Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Bảy, 28/11/2020 00:58

Dân tộc:

 

Hà Giang: Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai diễn ra từ ngày 28/4 – 1/5

Lê Hoàn | Thứ Bảy, 27/04/2019 20:59 GMT +7

(Vanhien.vn) - Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai (1919 – 2019) gắn với công bố Bằng công nhận tái thẩm định tư cách thành viên mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO - Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ II sẽ diễn ra từ ngày 28/4 – 1/5 (24 - 27/3 âm lịch) tại các điểm du lịch của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

me cung da Khau Vai_1

Điểm du lịch "Mê cung đá" hứa hẹn thu hút khách tham quan 

Chợ tình Khâu Vai từ khi hình thành đến nay đúng 100 năm, đây là phiên chợ tình nổi tiếng ở tỉnh Hà Giang, mỗi năm chỉ họp duy nhất một ngày. Chợ nằm ở bản Khâu Vai, xã Khâu Vài, huyện Mèo Vạc, cách TP Hà Giang gần 200 km. Cứ vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm, những chị em dân tộc nơi đây lấy ra bộ trang phục đẹp nhất, đàn ông sẽ diện cho mình một bộ đồ tươm tất nhất để cùng đến điểm hẹn chợ tình Khau Vai. 

Chợ là nơi gặp gỡ của các chàng trai, cô gái đi tìm bạn tình, của những đôi lứa yêu nhau mà không lấy được nhau; họ đến chợ mong gặp lại người tình xưa đã trao thương gửi nhớ để tâm sự, sẻ chia. Chợ tình Khâu Vai còn có giá trị về cảnh quan, danh thắng, với vẻ đẹp từ sự kiến tạo của thiên nhiên. Lễ hội Chợ tình Khâu Vai là một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu mà Hà Giang muốn giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước.

 

cho tinh khau vai

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2019

Để chuẩn bị cho lễ hôi, huyện Mèo Vạc đã tiến hành sửa chữa mặt đường từ trung tâm huyện Mèo Vạc vào xã Khâu Vai; trồng hoa Tam giác mạch, hoa Sao nhái, hoa Cải tại khu vực Mê cung đá; đảm bảo vệ sinh môi trường, nước sinh hoạt; tổ chức các đội thanh niên xung kích phục vụ du khách; thành lập các tổ y tế phục vụ tại các điểm diễn ra sự kiện chính; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông…

Chương trình khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai sẽ diễn ra vào tối 29/4 (tức ngày 25/3 âm lịch), tại khu vực Mê cung đá ở xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Bên cạnh lễ khai mạc quy mô, hoành tráng, rực rỡ sắc nàu dân tộc với sự góp mặt của Đoàn nghệ thuật huyện Nà Pô, Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Tại Mê Cung đá còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như trưng bày, giới thiệu các sản phẩm truyền thống địa phương của 11 huyện, thành phố tỉnh Hà Giang, đặc biệt có sự tham gia trưng bày của Trung tâm xúc tiến du lịch, Hiệp hội du lịch tỉnh và huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang, huyện, Bảo Lâm, Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cùng nhiều phần thi sôi động gồm: Đua lợn đen Lũng Pù; chế tác khèn Mông; trình diễn nấu rượu ngô; thi chim Hoạ mi hót; giã bánh chưng, bánh dày; tung còn giao duyên; gánh nước qua cầu; bịt mắt tìm bạn; bắn nỏ; rót nước vào chai; tung còn vào quẩy tấu; hát đối giao duyên...

54436438_2252566711475155_9095174358355148800_n

Tỉnh Hà Giang cấm phương tiện giao thông đường bộ trên đoạn từ km 144 đến km 165, Quốc lộ 4C (đoạn từ thị trấn Đồng Văn đến thị trấn Mèo Vạc) từ 3h30 đến 11h ngày 30/4/2019. 

Cũng trong dịp này, tỉnh Hà Giang tổ chức Giải chạy Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” lần thứ 3 vào ngày 30/4. Cùng với đó là các hoạt động được diễn ra tại Lễ hội như: Giải đua thuyền; khai trương Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông, thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi; giao lưu văn nghệ dân gian với Đoàn nghệ thuật huyện Nà Pô và huyện Phú Ninh (Trung Quốc); các hoạt động dành cho du khách trải nghiệm như cưỡi ngựa trên cung đường tình yêu, hóa thân thành người dân địa phương...

Lãnh đạo huyện Mèo Vạc cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội đã cơ bản hoàn tất và sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu của khách du lịch, đặc biệt công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ người dân và du khách thập phương được chuẩn bị chu đáo.

Lễ hội được tổ chức nhằm giới thiệu, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, giá trị nhân văn cao đẹp của truyền thuyết Chợ tình Khâu Vai; ca ngợi mối tình trong sáng; tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về những giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa. Đồng thời, là sân chơi giao lưu, gặp gỡ để bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc nói riêng và đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang nói chung; là dịp tạo điểm nhấn để quảng bá du lịch, thu hút du khách đến với Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO - Cao nguyên đá Đồng Văn.

Để phục vụ việc tổ chức Lễ hội chợ tình Khâu Vai và Giải Marathon “Chạy trên cung đường Hạnh Phúc” năm 2019. Sở Giao thông vận tải Hà Giang đã ra thông báo về việc cấm phương tiện giao thông đường bộ. 

Tiến hành cấm trên đoạn từ km 144 đến km 165, Quốc lộ 4C (đoạn từ thị trấn Đồng Văn đến thị trấn Mèo Vạc) từ 3h30 đến 11h ngày 30/4/2019. 

Ngoài ra, tiến hành cấm phương tiện vận tải là các xe đầu kéo, rơ móc, ô tô tải trọng lượng trên 10 tấn và dừng thi công công trình từ 0h00 ngày 27/4 đến 22h ngày 1/5/2019 trên các tuyến Quốc lộ 4C: Đường cột cờ quốc gia Lũng Cú; đường Đồng Văn - Khia Lía; đường Yên Minh - Mậu Duệ - Mèo Vạc. 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}