Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Hà Giang: Vị Xuyên duy trì số học sinh đến lớp học sau Tết Nguyên đán

Lê Hoàn | Thứ Tư, 07/03/2018 11:03 GMT +7

(Vanhien.vn)  Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Mậu Tuất dài ngày, việc duy trì sĩ số và vận động học sinh ở miền núi đến lớp luôn là vấn đề được các địa phương quan tâm hàng đầu, nhất là các trường học ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cũng không ngoại lệ.

long ghep tac hại thuoc la

Học sinh trường Trường PTDT Nội trú Vị Xuyên duy trì 100% sĩ số sau tết Nguyên đán 

Hà Giang là tỉnh miền núi, nhiều dân tộc anh em cùng chung sống; địa hình phức tạp, hiểm trở; dân cư phân tán; khí hậu khắc nghiệt tạo nên nhiều khó khăn trong việc tổ chức, huy động học sinh đến trường và duy trì sĩ số. Sau tết, lại là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội mùa xuân. Hằng năm, cứ đến dịp Tết Nguyên đán (trước và sau Tết) tình trạng học sinh đi học không chuyên cần diễn ra khá phổ biến tại các bản vùng cao trên địa bàn các huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục, nề nếp trường học, dẫn đến việc học sinh hổng kiến thức, chán học. Để vận động học đến trường đầy đủ, ngành Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Vị Xuyên đã chủ động tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh, đưa con em đến trường đầy đủ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày.

Năm học 2017 – 2018, huyện Vị Xuyên có 24.321 học sinh ở cả 3 cấp học. Rút kinh nghiệm từ những năm học trước, Phòng GD&ĐT Vị Xuyên đã chủ động tuyên truyền đến từng gia đình học sinh ngay từ trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết. Các nhà trường phối hợp với chính quyền và các ngành, đoàn thể của địa phương, Hội Phụ huynh học sinh xây dựng kế hoạch vận động học sinh ra lớp; đặc biệt chú ý đến những học sinh có nguy cơ bỏ học, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp phù hợp; nhằm ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học sau Tết.

Cô giáo Trần Thị Thu Hằng – Hiệu trưởng trường Trường PTDT Nội trú Vị Xuyên cho biết, năm học 2017 -2018 trường học có tổng số 250 học sinh (89 nam và 161 nữ), là con em của 10 dân tộc trong huyện, với 8 lớp học. Những năm trước thường có tình trạng học sinh nghỉ học sau tết Nguyên đán nhưng năm nay không xảy ra tình trên, hiện 100% học sinh đã đến trường học tập ổn định.

Cô Trần Thị Vụ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Thủy thông tin: “Ngày đầu đi học trở lại, tỷ lệ chuyên cần của nhà trường chỉ đạt 61,66%. Nhưng đến nay, việc duy trì sỹ số của nhà trường đã đạt 100%. Trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với chính quyền xã đến tận các gia đình để tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh về việc đưa các cháu đi học trở lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đồng thời, đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, chú trọng tổ chức bữa ăn bán trú đảm bảo dinh dưỡng cho các em, nhất là ở các điểm trường để phụ huynh yên tâm khi đưa các cháu đến trường học…”.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vị Xuyên, Lê Thị Thuận cho biết: “Trước khi nghỉ Tết, Phòng đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các nhà trường phân công giáo viên tuyên truyền về thời gian bắt đầu đi học trở lại của học sinh; vận động phụ huynh không để các em mải vui chơi lễ hội, hay bị dụ dỗ, lôi kéo đi lao động kiếm tiền hoặc phụ giúp gia đình. Vì sau Tết là thời điểm người dân vùng cao bắt đầu làm đất, gieo trồng vụ Xuân; không ít phụ huynh còn tư tưởng để các em ở nhà một thời gian để phụ giúp công việc gia đình. Nhưng vài năm trở lại đây, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các nhà trường và cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến tận gia đình học sinh; nên nhận thức của phụ huynh học sinh đã được nâng lên đáng kể, tình trạng học học sinh học sau Tết không còn là vấn đề đáng lo ngại như trước đây…”.

Theo kế hoạch, các trường học trên địa bàn Vị Xuyên bắt đầu ổn định nề nếp học tập trở lại vào ngày 26.2 (tức ngày 11 tháng Giêng); tỷ lệ huy động sỹ số học sinh vào ngày học đầu tiên sau Tết đối với bậc Tiểu học đạt 96,08%, bậc THCS đạt 95,19% và bậc Mầm non đạt 51,31%. Ngay trong ngày học đầu tiên (26.2), Phòng GD&ĐT đã thành lập 3 Đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra 100% các đơn vị trường học để nắm bắt kế hoạch triển khai các hoạt động đầu năm và theo dõi sỹ số học sinh có mặt trong ngày đầu năm mới. Bên cạnh đó, chỉ đạo các nhà trường đổi mới nội dung và phương pháp dạy học, tăng cường các hoạt động ngoại khóa; tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao hấp dẫn để thu hút học sinh đến lớp.

Hiện, học sinh trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã ra lớp đầy đủ, tiến độ kế hoạch giáo dục trên địa bàn huyện được đảm bảo, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của địa phương.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}