Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Hà Giang: Ông Vũ Trọng Lương "can thiệp" vào kết quả thi THPT

Lê Hoàn | Thứ Ba, 17/07/2018 14:59 GMT +7

(Vanhien.vn) Qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang là người trực tiếp "can thiệp" vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Được biết ông Vũ Trọng Lương được Sở GD&ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính. "Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, có nhiều tin nhắn đến số điện thoại của ông Lương. Cán bộ này đã nhập số báo danh vào máy sau đó thực hiện hành vi sửa điểm. Quy trình bảo mật liên quan giám sát chưa chặt chẽ nên đã để ông Lương xử lý toàn bộ quá trình"- Đại điện tổ công tác của Bộ GD&ĐT cho biết.

IMG_0033

Toàn cảnh buổi họp báo.

Hơn 330 bài thi của thí sinh vênh điểm

Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17/7 về kết quả tiêu cực thi cử tại Hà Giang cho biết, tất cả có 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 họp báo để thông tin về những sai phạm trong quá trình chấm thi tại tỉnh Hà Giang. Theo kết quả chấm thẩm định, hơn trăm thí sinh có điểm chênh lệch so với ban đầu.

Trực tiếp chủ trì buổi họp báo là ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang và ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí Kiểm định Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Theo thống kê, sau quá trình rà soát, 102 bài thi Toán chênh từ 0,1 đến 8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm công bố là 9 điểm). 85 bài thi Vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm đã công bố là 8,75 điểm).

56 bài thi Hóa học chênh lệch từ 1 đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75 điểm; điểm đã công bố là 9 điểm). 8 bài thi Sinh đã chênh từ 1 đến 4,25 điểm; điểm công bố là 9 điểm).

9 bài thi Lịch sử đã chênh lệch từ 1 đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 6 điểm, điểm công bố là 9 điểm). 52 bài thi Tiếng Anh đã chênh lệch từ 1,4 đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9 điểm)..

Không ít thi sinh có tổng điểm chênh lên 20 điểm  so với chấm thẩm định.

Lấy kết quả thi của đoàn thẩm định, loại kết quả trước

IMG_0037

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang - Vũ Văn Sử (đứng phát biểu) tại cuộc hợp báo 

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch Hà Giang cho biết, đây là bài học cho giáo dục Hà Giang có giải pháp loại bỏ điểm yếu này. Về việc công bố điểm thi, tỉnh đã thay thế toàn bộ, lấy kết quả của đoàn thẩm định tức kết quả trước đã bị loại. Như vậy, kết quả chấm thẩm định được sử dụng để thay thế cho toàn bộ kết quả chấm bài thi trắc nghiệm do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang công bố ngày 11/7/2018. Kết quả chấm thẩm định này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế.

“Về trách nhiệm của cán bộ, chúng tôi không thoái thác, trách nhiệm đến đâu xử đến đó”, ông Quý cho biết thêm.

IMG_0041

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí Kiểm định Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định sẽ tiếp tục mô hình kỳ thi THPT quốc gia như hiện tại

Trả lời câu hỏi của các PV liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia, ông Mai Văn Trinh cho rằng: “Không thể để vì một cá nhận, một điểm đen mà ảnh hưởng đến đại cuộc, hàng triệu thí sinh hàng triệu giai đình, thi sinh đã ủng hộ đồng thuận với kỳ thi". Thời gian tới tiếp tục duy trì mô hình cho kỳ thi THPT quốc gia nhưng sẽ những điều chỉnh để chặt chẽ, nghiêm túc hơn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}