Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Hà Giang: Hội thi “Tìm hiểu văn hóa truyền thống các dân tộc” huyện Vị Xuyên

Lê Hoàn | Thứ Sáu, 19/04/2019 12:29 GMT +7

(Vanhien.vn) - Hội thi “Tìm hiểu văn hóa truyền thống các dân tộc” huyện Vị Xuyên năm học 2018 - 2019 nhằm cụ thể hóa Nghị quyết BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI về việc đưa kĩ năng sống và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào giảng dạy trong các trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

sadasfadf

Một tiết mục phần thi tai hiện các lễ hội, phong tục các dân tộc tại hội thi 

Tối ngày 18/4, UBND huyện Vị Xuyên (Hà Giang) phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tổ chức Hội thi “Tìm hiểu văn hóa truyền thống các dân tộc” năm học 2018 – 2019. Đây là lần đầu tiên huyện Vị Xuyên tổ chức Hội thi “Tìm hiểu văn hóa truyền thống các dân tộc” với quy mô cấp huyện. Hội thi nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 02-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI về việc đưa kĩ năng sống và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào giảng dạy trong các trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đồng thời, tạo điều kiện cho các em học sinh trên địa bàn huyện có cơ hội trải nghiệm, giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng của bản thân và tìm hiểu rõ hơn về văn hóa truyền thống các dân tộc của địa phương. Qua đó, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc; tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em trên địa bàn.

Hội thi năm 2019 diễn ra với sự tham dự của 15 trường xuất sắc nhất được chọn từ 51 trường thông qua 5 cụm thi trên địa bàn huyện. Các đội dự thi phải trải qua 3 phần thi gồm: Chào hỏi; giới thiệu văn hóa truyền thống các dân tộc thông qua hình thức trình diễn trang phục, tái hiện các lễ hội, phong tục, tập quán của các dân tộc; thi năng khiếu như hát đơn ca, múa dân gian, biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Hội thi được diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi; các tiết mục tham gia hội thi được các đội dự thi dàn dựng công phu về nội dung và hình thức; được Ban Giám khảo đánh giá cao về chất lượng cũng như nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

(2) Đc Vi Huu Cau trao giai nhat..(Dai Tam)

Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên Vi Hữu Cầu trao giải Nhất cho Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện; 2 giải Nhì cho các đội trường THCS Trung Thành và trường PTDTBT THCS Thanh Thủy; 3 giải Ba, 9 giải Khuyến khích cho các đội tham gia Hội thi.

IMG_6269

Ban tổ chức trao giải cho các đội đoạt giải 

Huyện Vị Xuyên có hơn 70% dân số là đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Nùng... ẩn chứa trong mình một kho tàng văn hoá đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng giáo dục ở các trường phổ thông thì huyện Vị Xuyên đang tích cực thực hiện việc lồng ghép đưa văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương vào nhà trường để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa một cách sinh động và bền vững.

Hiện nay, huyện Vị Xuyên có 83 đơn vị trường học, từ bậc Mầm non đến THPT. Thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh Hà Giang khóa XVI về việc đưa kỹ năng sống và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào giảng dạy trong các nhà trường, cũng như thực hiện Quyết định số 597/QĐ-UBND ngày 07 tháng 4 năm 2016 của UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt Đề án giáo dục kỹ năng sống và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2016-2020, UBND huyện Vị Xuyên đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản hướng dẫn các trường học cụ thể hóa nội dung của Nghị quyết cho phù hợp, sát với yêu cầu thực tiễn.

Kết quả bước đầu, các em học sinh, nhất là học sinh các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, bán trú Tiểu học và THCS trên địa bàn đã có những kỹ năng cơ bản trong giao tiếp, tự phục vụ bản thân, biết yêu và gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Với mục tiêu hình thành sự phát triển về đạo đức, trí tuệ, trang bị cho học sinh những kiến thức, thái độ, kỹ năng phù hợp; giáo dục tình thân ái và ứng xử văn hóa, biết điều chỉnh các hành vi, lối sống lệch lạc; tạo điều kiện để học sinh thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}