Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học - Công nghệ:

 

Hà Giang: Khắc phục sự cố vỡ bờ đê bao thủy điện Sông Lô 2

Bài, Ảnh: Lê Hoàn | Thứ Ba, 25/12/2018 12:53 GMT +7

(Vanhien.vn) - Sự cố vỡ bờ phải đê bao thủy điện Sông Lô 2, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đang được đơn vị chủ đầu tư là Công ty TNHH Thanh Bình khẩn trương khắc phục.

IMG_0467

Một đoạn đê bờ phải thủy điện Sông Lô 2 bị vỡ trước đó. Ảnh: Lê Hoàn

Do thời tiết cực đoan, lúc 12h ngày 24/12, đoạn đê bao bờ phải nhà máy thủy điện Sông Lô 2 tại Km11 đường Hà Giang – Tuyên Quang thuộc xã Đạo Đức bị vỡ. Đoạn đê bị vỡ dài khoảng hơn 5m, khi xảy ra sự cố nước tràn vào vườn cây, ao nuôi cá gây một số thiệt hại cho người dân. Rất may không có thiệt hại về người.

Tối ngày 24/12, trao đổi với phóng viên Văn Hiến Việt Nam, ông Đỗ Đức Mai, đại diện nhà máy thủy điện Sông Lô 2 xác nhận về sự cố trên. “Một đoạn bờ đề bao ngăn nước của đập thủy điện xuất hiện vết nứt và vỡ vào trưa ngày hôm qua. Ngay sau khi xảy ra sự cố đơn vị đã tiến hành mở cửa xả nước để khẩn trương tiến hành khắc phục sự cố”, ông Mai cho biết.

Lãnh đạo UBND huyện Vị Xuyên cũng cho biết, huyện đã nắm được tình hình, ngay khi sự cố xảy ra, địa phương đã cử lực lượng đến hiện trường kiểm tra, yêu cầu Công ty Thanh Bình nhanh chóng khắc phục sự cố đồng thời ra soát thiệt hại của người dân để yêu cầu Công ty bồi thường.

IMG_0472

Đơn vị chủ đầu tư đang huy động lực lượng tiến hành khắc phục sự cố. Ảnh: Lê Hoàn

Có mặt tại hiện trường vào sáng ngày 25/12, phóng viên ghi nhận công tác khắc phục sự cố đang được đơn vị chủ đầu tư khẩn trương tiến hành. Đại diện công ty cho biết, khi xảy ra sự cố, nhà máy thủy điện đã tiến hành xả nước, sau khoảng gần 1 giờ xả, mực nước tại lòng hồ đã hạ khoảng hơn 1m nên lượng nước bị tràn ra ngoài đập đã chảy ngược lại vào trong đập. Từ chiều hôm qua (24/12) đến thời điểm thiện tại công ty đã tập trung lực lượng làm xuyên đêm để khắc phục sự cố bằng cách đổ và lu lèn đất để vá lại đoạn đê bao bị vỡ trước đó. Hiện, công tác khắc phục cơ bản đã hoàn thành và trong những ngày tới công ty sẽ tiến hành gia cố đoạn đê bằng cách kè rọ đá và phun xi măng chống thấm. 

IMG_0477

Sự cố cơ bản đã được khắc phục (ảnh chụp sáng 25/12). Ảnh: Lê Hoàn

Cũng vào tháng 3/2018, ngay sau khi hồ chứa thủy điện Sông Lô 2 dâng nước thử nghiệm đã xảy ra hiện tượng sạt trượt bờ đê bao phải. Nước thấm từ hồ chứa qua đáy nền đê bao, chảy vào kênh thoát nước dọc tuyến đê bao bờ phải đã gây ra hiện tượng sạt trượt hàng chục vị trí với chiều dài khoảng 1,2km khiến nhiều người lo lắng. Ngay lập tức chủ đầu tư cũng đã tiến hành khoan, phụt hỗn hợp vữa xi-măng, bentonit, đất sét tạo màng tường chống thấm ở tầng sâu gia cố thân bờ đê.

Ngoài ra chủ đầu tư cũng khẳng định trong trường hợp xảy ra sự cố lớn, nhà máy sẽ thực hiện xả toàn bộ nước trong hồ chứa để xử lý gia cố đê bao và bảo đảm an toàn cho công trình. Và mùa mưa năm 2018 dù tại tỉnh Hà Giang xảy ra mưa lũ nhiều nhưng công trình nhà máy thủy điện Sông Lô 2 không xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Nhà máy thủy điện Sông Lô 2 có công suất lắp máy 28MW. Công trình có mực nước dâng bình thường 93m, mực nước chết là 91,5m; các hạng mục chính là đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước, nhà máy và tuyến đê bao bờ trái, bờ phải. Công trình được chủ đầu tư là Công ty TNHH Thanh Bình khởi công từ tháng 1-2014, hoàn thành tháng đầu năm 2018. Hiện nhà máy đã bắt đầu tiến hành phát điện, tuy nhiên do nhiều yếu tố nên nhà máy mới chỉ hoạt động được 70% công suất thiết kế.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}