Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Hà Giang: Nhiều đổi mới ngôi trường của học sinh vùng cao Tiên Nguyên

Đình Thơm | Thứ Tư, 18/11/2020 19:18 GMT +7

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang (PTDTBTTH) có 39 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 483 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, hầu hết học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở những xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn.

Nhà công đồng nơi trưng bầy các sản phẩm và vật dụng của địa phương

Xác định phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" và "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” là nhiệm vụ trọng tâm, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng chuyên đề về phương pháp đổi mới giảng dạy, trong đó, coi trọng phương pháp dạy học tích cực, lấy học sinh làm trung tâm; tăng cường hội giảng, dự giờ, thăm lớp, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy... 

Theo Hiệu trưởng Trần Anh Dũng, với quan điểm "dạy chữ đi đôi với rèn người", trường xác định hai nhiệm vụ trọng tâm là mỗi thầy, cô giáo vừa là người truyền đạt kiến thức, vừa đảm đương công tác chăm lo đời sống nội trú cho học sinh. Nhà trường phải thực sự là mái ấm, là ngôi nhà thứ hai nuôi dưỡng, chắp cánh tương lai cho các em".

Thư viện của em

Thời gian qua, nhà trường đã chú trọng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, câu lạc bộ bóng đá, sức khỏe, đôi bạn cùng tiến và thường xuyên đối thoại với học sinh... Những hoạt động này vừa tạo sự gần gũi, thân thiện, gắn kết học sinh với nhau, vừa giúp các em học tập tốt hơn và rèn luyện kỹ năng sống. Để góp phần phục vụ, hoàn thành tốt công tác giáo dục, nhà trường đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang, thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập, đảm bảo có đủ phòng học, phòng làm việc, sân chơi cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Đồng thời, tổ chức tốt các chương trình ngoại khóa, xây dựng nếp sống văn hóa, tình thương, trách nhiệm, hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao... 

Bên cạnh công tác giáo dục đào tạo cho học sinh, với tập thể đoàn kết gắn bó, đặc biệt có sự chung tay ủng hộ của các bậc phụ huynh nên công tác xã hội hóa giáo dục ở trường vùng cao Tiên Nguyên có nhiều khởi sắc, khuân viên nhà trường được đầu tư khang trang, sạch đẹp, với nhiều chủ đề học tập, nhiều mô hình được xây dựng và phát huy rất hiệu quả như mô hình trồng rau an toàn, mô hình chăn nuôi lơn… năm học 2020 – 2021 nhà trường đã huy động được từ hội phụ huynh học sinh được 250 lượt ngày công và 180 triệu đồng và cán bộ giáo viên nhân viên ủng hộ với tổng số tiền 40 triệu đồng, với tổng số tiền 220 triệu đồng nhà trường đã tạo khuân viên khu vườn tri thức, nhà cộng đồng, thư viện của chúng em, nhà để xe cho học sinh và cán bộ thầy cô giáo, sân khấu,…. Trong thời gian tới nhà trường tiếp tục huy động phụ huynh và các tổ chức, cá nhân ủng hộ để lát toàn bộ sân trường, lát nền nhà ăn bán trú ước tỉnh khoảng 120 triệu đồng.

Phụ huynh ra ngắm khu vườn Trí thức

Em Giàng Thị Thảo, học sinh lớp 5 tâm sự: "Từ khi về học ở trường học, chúng em luôn được các thầy cô giáo quan tâm. Mỗi khi nhớ nhà, các thầy cô giáo lại gần gũi, động viên giúp chúng em tập trung học tập, rèn luyện tốt hơn, trường bây giờ thay đổi nhiều có sân chời, có khu nhà thư viện của chúng em để chúng em đọc sách, có nhà cộng đồng trong nhà có đủ các vật dụng và sản phẩm của địa phương giúp chúng em hiểu biết nhiều hơn văn hóa của dân tộc mình, em cảm thấy rất thích và thật sự ở trường vui hơn ở nhà”.

 

Một góc khu vười Trí Thức

Đến với trường PTDTBTTH Tiên Nguyên hôm nay thật sự đã thấy thay gia đổi thịt từ một ngôi trường khó khăn nay cảnh quan nhà lớp học đã thay đổi, tạo khi thế thu hút học sinh, nhờ sự thay đổi đó công tác duy trì tỷ lệ học sinh chuyên cần luôn đạt 98% tỷ lệ học sinh bán trú đạt 100%. Theo phụ huynh Lò Vàn Hín, ở thôn Thượng Minh chia sẻ; ngày trước con mình học ở đây cuối tuần là xuống đón bây giờ nó học ở đây cuối tuần cũng không muốn về nhà vì nó bảo ở đây thích hơn ở nhà, được ăn uống đầy đủ, được thầy cô giáo quan tâm chăm sóc hàng ngày, được học nhiều kỹ năng như trồng rau, chăm sóc vười hoa cây cảnh, thật sự khi con minh học ở đây mình rất yên tâm và nhà trường mấy năm nay đã thay đổi nhiều lắm nhiều phụ huynh như mình thích lắm, vì thật sự ngôi trường rất khang trang và sạch đẹp.  

Còn thầy giáo Chảo Seo Pha, chia sẻ; Người dân rất ủng hộ khi trao đổi chia sẻ để vận động phụ huynh ủng hộ mới thấy được sự đoàn kết, nhiệt tình của người dân quan tâm đến con em mình, đặc biệt ban giám hiệu nhà trường rất tích cực chung tay góp sức cùng toàn thể người dân để có một cảnh quan đẹp như ngày hôm nay mình cảm thấy rất hài lòng và súc động.

Nhưng thay đổi và nhiều đổi mới của Trường PTDTBTTH Tiên Nguyên đã là tiền đề cho thời gian tới nhà trường tiếp tục phát động các phong trào thi đua dạy tốt- học tốt, trong đó tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy; tổ chức dự giờ, thăm lớp, kiểm tra khả năng sư phạm của giáo viên để rút kinh nghiệm; quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém; tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh khách quan; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, găn bó thân thiện với đồng bào địa phương và các bậc phụ huynh để vận động đầu tư các trang thiết bị phục vụ công tác dạy - học..., phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.                                                                                                        

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}