Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Hà Giang: Sắp diễn ra Tuần Văn hóa Du lịch "Qua miền Di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Lê Hoàn | Thứ Hai, 27/08/2018 09:31 GMT +7

(Vanhien.vn) - Tuần Văn hóa Du lịch "Qua miền Di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" (Hà Giang) năm 2018 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28/9 và đến hết ngày 30/9, với nhiều hoạt động văn hóa dân gian truyền thống đặc sắc gắn với tham quan ngắm cảnh ruộng bậc thang và trải nghiệm văn hóa của đồng bào các dân tộc…

images1416158_ruong_bac_thang_HSP__PA_

Di sản ruộng bậc thang huyện Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín. Ảnh: Phi Anh 

Theo kế hoạch dự kiến, Lễ khai mạc Tuần văn hóa du lịch và tổ chức không gian văn hóa gắn với trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng diễn ra tại trung tâm huyện Hoàng Su Phì, các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống diễn ra tại các xã Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Bản Péo, Thông Nguyên. “Không gian văn hóa gắn với trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của huyện Hoàng Su Phì và Không gian thưởng trà” từ ngày 28/9 đến ngày 30/9/2018.

Cùng với đó là các hoạt động trải nghiệm du lịch văn hóa tại các xã diễn ra từ sáng ngày 29/9 đến hết ngày 30/9/2018. Trong các ngày từ 28/9 đến hết ngày 30/9/2018 có các hoạt động trải nghiệm, tham quan ngắm cảnh ruộng bậc thang và trải nghiệm văn hóa các dân tộc trên địa bàn toàn huyện, đặc biệt các xã: Nậm Ty, Thông Nguyên, Bản Péo, Tả Sử Choóng, Bản Nhùng, Bản Phùng, Bản Luốc, Hồ Thầu.

Đặc biệt là Hội thi dù lượn tại xã Nậm Ty - khu vực Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang thuộc các xã Nậm Ty, Thông Nguyên.Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu về văn hóa truyền thống, các sản phẩm thủ công truyền thống, đồ lưu niệm, các ấn phẩm tranh ảnh, giới thiệu về du lịch, các sản phẩm nông sản có thế mạnh và đặc trưng của các địa phương. Hội thi thêu hoa văn, dệt vải và nấu thắng cố của dân tộc La Chí xã Bản Phùng. Thi thêu hoa văn truyền thống trên trang phục của dân tộc La Chí. Các hoạt động phụ trợ gồm nhiều trò chơi như: gánh lúa qua cầu, đu quay, tung còn, kéo co…

Trình diễn Lễ hội Bàn Vương dân tộc và tái hiện nghi lễ cúng Bàn Vương diễn ra vào buổi tối. Trình diễn lễ hội Gầu Tào và các hoạt động văn hóa dân gian của dân tộc Mông tại thôn Bản Péo xã Bản Péo.

Tuần văn hóa du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang” năm 2018 là dịp để huyện Hoàng Su Phì tuyên truyền, quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về vẻ đẹp của vùng đất Di sản Ruộng bậc thang trong mùa lúa chín.

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác trên đất dốc của rất nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới. Do ở các vùng cao, miền núi hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, người ta khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu rồi bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng. Sau đó tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về. 

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tập trung chủ yếu ở Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty và nằm rải rác ở 19 xã khác trong huyện. Từ thung lũng hẹp đến đồi núi thấp và ngược dốc lên đồi núi cao, cung đường đến "thiên đường ruộng bậc thang" Hoàng Su Phì là một thách thức đối với những tài xế. 

Tại Hoàng Su Phì, mùa lúa chín vàng thường vào khoảng tháng 9, tháng 10 hằng năm. Khi đó, màu xanh của mạ non ngày nào chuyển sang vàng rực rỡ. Từ trung tâm xã Bản Phùng có thể phóng tầm mắt khắp mọi hướng, đâu cũng là tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, kéo dài từ làng này sang làng khác, từ đỉnh núi này sang núi nọ, trải dài xuống tận khe suối. 

Ngày 1/11/2011, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chính thức công nhận 760 ha trong tổng số hơn 3000 ha diện tích ruộng bậc thang của Hoàng Su Phì tại 6 xã: Bản Luốc, Sán Sả Hồ (bản người Dao áo dài và người Nùng); xã Bản Phùng (bản người La Chí); xã Hồ Thầu, xã Nậm Ty và xã Thông Nguyên (bản người Dao đỏ) là Di tích Quốc gia.

Trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, huyện Hoàng Su Phì đã xây dựng nhiều làng văn hóa du lịch cộng đồng nằm trên các tuyến du lịch tạo thành chuỗi các điểm liên kết, với mong muốn, có thể phát triển ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trở thành điểm đến hấp dẫn, thường xuyên của du khách trong và ngoài nước.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}