Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Hà Giang: Lễ hội khèn Mông trên cao nguyên đá Đồng Văn

Lê Hoàn | Thứ Ba, 17/04/2018 14:14 GMT +7

(Vanhien.vn) - Lễ hội khèn Mông lần thứ V năm 2018 được tổ chức từ ngày 28-29/4 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn ại khu phố cổ thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn (Hà Giang). Điểm nhấn trong lễ hội là chương trình nghệ thuật "Tái hiện lại không gian văn hóa khèn Mông"  với các hoạt động công diễn các tiết mục múa khèn đặc sắc.

image_gallery (1)

Lễ hội khèn Mông là hoạt động được tổ chức thường niên của huyện Đồng Văn, cũng là dịp để các nghệ nhân khèn trên Cao nguyên đá được giao lưu, khôi phục, gìn giữ, bảo tồn các giá trị truyền thống, góp phần vào việc xây dựng, bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số.
Lễ hội năm 2018 với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống nội dung phong phú, hấp dẫn diễn ra vào dịp kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước, cũng như nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đông đảo nhân dân trong huyện và du khách đến tham quan và khám phá tại huyện Đồng Văn thúc đẩy du lịch. 
Lễ hội khèn khèn Mông lần thứ V năm 2018, diễn ra trong thời gian 2 ngày, từ ngày 28/4 đến ngày 29/4/2018 và được tổ chức trên nhiều địa điệm tại huyện Đồng Văn.
Lễ hội năm 2018 sẽ được chia làm 3 khu vực để người dân và du khách tham quan, trải nghiệm. Khu vực thứ nhất diễn ra tại sân khấu Phố cổ với Chương trình nghệ thuật: "Tái hiện lại không gian văn hóa khèn Mông" , với các hoạt động công diễn các tiết mục múa khèn đặc sắc. Tổng kết trao giải thưởng và Bế mạc Lễ hội khèn mông.

image_gallery

Du khách được thưởng thức nghệ thuật ẩm thực trên cao nguyên đá. 

Khu vực thứ hai diễn ra tại khu vực chợ cổ Đồng Văn, diễn ra các hoạt động thi đấu thể thao dân tộc và thi múa khèn. Giới thiệu cách làm khèn, trưng bày các sản phẩm nông sản địa phương tái hiện lại phiên chợ vùng cao, với các hoạt động mua bán các sản phẩm nông sản địa phương, sản phẩm du lịch, các gian hàng ẩm thực độc đáo.
Khu vực lễ hội cuối cùng diễn ra tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Vương. Nơi đây sẽ diễn ra các hoat động văn hóa nghệ thuật, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản địa phương, nấu các món ăn truyền thống của dân tộc Mông và nấu rượu ngô, rượu tam giác mạch phục vụ du khách thưởng thức và thăm quan.
Lễ hội năm nay sẽ quy tụ các nghệ nhân tiêu biểu của 19 xã, thị trấn trong huyện Đồng Văn. Các nghệ nhân sẽ thi thố tài năng về thổi khèn, múa khèn. Ngoài ra, lễ hội cũng sẽ diễn ra các loại hình nghệ thuật đặc sắc khác như hát ống, hát phươn, mời rượu…  Đến với lễ hội, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị vùng cao nhưng cũng không kém phần đặc sắc như thắng cố, mèn mén và hòa mình vào không gian văn hóa đầy sắc màu của đồng bào miền núi Hà Giang. Qua đó, hiểu hơn về những nét văn hóa độc đáo, truyền thống từ lâu đời của đồng bào các dân tộc trên vùng cao nguyên đá. 
Công tác chuẩn bị cho Lễ hội đang được các ban ngành của huyện và nhân dân các xã thị trấn tích cực thực hiện. Các ban, ngành, đoàn thể của huyện tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường; tăng cường kiểm tra quản lý giá cả, an ninh trật tự, đảm bảo hội Khèn Mông lần thứ V năm 2018 thành công tốt đẹp.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}