Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Hà Giang: Ngày hội văn hóa, du lịch huyện Bắc Mê diễn ra từ 9 đến 11/11

Lê Hoàn | Thứ Năm, 08/11/2018 12:29 GMT +7

(Vanhien.vn) - Từ ngày 9 đến 11/11, sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa, du lịch huyện Bắc Mê (Hà Giang) với nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật phong phú, trong đó có Hội thảo di tích lịch sử văn hóa Căng Bắc Mê gắn với Lễ hội đua mảng truyền thống năm 2018. 

song gam

Dòng sông Gâm xanh biếc tại huyện Bắc Mê. Ảnh: Kim Tiến

Dịp này, Bắc Mê sẽ sản phẩm du lịch địa phương; tổ chức các tua du lịch trải nghiệm thực tế kết nối vùng nội tỉnh và ngoại tỉnh giữa như Bắc Mê – Na Hang (Tuyên Quang) – Ba Bể (Bắc Cạn), Bắc Mê - Bảo Lâm ( Cao Bằng) - Đồng Văn - Yên Minh - Quản Bạ - Thành phố Hà Giang.

Để Ngày hội diễn ra và thành công tốt đẹp, huyện Bắc Mê đã rút kinh nghiệm công tác tổ chức những lần trước, đồng thời tích cực chuẩn bị về nội dung, cơ sở vật chất, quản lý thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh trật tự tại các điểm tổ chức các hoạt động năm nay. Huyện Bắc Mê đã thành lập Ban chỉ đạo, huy động lực lượng tập trung chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật. Mặt bằng sân vận động trung tâm huyện, khu vực khán đài sát bờ Sông Gâm và các địa điểm thuộc địa bàn thị trấn, khu vực Căng, địa điểm đua mảng được tu sửa, dọn dẹp đảm bảo vệ sinh cảnh quan môi trường, đáp ứng các điều kiện cần thiết phục vụ cho Lễ khai mạc và hoạt động thi đấu, khu vực diễn ra hội thảo và trưng bày không gian văn hóa du lịch. Công tác chuẩn bị các điều kiện vật chất, hậu cần, kỹ thuật cho Ngày hội được huyện Bắc Mê tập trung cao độ và đến nay đã sẵn sàng phục vụ du khách.

Lễ hội đua mảng huyện Bắc Mê lần thứ IV  năm 2018 là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống của địa phương với ý nghĩa mong muốn cầu bình an khi qua sông, suối, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu .

Tham gia lễ hội Đua mảng năm nay sẽ có 20 đội đến từ các xã, thị trấn trong huyện Bắc Mê. Ngoài ra còn có các đội khách mời đến từ các huyện Na Hang, Lâm Bình tỉnh Tuyên Quang, huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, huyện Quang Bình  (Hà Giang) cùng tham gia. Mỗi đội đua có 5 thành viên, trải qua quãng đường đua với chiều dài 1.200 mét để tìm ra đội thắng cuộc.

Cùng với các hoạt động văn hóa, thể thao thì Hội thảo di tích lịch sử văn hóa Căng Bắc Mê cũng sẽ được tổ chức. Căng Bắc Mê, địa danh được xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia, là chứng tích cho sự đàn áp, đày ải của thực dân Pháp đối với phong trào cách mạng không chỉ của địa phương mà còn của cả khu vực 3 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và Tuyên Quang.

IMG_7818_1

Di tích lịch sử Căng (Nhà tù từ thời Pháp thuộc) Bắc Mê. Ảnh: Lê Hoàn

Để tiến hành nhiều chính sách cai trị, bóc lột, đàn áp dã man trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội nhằm vơ vét của cải, khống chế sự phát triển phong trào cách mạng. Năm 1939, chúng bắt hàng trăm phu lính xây dựng Căng Bắc Mê làm nơi giam giữ tất cả những người chống đối, và Căng Bắc Mê trở thành nơi giam giữ tù chính trị. Trong giai đoạn từ năm 1939 đến 1942, Căng Bắc Mê là nhà tù giam giữ các đồng chí cộng sản, tiêu biểu như: Xuân Thủy, Hoàng Hữu Nam, Hoàng Bắc Dũng, Lê Giản, Nguyên Hồng, Đặng Việt Châu… Căng Bắc Mê có ý nghĩa lịch sử và giá trị to lớn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, bởi nơi đây đã trở thành trường học chính trị, là nơi tuyên truyền ý chí cách mạng, giáo dục tư tưởng chính trị cho chính các chiến sĩ cách mạng.

Năm 1992, khu vực Căng Bắc Mê được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp quốc gia, bao gồm hai hạng mục chính (Căng Bắc Mê và Nhà Bang tá). Tuy nhiên sau nhiều biến cố lịch sử, di tích Căng Bắc Mê  đang dần trở thành phế tích do bị tàn phá nặng nề bởi thiên nhiên và con người. Qua nhiều lần tiến hành tu bổ tôn tạo nhưng tình trạng của di tích vẫn chưa được cải thiện nhiều. Ngoài ra, do nhiều yếu tố nên công tác quảng bá, thu hút du lịch của di tích cũng không được như ý muốn. Vì vậy việc lựa chọn tổ chức Hội thảo lần này cũng có thể được xem là một cơ hội tốt để quảng bá cũng như thu hút đầu tư để sớm “hồi sinh” di tích lịch sử quan trọng này của địa phương.

hoa da quy

Tháng 11 cũng là thời điểm mùa hoa Dã Quỳ tại Bắc Mê nở rộ. Ảnh: Lê Hoàn

Đến với Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Bắc Mê năm nay, du khách còn được thăm quan, khám phá nét văn hóa hết sức đặc sắc và phong phú của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện. Ngoài ra du khách còn được thưởng thức đặc sản, trải nghiệm các trò trời truyền thống của địa phương...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}