Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Hà Giang: Xử lý người nước ngoài vi phạm an toàn giao thông đường bộ

Lê Hoàn | Thứ Sáu, 26/10/2018 20:32 GMT +7

(Vanhien.vn) - Phòng CSGT, CA tỉnh Hà Giang đã kiểm tra hơn 300 lượt người nước ngoài, phát hiện 33 trường hợp vi phạm an toàn giao thông đường bộ, đã nhắc nhở 21 trường hợp yêu cầu mang phương tiện về trả cơ sở cho thuê, phạt 12 trường hợp; 09 cơ sở kinh doanh cho thuê phương tiện với số tiền gần 20 triệu đồng.

tai nạn

Hiện trường vụ tai nạn tại km17 Quốc lộ 2 địa bàn xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) làm 02 du khách người nước ngoài tử vong.

Ngày 20/10/2018 tại KM 184+500 Quốc lộ 4C, thuộc địa phận thôn Bản Tồng, xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) xảy ra vụ TNGT giữa xe ô tô khách và xe máy do người nước ngoài điều khiển. Hậu quả, vụ tai nạn khiến một du khách người Pháp bị thương nặng và tử vong sau đó.

Ngày 22/10/2018, Km17 Quốc lộ 2 trên địa bàn xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cũng xảy ra tai nạn giao thông giữa xe tải và xe mô tô làm một người mang quốc tịch Tây Ban Nha tử vong tại chỗ, người ngồi sau mang quốc tịch Pháp tử vong trên đường đi cấp cứu. Đó là 2 vụ TNGT để lại hậu quả nghiêm trọng do người nước ngoài gây ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang từ đầu năm 2018 đến nay.

Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, giàu bản sắc văn hóa các dân tộc, Hà Giang đang là một trong những điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Mỗi năm, tỉnh Hà Giang đón hàng triệu lượt du khác, trong đó có hàng trăm nghìn lượt khách du lịch nước ngoài. Trong thời gian lưu trú, tham quan du lịch ở Hà Giang, nhiều du khách nước ngoài tự thuê xe máy làm phương tiện đi lại. Theo báo cáo kiểm tra, rà soát của cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cho biết hiện trên toàn tỉnh có hơn 40 cơ sở cho thuê xe máy với gần 850 xe, phương thức cho thuê xe của các chủ cơ sở thông qua hợp đồng viết tay giữa cơ sở cho thuê và người thuê xe máy; cơ sở cho thuê phương tiện giữ lại giấy tờ tùy thân đối với người nước ngoài.

Theo quy định, người nước ngoài muốn chạy xe máy tại Việt Nam phải trên 18 tuổi, được cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy phép lái xe (GPLX) chuyển đổi từ nước sở tại sang GPLX của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người chưa đủ các điều kiện trên vẫn dễ dàng thuê xe máy để lưu thông. Điều này dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỳnh, Trưởng Phòng CSGT, CA tỉnh Hà Giang cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường tuần tra, xử lý người nước ngoài vi phạm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh, đơn vị đã tổ chức các đợt ra quân, bố trí cán bộ có trình độ ngoại ngữ tiếng Anh phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT cho người nước ngoài. Đồng thời phát tờ rơi tuyên truyền về các quy tắc an toàn giao thông, khuyến cáo về địa hình thời tiết cho người nước ngoài tham gia giao thông trên tuyến đường vùng cao.

Đại đa số du khách nước ngoài có ý thức tốt khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi làm việc với người nước ngoài vi phạm luật giao thông, lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn. Đầu tiên là rào cản về ngôn ngữ, người nước ngoài không phải ai đi du lịch cũng giao tiếp bằng tiếng Anh. Hà Giang đón nhiều du khách đến từ Pháp, Tây Ban Nha trong khi lực lượng CSGT thì không thể trang bị hết các thứ tiếng được. Một nguyên nhân nữa bởi vì đây là chuyên đề mới, địa bàn tỉnh Hà Giang lại rộng cũng gây khó khăn cho công tác tuần tra, xử lý vi phạm.

nuoc ngàoi

Du khách nước ngoài đến tham quan du lịch tại Hà Giang. (Ảnh: Đình Anh)

Trong đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT, CA tỉnh Hà Giang kiểm tra hơn 300 lượt người nước ngoài, phát hiện 33 trường hợp vi phạm. Nhắc nhở 21 trường hợp yêu cầu mang phương tiện về trả cơ sở cho thuê, phạt 12 trường hợp; 09 cơ sở kinh doanh cho thuê phương tiện với số tiền gần 20 triệu đồng.

images1424045_Untitled_1_copy

Công văn về việc tăng cường tuần tra, xử lý người nước ngoài vi phạm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Hà Giang

“Thời gian tới, Phòng tiếp tục duy trì lực lượng làm nhiệm vụ, tăng cường thêm phương tiện, kỹ thuật, bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ, xử lý tình huống cho cho cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn người nước ngoài chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về ATGT. Đặc biệt, đơn vị tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng thànhh phố, huyện tổ chức tuyên truyền đến các chủ cơ sở dịch vụ cho thuê xe máy để họ nâng cao ý thức, góp phần vào việc đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh”, ông Quỳnh khẳng định.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}