Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Hà Giang: Tiên Nguyên (Quang Bình) điểm sáng Xã hội hóa giáo dục

Đình Thơm | Thứ Năm, 19/11/2020 14:20 GMT +7

Những năm gần đây, các trường học trên địa bàn xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã chú trọng công tác xã hội hóa giáo dục nhằm phát huy nguồn lực xã hội phục vụ công tác giảng dạy cho con em tại địa phương. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, tạo đà cho sự nghiệp giáo dục ở xã vùng biên giới ngày càng khởi sắc.


Mô hình truyền thống tại vườn trí thức


Thực hiện phong trào xã hội hóa giáo dục, những năm trở lại đây, cơ sở vật chất của Trường Mầm non Tiên Nguyên đã được cải thiện đáng kể. Nhằm đáp ứng yêu cầu sinh hoạt và tổ chức các hoạt động cho trẻ bán trú, nhà trường đã kêu gọi các nhà từ thiện, các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng tường bao xung quanh trường với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng, vận động nguồn lực của các nhà từ thiện và phụ huynh học sinh ngày công để xây dựng cổng trường. Cùng với đó, đã mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học như ti vi, đồ dùng lớp học, xốp cho trẻ nằm, máy lọc nước cùng nhiều hạng mục khác trị giá hàng trăm triệu đồng. Để đạt được thành quả đó, nhà trường đã tranh thủ khai thác nguồn ngân sách kết hợp công khai, minh bạch các khoản thu, chi việc ủng hộ, giúp đỡ trên tinh thần tự nguyện của các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đặc biệt có sự ủng hộ của phụ huynh học sinh trên địa bàn.
 


Mô hình vườn trí thức đầu tư từ nguồn xã hội hóa trường PTDTBTTH Tiên Nguyên


Để đáp ứng chất lượng dạy và học, ngoài việc sử dụng nguồn ngân sách, Trường PTDTBTTH Tiên Nguyên đã huy động sự chung tay của xã hội, sự đóng góp của phụ huynh học sinh. Đến nay, nhà trường đã vận động được 220 triệu đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân và cán bộ, giáo viên trong trường để tu sửa và làm mới nhiều công trình phục vụ cho các hoạt động của thầy, cô và trò nhà trường như khu vườn trí thức, nhà cộng đồng, thư viện của em, vườn hoa cây cảnh, mô hình vườn rau của em, mô hình chăn nuôi… đặc biệt nhà trường đã kết nối được với các đơn vị trong và ngoài tỉnh xây dựng nhà lưu trú cho học sinh. Nói về những giải pháp nhằm đạt kết quả tốt trong công tác xã hội hóa giáo dục mà nhà trường đã thực hiện trong những năm qua. Thầy giáo Trần Anh Dũng, Hiệu trưởng chia sẻ: “Tập thể lãnh đạo nhà trường kiên trì, chủ động và linh hoạt thực hiện các giải pháp vì học sinh thân yêu. Thứ nhất, tăng cường tuyên truyền các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội về tầm quan trọng của công tác xã hội hóa. Thứ hai, xây dựng kế hoạch sát với thực tế, nhu cầu của đơn vị, lấy học sinh làm trung tâm nhằm cho cộng đồng, phụ huynh học sinh thấy được sự đóng góp của họ có ý nghĩa thiết thực đối với con em nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngày một khởi sắc hơn nữa để góp phần phát triển vùng cao. 


Chia sẻ về sự đồng thuận, nhất trí trong việc Trường PTDTBT TH Tiên Nguyên đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục tại nhà trường. Ông Vàng sìn Chả, cho biết: “Nhằm thực hiện việc xã hội hóa từ sự đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và phụ huynh trẻ từ những ngày công, trồng hoa, làm các khu vui chơi cho học sinh... Nhà trường rất minh bạch, rõ ràng và thông qua các cuộc họp phụ huynh, nhà trường đã công khai các khoản thu, chi. Vì vậy, tôi cũng như nhiều phụ huynh ở đây thấy rất yên tâm khi cho con em mình học tại đây.
 


