Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 21:08

Khoa học - Công nghệ:

 

Hà Giang: Nhà máy chế biên tinh bột sắn của Công ty TNHH MTV Hùng Hà đang “bức tử” sông Lô?

Lê Hoàn | Thứ Năm, 18/01/2018 23:51 GMT +7

(Vanhien.vn) - Người dân thôn Bến Đền, xã Bạch Xa và thôn 68, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang phản ánh nhà máy chế biến tinh bột sản của Công ty TNHH MTV Hùng Hà (Công ty Hùng Hà) nằm trong Cụm công nghiệp Nam Quang, thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang xả thải trực tiếp ra sông Lô làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

2_4

Nhà máy chế biến tinh bột sắn của công ty Hùng Hà đang hoạt động hết công suất

Những ngày đầu tháng 1/2018, tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty Hùng Hà đang hoạt động hết công suất, nước trong quá trình được bơm từ dưới sông lên để sản xuất bột sắn nước ứ đọng lại trong khu vực chế biến, các bể chứa nước thải trong khu vực xử lý và bể lắng qua quá trình sản xuất nước chảy vào bể liên tục nhưng bể chứa và bể lắng không đầy, thậm chí còn vơi nước đi. Câu hỏi là nước thải đã chảy đi đâu?

5_2

Dù hoạt động liên tục nước thải liên tục được xả xuống bể xử lý nhưng vẫn không đầy bể.

Theo phản ánh của người dân Công ty Hùng Hà đã chôn đường ống ngầm để xả thải trực tiếp ra dòng sông Lô. Để thuận lợi cho việc xả nước thải ra sông, công ty này còn xẻ đường dẫn nước tắt qua bãi soi nối thẳng ra giữa lòng sông. “Mỗi khi vào vụ sắn là người dân chúng tôi lại bị tra tấn bởi tiếng ồn và ô nhiễm môi trường, nhà máy này xả thải trực tiếp ra sông Lô nước thải từ các ống xả thải này có màu vàng đục, sủi bọt và có mùi hôi rất khó chịu”, Anh T.  một người dân sống gần nhà máy bức xúc.

Trao đổi với rao đổi với lãnh đạo đơn vị, ông Nông Văn Hùng – Giám đốc Công ty Hùng Hà cho biết: “Nhà máy chế biến tinh bột sắn của chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các giấy tờ và các biện pháp bảo vệ môi trường trong kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND huyện Bắc Quang xác nhận ngày 06/12/2017. Chúng tôi có khu vực xử lý nước thải và bể lắng đảm bảo vệ môi trường”.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng thừa nhận, trong quá trình sản xuất, nhà máy có xả nước ra sông là đúng thực tế và hiện tại nhà máy đang chạy thử nghiệm khu vận hành xử lý nước thải đạt yêu cầu theo quy định pháp luật hiện hành.

3_3

Bể chứa nước thải luôn vơi hơn so với ống xả thải

“Nhà máy chúng tôi hiện đang sản xuất từ 8-10 tấn sắn/ngày. Trong quá trình sản xuất cũng không tránh khỏi việc phát sinh ô nhiễm. Thế nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay, phía công ty cũng chưa nhận được đơn thư phản ánh nào của người dân”, ông Hùng cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Linh Văn Túc, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Quang được biết, nhà máy sắn của công ty Hùng Hà mới chỉ được cơ quan chức năng cho phép chạy vận hành thử nghiệm khu xử lý nước thải chứ chưa được hoạt động sản xuất tinh bột sắn.

“Họ sản xuất với khối lượng sắn nêu trên là việc làm trái pháp luật. Tôi khẳng định là họ làm sai, chúng tôi sẽ xem xét hủy giấy đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường luôn,” ông Túc khẳng định.

Việc xả thải của Công ty Hùng Hà không những gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên và làm ảnh hưởng đến việc nuôi cá lồng phát triển kinh tế của người dân vùng hạ lưu.

Điều đáng nói, Công ty Hùng Hà đã nhiều lần bị kiểm tra và xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng do vi phạm về hành vi xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thế nhưng việc xả thải chưa qua xử lý vẫn được tiếp diễn.

Cụ thể, từ tháng 3/2016 đến tháng 1/2017, Nhà máy sản xuất tinh bột sắn của Công ty Hùng Hà đã 03 lần bị kiểm tra và xử phạt do vi phạm việc xả thải ra môi trường, trong đó, vào tháng 3/2016 Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt nhà máy này với số tiền gần 112 triệu đồng; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang cũng đã hai lần kiểm tra và yêu cầu nhà máy này dừng các hoạt động xả thải, tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định.

Ngày 23/1/2017, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản yêu cầu Công ty Hùng Hà dừng hoạt động xả nước thải ra môi trường. Tuy nhiên, “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang, Công ty này vẫn ngang nhiên xả nước thải xuống lòng sông Lô, gây bức xúc cho người dân.

4_1

Nhà máy san lấp sông Lô để xây dựng bể lắng

Ngoài ra, việc xả thải của Công ty Hùng Hà không những gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên và làm ảnh hưởng đến việc nuôi cá lồng phát triển kinh tế của người dân vùng hạ lưu. Hơn nữa, trong quá trình xây dựng bể lắng Công ty Hùng Hà cũng cho lấp đất lấn sông để xây dựng phá vỡ cảnh quan tự nhiên.

Trước tình trạng trên, đề nghị các cơ quan có trách nhiệm nhanh chóng vào cuộc trả lại môi trường sống trong sạch và an toàn cho người dân cũng như kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

 

Vanhien.vn tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc gây ô nhiễm môi trường này.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}