Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Hà Giang: Du xuân bãi đá cổ Nấm Dẩn - Vẻ đẹp kỳ bí ở Xín Mần

Thái Sơn | Chủ Nhật, 25/02/2018 10:51 GMT +7

(Vanhien.vn) - Nằm cách trung tâm huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang khoảng hơn 20km, khu vực bãi đá cổ Nấm Dẩn nằm ở thôn Nấm Dẩn, giáp ranh với các bản Nùng Mở, Nấm Chiến và Tả Cố Tỷ, là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Nùng. Bãi đá cổ này giáp ranh với huyện Bắc Hà của tỉnh Lào Cai), được các chuyên gia khảo cổ học, những nhà nghiên cứu văn hóa và nhiều du khách bốn phương đánh giá là độc đáo và kỳ bí.

Xin Man

Địa điểm tham quan bãi đá cổ Nấm Dẩn- tỉnh Hà Giang. Nguồn: Internet

Ngày đầu xuân, chúng tôi từ thủ đô Hà Nội đến với Hà Giang, vượt trên 300 km gần 11giờ trên xe ô tô mới đến được đèo Gió của huyện Xí Mần. Chỉ với chiều dài 20km nhưng phải lái xe mất cả tiếng đồng hồ để di chuyển trên con đường đã xuống cấp, với nhiều cua tay áo nơi đây. Tuy nhiên, chúng tôi cũng được trải nghiệm qua miền sương mù và gió trên con đèo này. Sương mù dày đặc, dù là giữa trưa chúng tôi phải bật đèn vàng (loại đèn đi trong thời tiết sương mù), lần từng mét mới biết được sự vất vả khi trải nghiệm của vùng cao của miền biên giới cực bắc của tỉnh Hà Giang. Nghỉ lại một nhà người quen ăn trưa xong đã là 14h30 phút , chùng tôi cùng các bạn đồng hành di chuyển đến khu Khu di tích đá cổ.

hinhkhac

Hinhkhac2

Những hình vẽ trên đá ở bãi đá cổ Nấm Dẩn. Ảnh: Internet

Nhiều quần thể khu bãi đã cổ có hình thù chữ viết chạm khắc các hình vẽ được cho là có cách đây cả nghìn năm nằm trong một thung lũng rộng thuộc địa phận xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Bãi đá cổ Nấm Dẩn còn được ít người biết đến nhưng vẻ đẹp của các hình vẽ và những điều hoang sơ đầy bí ẩn xung quanh các phiến đá thì không kém phần hấp dẫn và lôi cuốn cùng với sắc xuân của miền sơn cước này.

Nấm Dẩn theo tiếng của người Nùng có nghĩa là khu vực nguồn nước. Nó còn được gọi với cái tên khác là “Nà Lai”, có nghĩa là “ruộng nhiều chữ”. Đây là nơi cư trú của đa số đồng bào dân tộc Nùng trên địa bàn tỉnh Hà Giang với nền văn hóa lâu đời đậm đà bản sắc dân tộc. Bãi đá cổ Nấm Dẩn có liên quan mật thiết với tục thờ đá của người dân nơi đây từ nhiều thế kỷ trước. Theo truyền thuyết kể lại, thung lũng tươi xanh nơi bãi đá cổ ngự trị suốt bao đời nay chính là vùng đất thánh là vùng đất linh thiêng nhất.

Các di tích cự thạch này nằm giữa dãy núi Tây Ðản và dãy núi đồi Nấm Dẩn, ngay gần sát với con suối Nậm Khoòng. Nhiều tảng đá trầm tích lớn nằm dọc bờ suối với hình thù đa dạng và độc đáo. Có tảng đá như một bàn cờ phẳng, có tảng lại giống tấm phản nằm hay một chiếc ghế ngồi. Trên bề mặt và ở các rìa cạnh của tấm đá vẫn giữ được nguyên trạng phong hóa tự nhiên. Nhân dân trong vùng gọi khu vực này là Nà Lai (ruộng nhiều chữ) vì trên một số tảng đá có khắc hình, chữ. Các hình khắc vẽ rất đa dạng, mang vẻ đẹp riêng trong phong cách tạo hình của nghệ thuật cổ.

Ngoài hơn 80 hình khắc vẽ, trên bề mặt tảng đá còn có khoảng 80 lỗ vũm, được khoét với đường kính trung bình 5 - 6cm, sâu 1 – 2cm, các vũm phân bố chủ yếu ở đầu phía tây của tảng đá. Mỗi tảng đá là một điều bí ẩn, gắn với những câu chuyện ly kỳ mang dấu ấn tín ngưỡng, thể hiện sự linh nghiệm cầu ứng các đấng thần linh của nhân dân các dân tộc thiểu số trong vùng. Cho đến nay, ở Việt Nam, những dấu tích nghệ thuật tạo hình thời tiền sử còn tìm thấy khá ít. Theo các nhà khoa học, di tích cự thạch Nấm Dẩn có niên đại khoảng 2.000 năm về trước . Đây có thể là di tích mộ của thủ lĩnh cộng đồng hoặc là khu đất thiêng, thờ cúng thần linh, tổ tiên và các nhân vật lỗi lạc của cộng đồng dân cư. Ngoài ra, di tích cự thạch Nấm Dẩn còn có khả năng liên quan đến tục thờ thần đá của các cư dân tiền sử.

Có thể nói Bãi đá cổ Nấm Dẩn có giá trị đặc biệt về văn hoá, lịch sử, tín ngưỡng và giá trị nghiên cứu khoa học. Nơi đây chứa đựng tiềm năng du lịch rất lớn và là một địa điểm tham quan rất thú vị cho du khách. Thời gian tới, đang có khá nhiều hãng lữ hành có ý định đưa di tích này trở thành điểm đến trọng điểm trong chương trình du lịch đi bộ, thăm các bản làng ở Hà Giang.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}