Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Di sản:

 

Hà Giang: Hang Tham Luồng (Vị Xuyên) được xếp hạng là danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia

Lê Hoàn | Thứ Tư, 27/06/2018 09:57 GMT +7

(Vanhien.vn) - Hang Tham Luồng thuộc thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vừa vinh dự được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia.

thamluong

Hang Tham Luồng được xếp hạng là Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia.

Nằm trên địa bàn xã Minh Tân (Vị Xuyên), hang Tham Luồng là hang động mới phát hiện với hệ thống nhũ đá, thạch thủy tự nhiên với nhiều hình thù độc đáo, thú vị. Bên cạnh đó, hang động này còn là một điểm du lịch lý tưởng cho ai thích du lịch mạo hiểm bởi nơi đây có hệ thống ngóc ngách hiểm trở. Hang được hình thành do đá vôi bị rửa lũa bởi nước mưa len qua hệ thống khe nứt.

Trong lòng hang có dạng mái vòm rộng và cao, nhũ đá xuất hiện dày đặc ở khắp thành và trần hang, nhiều cột nhũ kéo từ trần hang xuống tới nền hang. Lòng hang quá trình tạo nhũ vẫn đang tiếp diễn do nước từ trên mặt đất ngấm qua thành hang nhỏ xuống, kéo dài từ cửa hang vào đến phía trong hang dài gần 200 với mật độ dày đặc, có rất nhiều hình dáng, kích thước khác nhau… mang đặc trưng điển hình của loại hình hang động karst. Những nhũ đá này phải trải qua hàng nghìn năm kiến tạo mới có được.

Cũng giống như các hang động khác, Tham Luồng được cấu tạo theo hình vòng cung, như vậy du khách đi một vòng sẽ về lại cửa hang. Trong lòng hang chia 5 nhánh chính và nhiều nhánh phụ, men theo những lối đi nhỏ hẹp, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cả rừng hoa thạch nhũ đang đua nhau khoe sắc. Các cột nhũ, khối nhũ được liên kết với nhau tạo nên một thế giới sống động, mang đủ những hình hài của vạn vật và đổi thay theo trí tưởng tượng của mỗi người. Hang đã được người dân khám phá từ lâu, nhưng vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ mà thiên nhiên ban tặng.

Theo những người dân tại đây, Tham Luồng tiếng địa phương tức là ba con rồng, tượng trưng cho 3 dòng suối mát từ chân núi chảy tưới nước đồng ruộng xanh mát. Ba dòng suối này gặp nhau ở giữa thôn giống như ba đầu rồng cùng sà xuống uống nước. Do đó hàng năm người dân vẫn cúng thần rừng ở trước cửa hang dưới tan một gốc lim cổ thụ, cầu cho thần phù hộ cho mưa thuận gió hóa, mùa màng bội thu.

IMG_8339

Chùa Bình Lâm tại xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Vị Xuyên là vùng đất có truyền thống lịch sử anh hùng. Những tuyển du lịch tâm linh nổi tiếng của huyện như chùa Nậm Dầu, chùa Sùng Khánh; đến thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên; cựu chiến binh đến thăm lại chiến trường xưa hoặc ghé qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. Ngoài ra, thiên nhiên còn ưu đãi ban tặng cho vùng đất này cảnh đẹp tự nhiên đặc sắc, hùng vĩ và nên thơ như suối khoáng Quảng Ngần, hang Đán Pioóng tại xã Bạch Ngọc là một trong những hang động có kiến trúc độc đáo đã được công nhận là danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia; hang Khâu Mèng, xã Thuận Hòa, hang Tùng Bá...

Những năm qua, huyện Vị Xuyên đã xây dựng được 4 Làng Văn hóa du lịch cộng đồng là: Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy; thôn Lùng Tao, xã Cao Bồ; thôn Khuổi Lác, xã Trung Thành  và thôn Bản Bang, xã Đạo Đức. Tại các thôn trên đều tạo được các sản phẩm du lịch về ẩm thực, văn hóa dân tộc, sản phẩm lưu niệm phục vụ du khách.

Hang Tham Luồng có ví trí gần Quốc lộ 4C, cửa ngõ của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, rất thuận lợi cho việc thu hút du lịch tham quan, trải nghiệm, khám phá, ẩm thực… đồng thời tạo điều kiện cho người dân địa phương mở các dịch vụ phục vụ du lịch, tạo công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}