Học sinh tiểu học 


Công tác xã hội hóa giáo dục là chủ chương lớn của toàn ngành tuy nhiên việc thực hiện phải được công khai minh bạch và được mọi người giám xát để việc vận động đó là thiết thức, những năm gần đây công tác tu sửa vật chất của trường PTDTBT THCS Tiên Nguyên cũng được các cấp các ngành quan tâm, năm 2019 trường được dự án phát triển giáo dục vùng khó hỗ trợ mua sắm được 6 tivi, 120 bộ bàn ghế phục vụ công tác dạy và học, 2 tủ cơm, 6 nồi và dụng cụ nhà bếp để phục vụ công tác ăn bán trú cho học sinh, 140 chiếc chăn, 140 chiếc màn, 140 chiếc chiếu, 150 chiếc giường tầng, 50 bộ bàn ăn, 300 ghế ngồi, phục vụ cho việc lươu trú học sinh. ủy ban nhân dân huyện quan tâm đầu tư tu sửa 6 phòng học với tổng kinh phí trên 800 triệu đồng, tu sửa nhà bếp bán trú, đặc biệt công tác xã hội hóa giáo dục được 300m2 nhà ăn bán trú với tổng mức kinh phí là 250 triệu đồng, và năm học 2018 – 2019 vận động xã hội hóa tu sửa khuân viên đổ bê tông 1400m2 sân, tường bao, cổng 60m, cải tạo khu nhà văn hóa truyền thống, khu ở cho học sinh tổng kinh phí 120 triệu đồng cả của thầy cô giáo và cán bộ công nhân viên, và trên 300 ngày công lao động. 


Theo thầy giáo Hoàng Khương Duy, hiệu trưởng cho biết; Mong muốn lớn nhất hiện nay nhà trường được các cấp các ngành quan tâm và sự ủng hộ của các bậc phụ huynh để nahf trường tu sửa 2 dãy nhà lớp học với tổng số 12 phòng học và 1 phòng thiết bị đã xuống cấp, bên cạnh đó sang năm theo khảo sát thực tế số lượng học sinh bán trú tăng lên, số phòng ở sẽ bị thiếu tổng số lên đến 15 phòng. 
 


Bí thư Đảng ủy trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hạ hội hóa giáo dục tại địa phương 


Xác định tầm quan trọng của xã hội hóa trong công tác giáo dục, trong những năm qua, chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn xã Tiên Nguyên đã đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt nhằm vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp… trong và ngoài địa phương tham gia công tác xã hội hóa giáo dục. Từ các hoạt động này đã tạo nên những chuyển biến tích cực, tạo thêm cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập và góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục vùng biên.
 
Trong thời gian tới, để công tác xã hội hóa giáo dục trên địa bàn thị xã tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Bà Hoàng Thị Phiến, Trưởng phòng GD&ĐT cho biết thêm: “Từ những kết quả đạt được của phong trào xã hội hóa giáo dục trên địa bàn xã Tiên Nguyên, trong thời gian tới chúng tôi tập trung một số nhiệm vụ để làm tốt hơn công tác xã hội hóa giáo dục như sau: Một là, quán triệt đầy đủ các văn bản hướng dẫn của các chuyên ngành, cụ thể của Bộ Giáo dục - Đào tạo, sở và Phòng Giáo dục - Đào tạo để hướng dẫn cụ thể những nội dung thực hiện xã hội hóa giáo dục nhằm phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp giáo dục trên địa bàn. Thứ hai nữa là, tăng cường quản lý Nhà nước về việc xã hội hóa đó là thành lập các tổ, các đoàn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể xã hội tại địa bàn để giám sát, kiểm tra việc xã hội hóa thực hiện đúng đối tượng, mục đích, yêu cầu nhằm đảm bảo tính đồng thuận trong xãhội”.


Có thể khẳng định, công tác xã hội hóa giáo dục ở xã Tiên Nguyên đã góp phần nâng cao điều kiện cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn. Điều đó đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi giúp các em học sinh có điều kiện tốt hơn để học tập. Ngoài ra, công tác xã hội hóa giáo dục còn góp phần nâng cao dân trí và là tiền đề quan trọng trong quá trình xóa đói, giảm nghèo bền vững đối với xã vùng cao khó khăn biên giới.                                                                                                           

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}