Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Hà Giang: Triển vọng từ mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới ở Vị Xuyên

Lê Hoàn | Thứ Năm, 05/01/2017 20:00 GMT +7

Việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất kết hợp cơ giới hóa nông nghiệp đã thúc đẩy nông thôn ở huyện Vị Xuyên (Hà Giang) khởi sắc, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất và chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao.

IMG_7499

Mô hình nhà lưới sản xuất rau an toàn của HTX Học Lập tại thôn Làng Vàng, thị trấn Vị Xuyên

Trong đó phải kể đến các mô hình trồng cam, chè và các trang trại chăn nuôi lợn, gia trại chăn nuôi đại gia súc đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng mỗi năm cho các hộ dân. Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020, ngoài lựa chọn các cây, con có thế mạnh để phát triển, một mô hình mới đã được thử nghiệm trong thời gian qua với những kết quả khả quan ban đầu đã được cấp ủy, chính quyền huyện Vị Xuyên lựa chọn là một trong những nội dung của tái cơ cấu ngành Nông nghiệp – Mô hình nhà lưới sản xuất rau an toàn.

Thăm Mô hình nhà lưới sản xuất rau an toàn của HTX Học Lập tại thôn Làng Vàng, thị trấn Vị Xuyên vào một ngày cận kề tết Nguyên đán, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô và hiện đại cũng như sự đầu tư của những người nông dân nơi đây. Anh Nông Văn Học, Giám đốc HTX Học Lập cho biết: “HTX chúng tôi thuê 1ha đất của người dân trong thôn. Vừa qua, cùng với sự hỗ trợ của huyện, chúng tôi đầu tư xây dựng 2.300m2 nhà lưới với hệ thống tưới nước tự động, hệ thống quạt thông gió và lưới đen che nắng để điều hòa nhiệt độ trong nhà lưới, nhằm giảm sự tác động của thời tiết bên ngoài đến sự sinh trưởng của cây, chủ động sản xuất các loại cây trồng trái vụ để cho giá trị kinh tế cao hơn”.

IMG_7498

Mô hình nhà lưới sản xuất rau an toàn triển vọng thoát nghèo của nông dân huyện Vị Xuyên 

Anh Học khẳng định: Sản xuất rau trong nhà lưới giúp chủ động được việc tưới nước, chăm sóc và không phụ thuộc vào thời tiết bên ngoài. Giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của các loại côn trùng, sâu hại tới cây trồng nên không phải dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như phân bón hóa học mà hoàn toàn sử dụng các loại phân hữu cơ, phân chuồng, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Các loại rau phát triển tốt, rút ngắn thời gian sinh trưởng nhưng lại cho năng suất cao hơn khoảng 2 lần, cho nên đem lại giá trị kinh tế cao. Mỗi năm, số vụ rau sản xuất trong nhà lưới có thể tăng gấp đôi so với sản xuất ngoài trời.

Hiện nay, toàn huyện Vị Xuyên có tổng số đăng ký và thực hiện trên toàn huyện là 18.215m2 diện tích nhà lưới sản xuất rau an toàn với 21 hộ tham gia. Trong đó, diện tích mới đăng ký dự kiến xây dựng vào tháng 1/2017 là 8.200m2/7 hộ. Diện tích đang xây dựng khung và căng lưới là 3.000 m2/6 hộ. Diện tích đã hoàn thành đưa vào sản xuất là 7.015 m2/8 hộ. Sau khi đi vào sản xuất được 5 tháng, sản phẩm chủ yếu là các loại rau cải, rau ngót, su hào, dưa Kim cô nương…, tính bình quân mỗi 1.000 m2 các hộ thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

IMG_7509

Người trồng rau mong muốn chính quyền xậy dựng kế hoạch để chứng nhận thương hiệu rau, quả an toàn

Ông Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cho biết: Nhằm góp phần thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng hiệu quả, tạo công ăn việc làm ổn định cho khu vực nông thôn, phát triển nông nghiệp bền vững gắn liền với thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm, cấp ủy, chính quyền huyện đã định hướng và đang thực hiện quyết tâm bằng việc xây dựng Đề án “Phát triển mô hình nhà lưới trồng rau an toàn gia đoạn 2016 – 2020”.

Theo tính toán thực tế, các mô hình đang thực hiện, mức đầu tư cho một mét vuông nhà lưới khoảng 100.000 đồng. Đây là mức đầu tư lớn đối với các hộ dân. Cho nên, để thu hút các hộ dân tham gia và đạt được mục tiêu cũng như hiệu quả Đề án, huyện Vị Xuyên đang xây dựng một số chính sách hỗ trợ như: Dự kiến hỗ trợ 70.000 đồng/m2 nhà lưới, số còn lại chủ hộ phải đối ứng để thực hiện, tối thiểu là 30.000 đồng/m2.

Ngoài ra, để có thể có đầu ra ổn định và được người sử dụng tin dùng, với những sản phẩm trồng trong nhà lưới sẽ phải được chăm sóc tuân thủ quy trình đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, huyện Vị Xuyên sẽ tạo mọi điều kiện giúp các hộ đăng ký và được công nhận tiêu chuẩn này.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}