về kinh phí, Quyết định số 1776/QĐ-TTg cũng quy định: Ngân sách Nhà nước hỗ trợ từ nguồn đầu tư phát triển để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu đối với vùng bố trí ổn định dân cư tập trung theo dự án được duyệt, bao gồm các hạng mục: Bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có); san lấp mặt bằng đất ở tại điểm tái định cư; khai hoang đất sản xuất (đối với khai hoang tập trung); đường giao thông (nội vùng dự án và đường nối điểm dân cư mới đến tuyến giao thông gần nhất); thủy lợi nhỏ, công trình cấp nước sinh hoạt và một số công trình thiết yếu khác.

Đối với các hộ gia đình được hưởng thụ, ngoài 2 vấn đề cơ bản trên, Quyết định số 1776/QĐ-TTg còn quy định: Hộ gia đình ở vùng có nguy cơ thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn nếu di chuyển nội vùng dự án mức hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ; di chuyển trong tỉnh mức hỗ trợ 23 triệu đồng/hộ; di chuyển ngoài tỉnh mức hỗ trợ 25 triệu đồng/hộ. Trường hợp hộ gia đình bị mất nhà ở, đất ở, đất sản xuất do thiên tai được hỗ trợ thêm 12 tháng lương thực theo mức tương đương 30 kg gạo/người/tháng.

3

Đường vào du dự án tái định cư thôn Dìn, xã Ngọc Minh (Vị Xuyên - Hà Giang) xuống cấp nghiêm trọng.

Được ưu ái và tận dụng hỗ trợ tối đa như vậy nhưng tại sao người dân được di chuyển đến chỗ được coi là thuận lợi hơn, vùng thấp hơn như Khu tái định cư thôn Dìn lại không về? Theo ông Trưởng thôn La Văn Lai, sở dĩ người dân không về ngoài lý do xuống cấp của đường, của mặt bằng mà người ta đã thấy thì lý do lớn nhất là về đất canh tác. Đất canh tác thì có đấy, được chia đấy nhưng đường sá để đi vào nơi canh tác lại xa quá.

Cụ thể, từ thôn, vào đến vùng canh tác mới cho các hộ dân nếu được di dời cách khoảng 3 km. Nhưng có điều đặc biệt là muốn đi vào nơi sản xuất, canh tác thì chỉ có đường mòn, phải đi bộ chứ các phương tiện khác, đơn giản nhất là xe máy cũng không vào được. Thế nên mới có chuyện, có hộ dân xuống nhận đất làm nhà thì ưng ý, nhưng khi nhận đất canh tác thì họ lại lắc đầu nguây nguẩy và cho biết: Trên chỗ cũ, chỗ nương xa nhất xe máy còn vào được vậy xuống đây làm gì? Làm được hạt lúa, bắp ngô, củ khoai lại phải vác về nhà mỗi ngày một ít à? Với người dân, nương rẫy là chuyện sống còn, đối với đất sản xuất và đi lại như hiện nay ở thôn Dìn âu cũng là điều dễ hiểu khi họ đưa ra lý do để từ chối!

Thông tin gần đây chúng tôi tiếp nhận được, từ Chi cục Kinh tế hợp tác Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang – Đơn vị triển khai dự án Khu tái định cư thôn Dìn thì hiện nay Chi cục đang phải chuyển hướng sang việc di và lấy dân từ huyện Hoàng Su Phì – Một trong những huyện không có chủ trương từ ban đầu ra để hi vọng “lấp đầy” Khu tái định cư.

“Các khu di dân do chúng tôi lựa chọn, xây dựng đều “đắt khách”...

2_2

Bao giờ những lời hứa hẹn mới thành hiện thực?

Đó là lời khẳng định chắc nịch của ông Nguyễn Chí Hướng – Chi cục trưởng Chi cục Kinh tế hợp tác Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang khi chúng tôi thông tin về hiện trạng của Khu dự án tái định cư Thôn Dìn 1 năm về trước.

Ngoài ra, ông Hướng có hứa hẹn: Chúng tôi chưa thất bại ở một dự án di dân nào. Còn về chất lượng công trình chúng tôi sẽ cử người đi kiểm tra. Các anh không phải lo đâu vì tiền chúng tôi cũng chưa chuyển hết cho đơn vị thi công.

Tuy nhiên, sau 1 năm của buổi gặp, trước những ta thán của dân, chúng tôi đã tìm vào Khu tái định cư để xác định hiện trạng và đặt lịch làm việc lại với cá nhân ông Nguyễn Chí Hướng. Tuy nhiên, ông Hướng cho biết mình đang đi Hà Nội điều trị bệnh và không cử người thay mặt để cung cấp số liệu vì theo ông những người có chuyên môn đều đang lên huyện Hoàng Su Phì để tìm đón dân. Cụ thể là sẽ đưa 20 hộ về Khu tái định cư thôn Dìn (khi dân ở nằm trong chương trình ở 2 huyện Quản Bạ, Đồng Văn không về).

Để rõ hơn về chất lượng công trình, chúng tôi đã tìm đến Công ty TNHH Đức Tiến - Đơn vị thi công dự án. Tuy nhiên, bỏ công tìm đến khá nhiều lần nhưng lúc nào chúng tôi cũng gặp tình trạng cửa đóng then cài. Mấy hộ gia đình sống kề cận cho biết công ty đã dừng hoạt động tại địa chỉ này trong thời gian dài. Và nghe nói gia đình ông chủ đã chuyển đi đâu đó sinh sống?!

Như vậy rõ ràng việc triển khai Dự án Khu tái định cư thôn Dìn đang tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Câu hỏi bao giờ Khu tái định cư thôn Dìn mới kín người? Bao giờ gần 70 tỷ đồng do Ngân sách Nhà nước đầu tư tái định cư cho người dân mới phát huy được hiệu quả như mục tiêu dự án đề ra?

Hậu quả nhãn tiền về Dự án Khu tái định cư thôn Dìn (xã Ngọc Minh, huyệnVị Xuyên) đã rõ. Các ban ngành liên quan của tỉnh Hà Giang cần sớm vào cuộc, có hành động quyết liệt và thiệt thực giải quyết vụ việc gây lãng phí vốn đầu tư của Nhà nước đang gây bức xúc, bất bình của người dân.

Vanhien.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}