Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Hà Giang: Kỷ luật cảnh cáo, khiển trách ê kíp trực vụ “Trẻ sơ sinh tử vong tại BVĐK huyện Quản Bạ”

Bài, Ảnh: Lê Hoàn | Thứ Tư, 04/10/2017 21:36 GMT +7

Ê kíp bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang chịu hình thức kỷ luật khiển trách và cảnh cáo sau khi để một bé gái sơ sinh tử vong.

Quan bạ

Báo cáo kết luận của Sở Y tế tỉnh Hà Giang vụ việc trẻ sơ sinh tử vong ở BVĐK huyện Quản Bạ

Sở Y tế tỉnh Hà Giang có báo cáo về “Trường hợp tử vong trẻ sơ sinh tại huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang”. Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc “Bé sơ sinh tử vong bất thường, người nhà ‘tố’ bác sĩ, nữ hộ sinh tắc trách “ cùng với đơn đề nghị của ông Dương Ngọc Khánh, là bố để của trẻ sơ sinh tử vong. Sở Y tế tỉnh Hà Giang thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét, đánh giá về vụ viêc và đưa ra đánh giá, kết luận.

Cụ thể, trong quá trình tiếp nhận, chẩn đoán, xử trí, cấp cứu của ê kíp còn nhiều hạn chế về chuyên môn và sai sót kỹ thuật. Trong quá trình đỡ đẻ, sau khi sỏ đầu đến thì sổ vai, vai mắc đây là lần đâu hộ sinh gặp, hộ sinh có mời Bác sĩ trực chung xử trí, nhưng Bác sĩ trực lại là Bác sĩ đa khoa không có chuyên khoa về Sản. Bác sĩ và hộ sinh khi xử lý mắc vai chưa đúng đắn dẫn đến thai không sổ ra ngoài được, đến khi thai sổ ra ngoài trẻ đã bị ngạt nặng. Trong quá trình xử trí cấp cứu trẻ sơ sinh không đánh giá chỉ số Apgar, không đặt ông nội khí quản cấp cứu dẫn đến cấp cứu không đạt kết quả.

Về thực hiện quy chết chuyên môn, kết luận nêu rõ, nữ hộ sinh tự truyền dịch (Glucozo 5%) cho sản phụ khi chưa có y lệnh của bác sĩ. Công tác bàn giao tại bệnh viện chưa nghiêm túc. Công tác chuẩn bị các phương tiện cấp cứu tại phòng đẻ chưa đầy đủ. Công tác chuẩn bị cho cuộc đẻ chưa tốt, đến khi trẻ bị ngạt nặng không có phương tiện cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra trong quá trình tiếp đón cùng như khi thăm khám sản phụ, nữ hộ sinh chưa tư vấn, giải thích rõ cho gia đình về tình trạng của sản phụ, bác sĩ trong giờ trực không mặc đúng trang phục quy định của ngành vi phạm quy chế trực.

Từ những kết luận trên, Sở Y tế Hà Giang chỉ đạo BVĐK huyện Quản Bạ áp dụng hình thức kỷ luật với viên chức của mình. Về trường hợp của ông Hoàng Thành Nho, Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp áp dụng hình thức kỷ luật là: Khiển trách. Với bà Lệnh Thị Hồng, Điều dưỡng Trưởng khoa phụ sản áp dụng hình thức kỷ luật: Cảnh cáo.

Ngày 26/9, BVĐK huyện Quản Bạ quyết định áp dụng kỷ luật 2 viên chức trên và cho chuyển vị trí công tác khác.

Trước đó, ngày 6/9, tại BVĐK huyện Quản Bạ xảy ra vụ việc đau lòng khi bé gái sơ sinh tử vong. Người nhà sản phụ cho rằng chính sự tắc trách của ê kíp trực hôm đó dẫn đến cái chết của bé gái. Sau khi sự việc xảy ra, Hội đồng chuyên môn bệnh viện có kết luận ban đầu nhưng gia đình sản phụ không đồng ý và có đơn kiến nghị lên Sở Y tế tỉnh Hà Giang.

IMG_8434 (1)

Ông Viên Đức Hải, PGĐ BVĐK huyện Quản Bạ trao đổi với phóng viên Vanhien.vn ngày 18/9

 

Trước đó vào tháng 3/2017, tại bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cũng xảy ra vụ việc gia đình bệnh nhi tổ bác sĩ tắc trách dẫn đến cái chết của cháu bé 15 tháng tuổi. Sở Y tế tỉnh Hà Giang cũng họp bàn và chỉ đạo Cảnh cáo đối với bác sĩ trưởng khoa Nhi và điều chuyển công tác khác; khiển trách đối với 6 bác sĩ, điều dưỡng của khoa Nhi và phê bình nhắc nhở với 5 bác sĩ, điều dưỡng của khoa Khám bệnh và Hồi sức cấp cứu của BVĐK huyện Vị Xuyên.

Vụ việc diễn ra vào rạng sáng ngày 6/9, chị Cháu Thị Tính (SN 1987, thôn Nà Vìn, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, Hà Giang) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ khi có dấu hiệu sắp sinh. Chị Tính vào viện trong tình trạng sức khỏe tốt con vẫn đạp bình thường, chưa có cơn co tử cung. Tuy nhiên, sau khi trình bày tình tình hình với nữ hộ sinh trong ca trực, chị Tính được yêu cầu lên bàn đẻ.

Khi vào phòng đẻ, nữ hộ sinh tên Hồng đã kiểm tra và nghe tim thai rồi bảo là tim thai bình thường. Sau đó, chị Tính vẫn tiếp tục nằm trên bàn và đợi nữ hộ sinh chuẩn bị đồ giúp mình vượt cạn.

Trong lúc đang nằm trên bàn đẻ thì một bác sĩ tên Nga vào trong phòng, thúc bụng và yêu cầu chị Tính rặn đẻ nhưng chị trình bày là mình chưa có cơn. Lúc đó, chị Tính đã được nữ hộ sinh truyền dịch và bắt đầu thấy xuất hiện cơn đau đẻ.

Sau gần 30 phút vượt cạn, cháu bé được sinh ra nhưng có dấu hiệu bất thường. Các bác sĩ trong ca trực đã lập tức gọi điện lên khoa Nhi hỗ trợ nhưng cháu bé đã tử vong do ngạt thở.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}