Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhịp cầu nhân ái:

 

Hà Giang: Hãy chung tay cứu giúp anh chị Bầu Phin chữa bệnh máu trắng cho ba đứa con

Lê Hoàn | Thứ Ba, 05/11/2019 22:29 GMT +7

“Mẹ ơi con mệt lắm, bố ơi con đau lắm…”, từng lời nói của 3 đứa con như cứa vào tim, vào cổ họng, khiến chị Phin nghẹn lại, rồi nước mắt lại chực trào. Thương các con lắm nhưng hoàn cảnh gia đình hiện tại chị không biết phải làm cách nào để cứu các con của mình thoát khỏi căn bệnh máu trắng.

73214485_2477028479237839_4315786956693831680_n

Căn nhà sàn sập sệ của gia đình chị Phin.

Một ngày đầu đông, tìm về thôn Xuân Mới, xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) vào buổi sáng sớm, chúng tôi tìm hỏi đến nhà anh chị Ma Văn Bầu và Ma Thị Phin ai ai cũng biết đến và ái ngại với hoàn cảnh éo le của gia đình họ.

“Khổ lắm chú ạ, gia đình nhà Bầu Phin rõ hiền lành, chăm chỉ làm ăn, nhưng số phận lại nghiệt ngã, các cháu nhỏ đều bị bệnh hiểm nghèo, cả thôn đều thương cảm nhưng mọi người cũng chẳng khá giả gì lắm mà giúp đỡ gia đình nhiều được”, bác V. một người trong thôn tâm sự với chúng tôi.

Theo lời chỉ dẫn của người dân không khó để chúng tôi tìm ra căn nhà thuộc dạng nghèo nhất làng của gia đình anh chị Bầu Phin. Căn nhà nhỏ heo hút, siêu vẹo, sập sệ, có nguy cơ đổ bất cứ khi nào, bên trong không có một vật dụng gì quý giá là nơi trú ngụ của vợ chồng anh chị cùng với ba đứa cháu nhỏ.

Nói là căn nhà nhưng chẳng khác gì một túp lều, những cánh cửa gỗ ọp ẹp chỉ chực rơi ra khỏi bản lề và để lộ những khoảng trống lớn, có chỗ phải dùng bạt nilon, che tạm để ngăn bớt những cơn gió lạnh và ánh nắng chiếu vào trong nhà.

75210769_2453821724897730_845909915074560000_n

Chị Phin tâm sự về hoàn cảnh của gia đình mình.

Thấy khách lạ chị Phin ra tiếp đón mời chúng tôi vào, khuôn mặt gầy gò khắc khổ được in hằn lên rõ rệt của chị. Rót chén nước mời chúng tôi chị Phin tâm sự, hai vợ chồng anh chị khác quê nhau nhưng thương nhau, lấy nhau đã hơn chục năm, rồi lần lượt có những đứa con: Ma Hệ Bạch (SN 2001), Ma Thị Soạn (SN 2003), Ma Thị Mới (SN 2007) và Ma Văn Anh (SN 2009). Cuộc sống gia đình tuy vất vả nhưng nhìn tất cả những đứa con của chị sinh ra đều khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác anh chị đều vui mừng. Theo chị Phin, hàng ngày hai vợ chồng luôn phân công công việc rõ rệt, chị Phin phụ trách công việc đồng áng, còn anh Bầu mải miết với công việc xẻ đá mài bán. Cuộc sống gia đình vốn khá khẩm, nhưng không ngờ tai họa trên trời bất ngờ ập xuống.

“Khoảng tháng 7/2004, đứa con đầu lòng của tôi bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, cả ngày chỉ nằm một chỗ. Lo lắng, tôi và chồng đưa con xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khám thì phát hiện cháu thiếu máu. Sau đó, tôi không nhớ đã bao nhiêu lần phải đưa cháu Bạch đến bệnh viện truyền máu, nhưng rồi nó cũng không còn ở với chúng tôi nữa”, đưa ánh mắt nhìn ra ngoài sân, chị Phin khẽ giấu giọt nước mắt.

Thế rồi cháu Bạch mất, những tưởng cuộc sống gia đình sẽ không có thêm biến động nào nữa thì tai họa lại ập xuống với gia đình khốn khó khi cháu Ma Thị Soạn mắc bệnh máu huyết tán (một dạng bệnh máu trắng). Từ đó đến nay, cứ vài tháng gia đình lại phải đưa cháu Soạn đến bệnh viện để khám và truyền máu. Khoảng 9/2018, lần lượt hai cháu Ma Thị Mới, Ma Văn Anh có biểu hiện mệt mỏi, gia đình đưa đi bệnh viện khám thì đều được chẩn đoán cùng một loại bệnh.

76609896_436829547021323_7526031236700045312_n

Các cháu nhỏ gia đình chị Phin rất cần sự sẻ, giúp đỡ

Chị Phin lẩm nhẩm tính, số tiền dùng để chữa trị cho các cháu chủ yếu là tiền đi vay. Mặc dù được họ hàng, bà con láng giềng giúp đỡ nhưng vợ chồng anh vẫn phải chạy vạy vất vả, lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó. Đồ đạc trong nhà lần lượt đội nón ra đi, thời gian điều trị còn dài nhưng giờ vợ chồng anh không biết trông vào đâu.

Nỗi cơ cực và nghèo khó đang từng ngày đẩy 3 đứa bé mất đi cơ hội được sống khỏe mạnh. Nhìn các bạn cùng lứa vui vẻ đến trường, chị Phin lại đau nhói và xót xa cho những đứa con của mình. Các cháu đi học vốn không được đẩy đủ vì có khi mệt quá lại phải lên viện điều trị. Phần vì thương những đứa con phải  chịu những cơn đau do căn bệnh quái ác, phần vì lo lắng không biết tìm cách nào để vay mượn được tiền chạy chữa cho con, người chị Phin cũng gầy dộc đi.

Thấy hoàn cảnh gia đình chị Phin khó khăn, các bác sĩ tại bệnh viện đã vận động hiến máu cho các cháu. Đồng thời, Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Đức Xuân cũng đã vận động cán bộ, học sinh trong trường ủng hộ 3 cháu đang học tại trường, UBND xã Đức Xuân và các tổ chức đoàn thể cũng đang cố gắng vận động cán bộ xã ủng cho gia đình anh Bầu – Chị Phin.

Rất mong bạn đọc hảo tâm gần xa chung tay giúp đỡ các cháu trong gia đình anh chị Bầu Phin có cơ hội ở bên cha mẹ lâu hơn và được đến trường như bao đứa trẻ khác.

Mọi đóng góp của quý độc giả giúp cho gia đình, xin gửi về địa chỉ:

Gia đình chị Ma Thị Phin, thôn Xuân Mới, xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}