Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Hà Giang: Sẽ xử lý người đứng đầu cơ sở giáo dục xảy ra lạm thu

Lê Hoàn | Thứ Năm, 30/08/2018 11:09 GMT +7

(Vanhien.vn) - Sở Giáo dục – Đào tạo (GD&ĐT) Hà Giang yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, thanh tra hoạt động của các cơ sở giáo dục trên địa bàn, trong đó chú trọng hoạt động thu, chi đầu năm học, khắc phục triệt để tình trạng lạm thu và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục xảy ra lạm thu.

long ghep tac hại thuoc la

Học sinh Hà Giang sẵn sàng bước vào năm học mới

Sở GD&ĐT Hà Giang mới đây đã có công văn chỉ đạo các địa phương, đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường công tác quản lý thu chi tài chính, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục công lập năm học 2018 - 2019.

Theo đó, để tránh tình trạng lạm thu hoặc thu mượn danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản tiền không đúng quy định tại các trường và cơ sở giáo dục, đồng thời chấm dứt tình trạng đơn thư tố cáo vượt cấp của công dân liên quan đến lạm thu tại một số đơn vị trường học đầu năm học 2018 -2019, Sở GD&ĐT đề nghị  UBND các huyện, thành phố và yêu cầu các trường, các cơ sở giáo dục thực hiện thu đúng các khoản theo quy định.

Các khoản thu đúng quy định: Tiền học phí; tiền bảo hiểm y tế; tiền trông giữ xe của học sinh và những khoản thu, chi theo thỏa thuận với phụ huynh học sinh gồm: Tiền phục vụ tại các trường có học sinh bán trú 2 buổi/ngày không có chế độ của Nhà nước để chi trả cho cô nuôi, tiền ăn, tiền điện nước sinh hoạt phục vụ riêng cho bán trú.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, các trường và cơ sở giáo dục được phép tuyên truyền vận động hỗ trợ để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nhưng phải đảm bảo trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Nhà trường tổ chức vận động, tuyên truyền vào phiên học toàn thể đầu năm, sơ kết, tổng kết… để các tổ chức, cá nhân biết. Trên cơ sở đó, mọi tổ chức, cá nhân tự nguyện hỗ trợ, giúp đỡ.

Văn bản cũng nhấn mạnh, các trường, các cơ sở giáo dục không được thu các khoản thu ngoài quy định như: Tiền bảo vệ cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh Nhà trường; tiền khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên Nhà trường; tiền mua sắm máy móc, thiệt bị, đồ dùng dạy học cho Nhà trường, hoặc cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên.

Ngoài ra các khoản thu hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và hoạt động giáo dục; sửa chữa; nâng cấp, xây mới các công trình của Nhà trường; vệ sinh môi trường, hỗ trợ các kỳ thi, tiền điện, nước, sinh hoạt (phí rác thải, vệ sinh sân vườn, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, vệ sinh lớp học); tiền giấy kiểm tra (trừ giấy kiểm tra học kỳ), tiền mùa vở có Lôgo, hình ảnh của Nhà trường; tiền công phụ huynh đóng góp thay cho lao động của học sinh, các trường, cơ sở giáo dục cũng bị nghiêm cấm thu.

Bên cạnh đó, không được thu hộ các khoản của tổ chức, đoàn thể như: Quỹ đoàn, đội, quỹ khuyến học, chữ thập đỏ; Bảo hiểm thân thể và các loại bảo hiểm khác...

Sở GD&ĐT Hà Giang cũng yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, thanh tra hoạt động của các cơ sở giáo dục trên địa bàn, trong đó chú trọng hoạt động thu, chi đầu năm học, khắc phục triệt để tình trạng lạm thu, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục xảy ra lạm thu; thu, chi không đúng quy định hoặc để xảy ra đơn thư tố cáo vượt cấp, kéo dài về vi phạm các khoản thu không đúng quy định tại đơn vị. 

Tùy vào mức độ, tính chất, ngoài việc bị xử phạt hành chính sẽ xem xét hoặc đề nghị xem xét hình thức kỷ luật hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}