Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Hà Giang: Ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Mèo Vạc diễn ra ngày từ ngày 01 đến 02/02

Lê Hoàn | Thứ Năm, 30/01/2020 16:22 GMT +7

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông và Festival Khèn Mông huyện Mèo Vạc (Hà Giang) năm 2020 diễn ra từ ngày 01 - 02/02/2020 với các hoạt động văn hóa, thể thao phong phú, hấp dẫn. 

images1396585_3

Hoạt động múa khèn tập thể tại Mèo Vạc. Ảnh: Hoàng Tuyến

Theo đó, lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối ngày 1/2 (tức ngày mồng 8 Tết) tại khuôn viên Tượng đài Bác Hồ và Sân vận động trung tâm huyện với các hoạt động Dâng hương kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020); Lễ rước khèn Mông; trình diễn trang phục dân tộc Mông… Ngoài ra, đến với ngày hội, du khách sẽ được tham gia trải nghiệm các hoạt động văn hóa thể thao dân gian mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mông như: Lễ hội gầu tào, thi dệt vải lanh, thi bịt mắt bắt lợn, tung còn vào quẩy tấu, địu nước qua cầu, địu ngô đi cà kheo…

Ngày hội được UBND huyện Mèo Vạc tổ chức, nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung và văn hóa dân tộc Mông nói riêng. Thông qua các hoạt động của ngày hội sẽ giúp quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của đồng bào và phong cảnh thiên nhiên đặc sắc của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, động viên các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020.

Để ngày hội diễn ra thành công với phương châm “đảm bảo an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi và sức lan tỏa trong cộng đồng về những giá trị tốt đẹp của dân tộc Mông”. Lãnh đạo huyện Mèo Vạc cho biết, thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị của huyện cho ngày hội văn hóa về cơ bản đã xong. Trong đó công tác tuyên truyền về ngày hội được đẩy mạnh; chỉnh trang khu dân cư, dọn dẹp vệ sinh môi trường; tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, đảm bảo phục vụ tốt nơi ăn nghỉ cho các đoàn đại biểu và du khách. Các xã, thị trấn chuẩn bị các mặt hàng, sản phẩm đặc trưng của địa phương trưng bày tại ngày hội…

Là dân tộc chiếm tỷ lệ lớn nhất, với trên 32% dân số toàn tỉnh Hà Giang, những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến nay, đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội ở vùng đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh đã có những tiến bộ rõ rệt; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào được duy trì và phát huy.

Huyện Mèo Vạc là vùng có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, với 17 dân tộc anh em cùng chung sống đã giúp cho Mèo Vạc trở thành địa phương đa sắc màu văn hóa trên vùng cao nguyên đá. Dân tộc Mông chiếm gần 80% dân số toàn huyện, có nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa đặc sắc truyền thống như: Lễ hội Gầu Tào, Hội vỗ mông, trang phục truyền thống…và đặc biệt là cây khèn, một nhạc cụ không thể thiếu trong cuộc sống của người Mông. Cây khèn cũng chính là một phần quan trọng tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa Mông. Trước những đổi thay của đời sống hiện đại, nhiều nét văn hóa truyền thống của người Mông có nguy cơ bị mai một, cây khèn của người Mông cũng không ngoại lệ. 

Để giữ gìn nét văn hóa đặc sắc của người Mông ở Hà Giang, hàng năm, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng UBND huyện Mèo Vạc tổ chức các lớp học làm khèn cho những thanh niên người dân tộc Mông ở xã Pả Vi và thị trấn Mèo Vạc. Tham gia lớp học, các học viên được các nghệ nhân làm khèn có uy tín trong vùng hướng dẫn với phương thức “cầm tay chỉ việc” cách khai thác, lựa chọn nguyên vật liệu làm khèn...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}