Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Hà Giang: Khắc phục sự cố sạt trượt tường kè hạ lưu thủy điện Sông Lô 2

Lê Hoàn | Thứ Tư, 10/07/2019 11:44 GMT +7

Công ty TNHH Thanh Bình chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Sông Lô 2 cho biết, đập và nhà máy thủy điện vẫn an toàn, cũng như khẳng định sẽ khẩn trương khắc phục sự cố sạt trượt kè hạ lưu của thủy điện.

IMG_1626_1

Một đoạn tường kè kênh xả sau nhà máy thủy điện Sông Lô 2 bị sụt. Ảnh: Lê Hoàn

Liên quan đến thông tin xuất hiện một đoạn bị sụt tường kè kênh xả sau nhà máy (phía hạ lưu bờ trái dòng chảy) thuộc Nhà máy thuỷ điện Sông Lô 2 (thôn Làng Mới, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), Công ty TNHH Thanh Bình cho biết đã báo cáo cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang về vấn đề này. Trên cơ sở theo dõi hiện trạng vết sạt trượt, các số liệu quan trắc đập, Công ty TNHH Thanh Bình khẳng định, đập và Nhà máy thủy điện Sông Lô 2 vẫn đảm bảo an toàn.

Theo đó, vào rạng sáng ngày 07/6/2019, tổ vận hành nhà máy phát hiện sự cố bị sụt tường kè kênh xả sau nhà máy (bờ trái dòng chảy); ngay sau đó nhà máy đã ngừng phát điện để đánh giá nguyên nhân và mức độ thiệt hại. Hạng mục kè hạ lưu nhà máy có nhiệm vụ chống xói lở bờ trái sông Lô sau cửa xả của 02 tổ máy, đồng thời giữ ổn định cho Trạm biến áp 110 kv kết nối nhà máy với lưới điện trong khu vực.

Sau khi khảo sát khu vực lòng sông đoạn sạt trượt, đối chiếu với thiết kế thi công, nguyên nhân dẫn đến sự cố là do phần móng chân kè đoạn này được xây dựng trên nền địa chất yếu, nên trong quá trình vận hành dòng chảy đã xói mòn và cuốn trôi phần đất dưới móng tường kè gây ra sạt lở đoạn kè trên. Mặt khác do phần chân kè luôn luôn ngập dưới mực nước 2,5 m do vậy đã không phát hiện sớm hiện tượng xói mòn để ngăn chặn.

IMG_1640_1

Đoạn kè bị sụt đã được gia cố tạm thời. Ảnh: Lê Hoàn

Hiện, toàn bộ đoạn kè bị phá hủy có chiều dài 25 m, chiều cao 11 m bằng bê tông cốt thép dày từ 0,3 m đến 0,5 m phải xây dựng lại hoàn toàn, mặt khác phần móng và chân kè phải gia cố và thi công trong nước vì vậy sẽ gặp nhiều khó khăn và thời gian thi công kéo dài đặc biệt là khi mùa mưa đang đến gần lại càng khó khăn thêm.

IMG_1638

Đơn vị thi công tiến hành kiếm tra bờ tường kè. Ảnh: Lê Hoàn

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Đức Mai, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thanh Bình cho biết: Sau khi xác định nguyên nhân của sự cố sạt trượt Công ty thực hiện gia cố, xây dựng lại đoạn tường kè. Đối với phần móng kè chìm ngập dưới mực nước hạ lưu sẽ tiến hành thi công trong nước, thả đá hộc cỡ lớn lấp đầy hố xói lòng sông, trên cùng thả rọ đá để khôi phục lòng sông đến cao độ thiết kế đảm bảo không còn xói lòng sông và chân kè nữa. Tiếp theo sẽ xếp đá rọ thép gia cố chân kè từ đáy sông đến cao độ mực nước hạ lưu thấp nhất đảm bảo ổn định chân kè. Toàn bộ phần chìm dưới mực nước sẽ sử dụng máy xúc đào bánh xích đặt trên Pong tong (một loại thuyền phao - PV)  có sức nâng 60 tấn di chuyển trên mặt nước và thi công trong điều kiện nước tĩnh, không xả lũ và không phát điện.

“Đối với phần tường kè từ mực nước hạ lưu đến đỉnh mái kè đơn vị thi công sẽ tiến hành đổ bê tông cốt thép áp mái đảm bảo ổn định lâu dài. Công ty hiện đã lựa chọn và giao cho nhà thầu là Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bạch Đằng Viễn Đông thực hiện công tác khắc phục sự cố. Nếu thời tiết thuận lợi, dự kiến đến khoảng 15/7 sẽ hoàn thành phần chìm và đến 15/8 sẽ hoàn thành khắc phục toàn bộ”, ông Mai cho biết thêm.

Nhà máy thủy điện Sông Lô 2 có công suất lắp máy 28MW. Công trình có các hạng mục chính là đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước, nhà máy và tuyến đê bao bờ trái, bờ phải, kè phía hạ lưu. Công trình được chủ đầu tư là Công ty TNHH Thanh Bình khởi công từ tháng 1-2014, hoàn thành tháng đầu năm 2018. Hiện nhà máy đã tiến hành phát điện.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}