Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Hà Giang: Tháo gỡ khó khăn trong công tác đầu tư xây dựng tại huyện biên giới Đồng Văn

Thái Sơn - Lê Hoàn | Thứ Năm, 04/06/2020 13:06 GMT +7

Đồng Văn là một huyện biên giới khó khăn của tỉnh Hà Giang, với vị trí đặc thù nên việc lập dự toán xây dựng các công trình nếu so sánh với các vùng khác có sự chênh lệch khá lớn, gây nhiều khó khăn trong công tác đầu tư xây dựng tại địa phương. 

321

Trường PTDTBT THCS xã Lũng Cú cũng đang được gấp rút thi công, tiến độ đạt khoảng 80%.

Theo báo cáo của Ban Quản lý (Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng) DAĐTXD huyện Đồng Văn, trong năm 2019, tổng kế hoạch vốn được giao là hơn 168 tỷ đồng, đã giải ngân đến ngày 31/01/2020 hoàn thành 100% kế hoạch vốn được giao. Lý do khiến việc giải ngân chậm là do năm 2019 vốn kế hoạch giao chủ yếu bố trí cho các công trình khởi công mới giai đoạn 2019-2020, thời gian thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu, các công tác chuẩn bị khởi công dài nên khối lượng thi công không đạt được theo kế hoạch; một số công trình được bố trí vốn để khởi công vào dịp cuối năm; nhiều công trình phải tiến hành thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng và nhân dân chưa đồng thuận nên mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động.

Huyện có vị trí địa lý nằm cách xa trung tâm hành chính của tỉnh Hà Giang là 150km, cơ sở hạ tầng giao thông còn thiếu và chưa đồng bộ dẫn đến khó khăn trong việc vận chuyển nguyên, vật liệu xây dựng cho các công trình. Đặc biệt có những công trình nằm sâu trong thôn bản, từ đó làm tăng giá trị suất đầu tư của công trình. Thêm vào đó, thời gian từ tháng 12 năm trước đến tháng 5 năm sau địa phương này thiếu nước sinh hoạt, đó là chưa kể đến nguồn nước để phục vụ cho xây dựng các công trình. Ngoài ra, huyện Đồng Văn là huyện nằm trong vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, mọi giá cả sinh hoạt, đơn giá nhân công thực tế có phần cao hơn so với định mức được duyệt, đặc biệt là những dự phải vận chuyển hoàn toàn nguyên, vật liệu từ dưới xuôi lên để xây dựng công trình.

Ông Trần Hữu Hùng, Giám đốc Ban Quản lý DAĐTXD huyện Đồng Văn cho biết: “Do là huyện biên giới đặc thù, nên công tác đầu tư xây dựng trên địa bàn có phần cá biệt. Một trong những cái khó là các công trình đầu tư xây dựng tại huyện chủ yếu nằm rải rác, không tập trung tại địa bàn các xã, thôn vị trí địa lý cách xa, mà số lượng cán bộ thì lại ít nên việc bố trí cán bộ phụ trách gặp nhiều rào cản. Đó là chưa kể các nhà thầu chủ yếu ở miền xuôi nên quá trình tiếp cận địa bàn gặp nhiều khó khăn”.

Khó khăn là vậy, nhưng bằng những nỗ lực và làm việc có trách nhiệm của cơ quan chức năng thì ngay trong quý I năm 2020, huyện Đồng Văn đã thực hiện đạt 15% kế hoạch vốn được giao, huyện đã thực hiện tổng cộng 46 công trình, trong đó có 5 công trình đã hoàn thành bàn giao; 24 công trình chuyển tiếp đang thi công, còn lại là 14 công trình là vốn Nông thôn mới và 3 công trình vốn từ sự nghiệp y tế.

12

Đoạn đường QL 4C đi di tích nhà Vương đang được thi công và gần hoàn thiện, tiến độ công trình đạt khoảng 95%.

Báo cáo 5 năm giai đoạn 2015-2020 của huyện Đồng Văn cũng thể hiện rõ nét những thuận lợi cũng như khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện giải ngân vốn. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2018 huyện tập trung bố trí vốn được phân cấp để thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản theo Chỉ thị 07/CT-TTg. Sau khi trả hết nợ đọng mới thực hiện khởi công mới giai đoạn 2019-2020, đặc biệt là năm 2020 khối lượng công trình khởi công mới nhiều. Mặt khác, các công trình khởi công mới cần thời gian để hoàn tất hồ sơ đảm bảo theo đúng Luật Đầu tư công, từ khâu trình UBND tỉnh cho chủ trương danh mục công trình đến khâu lựa chọn nhà thầu thi công…

Nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới 36,38 tỷ đồng mới được UBND tỉnh phê duyệt danh mục ngày 14/5/2020, hiện nay huyện đã chỉ đạo các ngành, UBND các xã triển khai thẩm định, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật làm căn cứ phân bổ vốn. Từ tháng 01 đến tháng 4/2020, đơn giá xây dựng trên địa bàn tỉnh áp dụng Thông tư 10-15/TT-BXD, tuy nhiên đến ngày 08/04/2020 UBND tỉnh mới ban hành hướng dẫn thực hiện, do đó ảnh hưởng đến quá trình lập, trình thẩm định, phê duyệt dựtoán các công trình khởi công mới năm 2020. Ngoài ra, trong 5 tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid -19 trên địa bàn huyện, đặc biệt là từ khi thực hiện giãn cách xã hội lực lượng lao động có tay nghề trực tiếp thi công tại các công trình không đi làm, chủ đầu tư khó thực hiện đảm bảo khối lượng để tiến hành giải ngân vốn.

Để khắc phục những khó khăn tồn tại trên, huyện Đồng Văn đã đề ra nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng trên địa bàn. Đối với các công trình hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng cần hoàn thiện hồ sơ quyết toán đảm bảo theo quy định, công trình chuyển tiếp, khởi công mới cần tập trung đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện trên hiện trường, đồng thời tập hợp hồ sơ chứng từ thanh toán theo khối lượng hoàn thành, đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Còn đối với các công trình đã có chủ trương đầu tư, giao đơn vị Ban Quản lý dự án tham mưu lựa chọn các đơn vị khảo sát, thiết kế đảm bảo năng lực khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Phòng Kinh tế và Hạ tầng thẩm định, UBND phê duyệt và tiến độ thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp theo đúng quy định hiện hành xong trước ngày 15/6/2020. Đảm bảo tiến độ thực hiện công trình, giải ngân vốn đầu tư trong 6 tháng đầu năm đạt 55-60%KH vốn tỉnh giao. Đồng thời, chỉ đạo Kho bạc Nhà nước huyện tạo điều kiện tối đa cho các chủ đầu tư, UBND các xã, thị trấn tiến hành ứng vốn, thanh toán vốn theo quy định.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}